รู้หรือไม่ว่าปกติคนเราปลดล็อคมือถือเพื่อเปิดขึ้นมาใช้งานวันละกี่ครั้ง? เชื่อหรือไม่ว่าตามสถิติแล้ว เราปลดล็อคมือถือเฉลี่ยวันละ 150 ครั้ง แต่ละครั้งเราใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 3 วินาที อาจจะฟังดูไม่มากนักแต่ถ้า 3 วินาทีนั้นเป็นช่วงสำคัญก็คงทำให้ชีวิตสะดุดได้ไม่น้อย

Google เลยได้ทำการเพิ่มระบบ On-Body Detection มากับ Google Play Service เพื่อช่วยให้ชีวิตเราลื่นไหลขึ้นอีกนิด ไม่ต้องมาคอยใส่รหัสปลดล็อเครื่องบ่อยๆ

Google พยายามลดจำนวนครั้งที่เราต้องพิมพ์รหัสมาตั้งแต่สมัย Android 4.0 Ice-cream Sandwich ด้วยระบบ Face Unlock ที่สุดท้ายแล้วก็ไม่ค่อยมีคนใช้เพราะมันไม่ค่อยเสถียร แถมไม่ค่อยปลอดภัยซะด้วย บางทีใครก็ไม่รู้ยื่นหน้ามาก็ดันปลดล็อคได้เฉยเลย และใน Android 5.0 Lollipop ก็มีการเพิ่มระบบ Trusted Device และ Trusted Place เข้ามา ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นไปอีกนิดนึง แต่ Trusted Device ต้องใช้งานร่วมกับ Wearable หรือ อุปกรณ์ Bluetooth ซึ่งก็ไม่ใช้ว่าทุกคนจะมีใช้กัน ถ้าจะใช้เจ้า Trusted Place ก็ต้องเปิด GPS ไว้ และบางครั้งที่บ้านก็อาจจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีมาแอบเช็คมือถือเราอีก  :p

Google เลยได้พัฒนาระบบ On-Body Detection เพิ่มขึ้นมาอีกตัวเพื่อช่วยให้ระบบ Smart Lock ตอบโจทย์การใช้งานของเรามากขึ้น

ระบบ On-Body Detection จะเป็นตัวที่ช่วยบอกมือถือว่า ปี๊บ! ปั๊บ! ตอนนี้มือถือยังอยู่กับตัวเรานะ เรายังถือมันอยู่นะ (อยู่ในกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าถือ) ยังไม่ต้องรีบล็อคก็ได้ เดี๋ยวก็ได้ใช้อีก ซึ่งระบบนี้จะใช้เซนเซอร์ accelerometer จับความเคลื่อนไหวของร่างกาย เมื่อไหร่ที่มือถือหยุดนิ่ง เช่น วางทิ้งไว้บนโต๊ะสักพักหนึ่ง (ราวๆ 30 วินาที) เครื่องก็จะทำการล๊อคและเราต้องใส่รหัสเพื่อปลดล็อคมันตามปกติ โอ้ว~ มันล้ำดีแท้ #ปรบมือสิครับรออะไรอยู่

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย On-Body Detection จะบอกได้ว่ามือถือยังอยู่กับตัวหรือไม่ แต่บอกไม่ได้นะว่าที่ถืออยู่นันหน่ะเป็นเจ้าของเครื่องหรือเปล่า ถ้าเกิดเรายื่นมือถือให้เพื่อน มันก็จะไม่ยังคงไม่ล็อคนะ หรือหนักไปกว่านั้น ถ้าโจรล้วงกระเป๋าเอามือถือเราไปก็หวานโจรเลย เพราะมันก็จะไม่ล็อค (แต่ถ้าโจรวางมือถือเมื่อไหร่ก็ล็อคนะ แต่จนถึงตอนนั้นคงโดนปิดไปแล้ว TT^TT) เพราะฉะนั้นถ้าจะเปิดใช้ระบบนี้ก็ต้องระวังๆกันด้วย 

[เพิ่มเติม] ถ้าเราต้องการบังคับให้เครื่องล็อคหล่ะก็ เราสามารถเปิดหน้าจอแล้วกดที่ปุ่มกุญแจด้านล่างเพื่อให้เครื่องล็อคได้เลย จากนั้นก็กดปิดจอ เมื่อเปิดมาอีกครั้งก็จะต้องใส่รหัสตามปกติ

 

On-Body Detection นั้นจะมาพร้อมกับ Google Play Service เวอร์ชั่นล่าสุด (ตอนนี้คือเวอร์ชั่น 7.0.97) และไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นเครื่อง Nexus หรือ Android 5.1 ด้วย แต่เหมือนว่าอย่างน้อยต้องเป็น Android 5.0 นะ ใครอยากลองก็สามารถเข้าไปเช็คดูได้ที่ Setting > Security > Smart Lock เครื่องใครมีก็ลองใช้ได้แล้ว แล้วมาบอกกันด้วยนะว่าเป็นอย่างไรบ้าง work ไหม? ช่วยลดปริมาณการใส่รหัสได้มากแค่ไหน เดี๋ยวผมเองก็จะลองอยู่เหมือนกัน

 

Source: Android Police