สาวกอารยธรรมที่ในมือกำเรือธงรุ่นเก่าตั้งหน้าตั้งตารออัพเดต Android 6.0 Marshmallow อยู่ก็คงดีใจกันยกใหญ่ทีเดียว เพราะว่าล่าสุดทางโซนี่ได้เริ่มทยอยปล่อยอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้แล้ว หลังจากที่ไม่มีข่าวคราวจากทางโซนี่มาพักใหญ่ และที่น่าสนใจก็คือได้เฟิร์มแวร์ล่าสุดเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ในโครงการทดสอบ Beta นำร่องเลยด้วย

สำหรับอัพเดตนี้เป็นการอัพเดตขึ้นมาเป็น Android 6.0.1 พร้อมกับ security patch เดือนกุมภาพันธ์ของกูเกิล อัพเดตนี้จะมีจุดเปลี่ยนแปลงหลักๆ ก็คือความสามารถของ Android Marshmallow ที่กูเกิลได้พัฒนาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการ Permission ของแอปที่ควบคุมได้มากขึ้น และฟีเจอร์ประหยัดพลังงานอย่าง Doze (แต่เหมือนอัพเดตนี้ STAMINA Mode ก็หายไปเหมือนกับ Android 6.0 บน Xperia Z5 นะ) ในส่วนของฟีเจอร์จากทางโซนี่เองก็จะมีแอปกล้องตัวใหม่ที่จะทำให้ผู้ใช้ Xperia Z2, Z3, Z3 Compact ได้ใช้แอปที่เหมือนกับบน Xperia Z5 เลยครับ

ในตอนนี้โซนี่ยังปล่อยอัพเดตไม่ครบทุกโมเดล โมเดลที่ได้รับอัพเดตแล้วคือ Xperia Z2 โมเดล D6503, Xperia Z3 โมเดล D6603 และ Xperia Z3 Compact โมเดล D5803 สำหรับในไทยนั้นดูเหมือนจะยังไม่อยู่ในกลุ่มนี้ครับ แต่คาดว่าอีกไม่นานก็น่าจะเริ่มได้อัพเดตตามมาครับ

 

ที่มา: Xperia Blog