โปรเจคต์ Android One ของ Google นี่รอกำเนิดขึ้นมาเพราะอยากให้ผู้คนทั่วไปสามารถซื้อสมาร์ทโฟนที่ใช้งานได้ดี มีราคาถูก และยังได้รับการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนว่ากลับมีปัญหาอื่นๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยอดขายที่ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร รวมถึงผู้ผลิตหลายรายก็บ่นถึงข้อกำหนดที่มากมายของ Android One อีกด้วย

ยอดขาย Android One ที่อินเดียในปี 2014 ซึ่งเป็นปีแรกที่เปิดตัวและวางจำหน่ายจากผู้ผลิต 3 ค่ายใหญ่นั้น ทำยอดไปได้เพียง 1.2 ล้านเครื่อง คิดเป็น 3.5% ของตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงราคา 50-100 เหรียญสหรัฐในอินเดียเท่านั้น 

ปัญหานึงที่ผู้ผลิตอย่าง Lava, Micromax และ Spice บ่นกันก็คือการที่ Google มีกฏระเบียบและข้อบังคับในการผลิต Android One มากไป ทำให้ทุกๆ เครื่องมีสเปคเหมือนกันหมด แล้วจะแข่งขันกันได้ยังไง

ล่าสุดดูเหมือนว่า Google อาจจะพิจารณาปรับแผนโครงการ Android One อีกรอบ โดยจะเปิดให้ผู้ผลิตมีตัวเลือกมากขึ้น สามารถเลือกใช้อุปกรณ์จากค่ายอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็น CPU กล้อง หรือชิ้นส่วนอื่นๆ

แต่นั่นก็หมายความว่า Google จะไม่สามารถเป็นคนออกอัพเดทให้กับ Android One ที่มีการเปลี่ยนแปลง hardware ภายในไปแล้ว ต้องให้ทางผู้ผลิตเป็นคนออกอัพเดทให้แทน ซึ่งนั่นก็หมายความว่าความพิเศษของ Android One ที่ได้รับการอัพเดทโดยตรงจะหายไปทันที แล้วแบบนี้มันจะต่างอะไรกับเครื่องยี่ห้ออื่นๆ ที่มีขายกันตามตลาดทั่วไป?

คงต้องรอดูว่า Google จะมีการปรับเปลี่ยนโปรเจคต์ Android One จนเสียเอกลักษณ์ไปเลยหรือไม่ หรือจะมีการตั้งชื่อเป็นโครงการ Android ราคาประหยัดออกมาต่างหาก

 

source : wsj