ในงาน Google I/O ที่ผ่านมา หนึ่งในฟีเจอร์ของ Android M ที่ Google พูดถึงนั่นก็คือการประหยัดพลังงานของระบบ Android ที่ชื่อว่า Doze ที่จะทำงานเมื่อสมาร์ทโฟนของเรานั้นไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานๆ โดยจะเป็นการเข้าสู่โหมด Deep sleep หรือหลับลึกและกินไฟน้อยลง

ตอนนี้มีผลการทดสอบฟีเจอร์ Doze ของ Android M บน Nexus 5 ออกมาแล้ว และผลที่ได้ออกมาก็ถือว่าน่าประทับใจมาก เพราะแบตเตอรี่นั้นอึดขึ้นกว่าเดิม 2 เท่าและกินไฟน้อยลงมากๆ

จากตารางข้างบนจะเห็นได้ว่าแบตเตอรี่ของ Nexus 5 บน Lollipop นั้นไหลอย่างต่อเนื่องในการ standby หรือวางเครืองทิ้งไว้  ผ่านไป 2 วันแบตหายไป 24% หรือราวๆ 1 ใน 4 แล้ว โดยผลทดสอบสูงสุดของการ standby คือราวๆ 200 ชั่วโมง

ในขณะที่ Nexus 5 ที่มาพร้อมกับ Android M (Developer Preview 1) นั้นหลังจาก standby และเข้าสู่โหมด Doze เมื่อผ่านไป 2 วัน แบตเตอรี่ลดไปเพียงแค่ 9% เท่านั้นเอง และสามารถ standby ได้ยาวนานถึง 533 ชั่วโมง

แต่ต้องบอกก่อนว่าในโหมด Doze นั้นแอปทุกตัวจะถูกหยุดการใช้งานและการเชื่อมต่อข้อมูลทั้งหมด พูดง่ายไ ว่าจะไม่มีการ sync data หรือรับส่งข้อมูลและแจ้งเตือนใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อวางเครื่องทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานๆ แต่ถ้าเราหยิบเครื่องขึ้นมาเมื่อไหร่ แอปทุกตัวก็จะทำงานตามเดิมและเริ่ม sync เอาข้อมูลทั้งหมดในครั้งเดียว

ดูๆ ไปแล้ว Doze นี่ก็ออกแนวคล้ายๆ โหมด Power Saving ของหลายๆ ค่ายที่มีการตัดการเชื่อมต่อข้อมูลเพื่อยีดอายุแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้นครับ แต่นอกจาก Doze แล้วใน Android M ยังมีโหมด App Standby ที่เราสามารถเลือกปิดบาง App ไม่ให้มันทำการ sync ตลอดเวลาได้ด้วย

 

source : phonearena