fbpx
News

หรือโปรเจกต์ Android One จะถูกรื้อใหม่ หลังจากไม่ประสบความสำเร็จด้านยอดขาย

โปรเจคต์ Android One ของ Google นี่รอกำเนิดขึ้นมาเพราะอยากให้ผู้คนทั่วไปสามารถซื้อสมาร์ทโฟนที่ใช้งานได้ดี มีราคาถูก และยังได้รับการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนว่ากลับมีปัญหาอื่นๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยอดขายที่ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร รวมถึงผู้ผลิตหลายรายก็บ่นถึงข้อกำหนดที่มากมายของ Android One อีกด้วย

โปรเจคต์ Android One ของ Google นี่รอกำเนิดขึ้นมาเพราะอยากให้ผู้คนทั่วไปสามารถซื้อสมาร์ทโฟนที่ใช้งานได้ดี มีราคาถูก และยังได้รับการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนว่ากลับมีปัญหาอื่นๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยอดขายที่ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร รวมถึงผู้ผลิตหลายรายก็บ่นถึงข้อกำหนดที่มากมายของ Android One อีกด้วย

ยอดขาย Android One ที่อินเดียในปี 2014 ซึ่งเป็นปีแรกที่เปิดตัวและวางจำหน่ายจากผู้ผลิต 3 ค่ายใหญ่นั้น ทำยอดไปได้เพียง 1.2 ล้านเครื่อง คิดเป็น 3.5% ของตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงราคา 50-100 เหรียญสหรัฐในอินเดียเท่านั้น 

ปัญหานึงที่ผู้ผลิตอย่าง Lava, Micromax และ Spice บ่นกันก็คือการที่ Google มีกฏระเบียบและข้อบังคับในการผลิต Android One มากไป ทำให้ทุกๆ เครื่องมีสเปคเหมือนกันหมด แล้วจะแข่งขันกันได้ยังไง

ล่าสุดดูเหมือนว่า Google อาจจะพิจารณาปรับแผนโครงการ Android One อีกรอบ โดยจะเปิดให้ผู้ผลิตมีตัวเลือกมากขึ้น สามารถเลือกใช้อุปกรณ์จากค่ายอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็น CPU กล้อง หรือชิ้นส่วนอื่นๆ

แต่นั่นก็หมายความว่า Google จะไม่สามารถเป็นคนออกอัพเดทให้กับ Android One ที่มีการเปลี่ยนแปลง hardware ภายในไปแล้ว ต้องให้ทางผู้ผลิตเป็นคนออกอัพเดทให้แทน ซึ่งนั่นก็หมายความว่าความพิเศษของ Android One ที่ได้รับการอัพเดทโดยตรงจะหายไปทันที แล้วแบบนี้มันจะต่างอะไรกับเครื่องยี่ห้ออื่นๆ ที่มีขายกันตามตลาดทั่วไป?

คงต้องรอดูว่า Google จะมีการปรับเปลี่ยนโปรเจคต์ Android One จนเสียเอกลักษณ์ไปเลยหรือไม่ หรือจะมีการตั้งชื่อเป็นโครงการ Android ราคาประหยัดออกมาต่างหาก

 

source : wsj

10 Comments

 1. ps000000 Post on November 6, 2015 at 10:34 pm

  #933517

  ครับ

 2. theproject Post on November 6, 2015 at 11:51 pm

  #933525

  ยากกกส์ คนทั่วไปไม่รูจักหรอก Android วง วัน อะไรนั่นอะ
  รู้แต่ว่าขอสวย สเปคดี ราคาถูก ตัวเลือกมีเยอะแยะ

  • ExLove Post on November 7, 2015 at 2:43 am

   #933540

   ใช่ครับ คนซื้อทั่วไปที่หาซื้อมือถือระดับนี้เป็นเครื่องหลักผมว่าส่วนใหญ่เค้าไม่ค่อยรู้หรือไม่สนใจหรอกว่าจะได้อัพเดทเป็นเวอร์ชันใหม่ๆเสมอๆก่อนใคร การที่จะชูจุดขายของ Android One แบบนี้ ตอนนี้มันยังไม่ตอบโจทย์ของผู้บริโภคกลุ่มนี้ครับดังนั้นมันจะขายได้ไม่ดีก็ไม่แปลกเลย

