หลายท่านคงทราบกันอยู่แล้วว่าแอนดรอยแต่ละรุ่นถูกตั้งชื่อเป็นขนม โดนัท 1.6, เอแคร์ 2.1, โฟว์โย Froyo 2.2 (Frozen yogert), จินเจอร์ 3.0 ผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อก็มีการแต่งเติมเสริมแต่งใส่ซอฟต์แวร์เพิ่มเข้าไป เพื่อสร้างความเป็นเอกลักษณ์ อยากให้เจ้าแอนดรอยด์นี่น่าใช้ยิ่งขึ้น พวกนี้หล่ะครับเค้าเรียกว่า Flavor หรือ รสชาตินั่นเอง

รสวนิลา (Vanilla or Google Experience or stock rom): ถือเป็นรสชาติต้นตำรับ
หรือจะว่าไปก็คือเป็นซอฟต์แวร์ที่ google ให้มาใน android os ล้วนๆ มี home 5 หน้า ประโยชน์ของการที่ไม่มีอะไรเยอะๆ เพราะจะทำให้เครื่องที่ใช้ vanilla เนี่ยสามารถ upgrade เป็น anroid รุ่นใหม่ได้ง่ายๆ ไม่ต้องมาปรับ widget หรือซอฟต์แวร์พิเศษๆ ที่อาจจะไม่เข้ากับ os ที่ออกมาใหม่ ทำให้ผู้ใช้ต้องรอ เครื่องที่ใช้ เช่น เครื่อง G1, Nexus One, Tablet จากจีนทั้งหลาย


รสชาติที่สองเป็นรสชาติที่คุ้นเคยกับคนไทยเป็นอย่างดี
HTC Sense: หรือเรียกกันว่า Sense UI ,บ. HTC เป็นผู้ผลิตใส่เครื่องที่เป็นแอนดรอยด์ของตัวเอง ให้ home มา 7 หน้า ทำ widget ใส่ home สวยๆ ทำให้เครื่องที่ใช้ vanilla ได้อิจฉากัน (จนต้องลง custom rom ที่ใส่ sense ui มาให้กันเลยหรือมี dev แกะเอาไปลงเครื่องยี่ห้ออื่นๆ)

MotoBlur: ตัวนี้ของ motorola ครับ ไม่เคยเล่นเอง แต่เค้าก็ไม่เปลี่ยนจากวนิลาไปมากนัก
ให้ home มา 5 หน้า หน้าหลักจะเน้นเรื่อง social networking ใส่ widget พวก twitter, facebook มาให้ที่หน้า home เลย รุ่นที่มี Motorola Cliq, the Motorola Devour, และ Backflip

TouchWiz 3.0: ตัวนี้ก้อเป็นน้องสุดท้อง รสชาติล่าสุด มันดูคล้ายๆกับของ iphone
มีหน้า home มาให้ 7 หน้า ผู้ใช้แก้ไขลดลงได้ เปลี่ยน icon 3 ตัวล่างสุดได้เอง พบได้ในเครื่อง Galaxy S เป็นต้นไป

update 8/8/2553 (มาเพิ่มเติม, มีเพื่อนๆมาติงไว้ ขอบคุณ @magnamonkun ครับ)
Timescape (& Mediascape): มากับเครื่องตระกูลของ Sony XPERIA เห็นครั้งแรกน่าจะเป็นเครื่อง X10 ออกแบบมาอย่างหรูหราอลังการกับธีมสีฟ้า โดยเจ้าตัว Timescape นี่เป็น แผ่นๆ เรียงกันในแนวตั้ง รวบรวมเรื่องของ social ทั้งหลาย ส่วน Media scape ก็ตามชื่อมันละครับ เอาไว้เรียกใช้งานด้านเพลง, วิดีโอ, ภาพ.

หวังว่า freshy android น่าจะได้รู้จักกับรสชาติอื่นๆของเจ้าขนมที่แสนจะอัจฉริยะนี้มากขึ้นแล้วนะครับ ก็เลือกใช้,สรรหา รสชาติที่ถูกใจกันตามสบายนะคร๊าบบ

ภาพ จาก google image search.
เรื่อง อ่านแล้วเอามาเล่าจาก talkandroid.com

>_< ติชมกันได้ครับ นึกครึ้มๆเลยอยากมาแชร์, อยากกิน Froyo รสชาติ touchwiz เร็วๆ :)'