  • bearmarx Post on November 7, 2015 at 9:26 pm

   #933599

   จริงครับ ยังมีผู้ใช้มากมาย ที่เข้าใจว่าระบบปฏิบัติการที่ตนใช้อยู่

   เป็นระบบที่ Samsung หรือ Oppo หรือ i-Mobile เป็นผู้สร้างขึ้นมา

   แถมยังไม่ชอบใจที่จะได้อัพเดท บอก "อัพเดทอิหยังกะเดี้ย ดู๋แท้"

  • theproject Post on November 7, 2015 at 10:07 pm

   #933602

   ใช่ครับผมทำงานเกี่ยวกับด้านนี้อยู่ ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่รู้จัก os ของมือถือหรอก
   รู้แต่ว่าเล่นไลน์ เล่น face ลงเกมส์ได้ ถ่ายรูปสวยเป็นพอ เครื่องช้าอืดไม่ได้อัพเดดก็ไม่เห็นบ่นอะไร

 3. boatrx Post on November 7, 2015 at 4:25 am

  #933544

  IQ II อย่าร้องนะลูก แต่พ่อนี้ปรึ่มเลยจ้า

 4. ekbee Post on November 7, 2015 at 6:14 am

  #933554

  [QUOTE]โปรเจคต์ Android One ของ Google นี่รอกำเนิดขึ้นมาเพราะอยากให้ผู้คนทั่วไปสามารถซื้อสมาร์ทโฟนที่ใช้งานได้ดี มีราคาถูก และยังได้รับการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนว่ากลับมีปัญหาอื่นๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยอดขายที่ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร[/QUOTE]

  ลงท้ายก็มาจากการไม่ทำกำไร พูดสวยหรูว่าอยากให้คนทั่วไปซื้อของดี ราคาถูก ยังไงกำไรก็มหาศาลอยู่แล้ว ยอมขาดทุนตรงนี้ เพื่อให้คนรายได้น้อยก็ได้ใช้ จะดูดีกว่าเยอะ

  จริงๆ กูเกิ้ลเองไม่ต้องทำอะไรเลยก็ได้นะ เพราะทุกวันนี้ แอนดรอยด์ไปได้ด้วยตัวเองแล้ว ไม่ทำของราคาถูกมา คนก็ซื้อของแบรนด์อื่นที่ราคาถูกได้ โดยไม่สนหรอกว่าสเปคจะคุ้มค่าไหม ไม่งั้นพวก SS รุ่นต่ำๆ คงโดนพับโครงการไปนานละ

  ไม่งั้นเอาง่ายๆ นะ ในแต่ละปี ลองไปดูแบรนด์พื้นเมืองของแต่ละประเทศ แล้วเลือกรุ่นที่ขายดี มาทำ GPE เอา ในราคาที่ถูกกว่าต้นฉบับก็ได้ น่าจะขายดีกว่าด้วย

 5. noom9888 Post on November 7, 2015 at 4:04 pm

  #933571

  ข้อแรก มือถือ Android One ให้ Ram 1GB มันน้อยไป มือถือ OEM พี่จีนเค้าไป Ram 2GB กันหมดแล้ว มือถือ Android One จะให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีได้อย่างไร

  ข้อ 2 มือถือ Android One ให้กล้องหน้า-หลังที่ความละเอียดน้อยไป ในขณะที่มือถือ OEM พี่จีนเค้าให้กล้องหน้า 5MP หลัง 8/12/13MP (ที่คุณภาพใช้ได้ระดับนึง) ไปแล้ว

  โปรเจกต์ Android One มันจึงดีแค่ฝั่ง Software ฝั่ง Hardware ถือว่าถอยหลังไป.. มันจึงขัดแย้งกันอยู่ในตัวครับ

 6. Gather Dreamless Post on November 8, 2015 at 3:40 am

  #933617

  Android คนใช้ทั่วไปไม่รู้จักหรอกครับ ยังเรียกก้อปซัมซุงกันอยู่เลย(บางคน)
  ทั้งๆที่ HTC นี่ ทำAndroid เครื่องแรกของโลก HTC Dream…

 7. mahanak Post on November 8, 2015 at 4:05 am

  #933612

  ลดราคา nexus ให้ถูกๆ เน้นขายแอพแทน ขายแอพผ่านoperatorด้วยก็ได้ ปิดตำนานแอพฟรี ตัดสินใจทำตอนนี้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและลูกค้าทั่วโลกก็หนีไม่ทันแล้วแน่นอน ทำเลยได้เงินเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save