fbpx
News

Android P เพิ่มระบบตรวจับและแจ้งเตือนหากพบแอปแอบเปิดใช้งานกล้อง ป้องกันการสอดแนม

หลุดมาอีก 1 ฟีเจอร์แล้วสำหรับ Android P (Android O ยังไม่ได้ใช้กันเลย T-T) ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีฟีเจอร์บางอย่างหลุดออกมาให้ได้เห็นกันเป็นระยะๆ ทั้งการรองรับหน้าจอแหว่ง (แบบ iPhone X), รองรับหน้าจอพับได้ ฯลฯ รวมถึงระบบรักษาความเป็นส่วนตัวอย่างการแจ้งเตือนหากมีการบันทึกเสียงระหว่างคุยโทรศัพท์ และล่าสุดก็มีข้อมูลว่าใน Android P จะใส่ระบบแจ้งเตือนหรือหยุดการทำงานหากตรวจพบว่ามีแอปที่กำลังแอบใช้กล้องอยู่เบื้องหลัง

น่าจะมีหลายๆ คนเคยได้ยินข่าวเรื่องการสอดแนมมืิอถือจากเหล่าแฮ็คเกอร์ที่หลอกให้ผู้ใช้งานมือถือ Android ติดตั้งแอปอะไรซักอย่างลงไป ซึ่งแอปนั้นสามารถสั่งให้มือถือเปิดใช้งานกล้องได้จากระยะไกลโดยที่เจ้าของเครื่องไม่รู้ตัว โดยการทำงานส่วนมากของแอปพวกนี้จะลดขนาดของหน้าจอ Viewfinder ของแอปกล้องนั้นๆ ลงให้เหลือเพียง 1 พิกเซล ทำให้ผู้ใช้มือถือไม่มีทางสังเกตเห็นได้เลย และจะอัดทั้งภาพและเสียงเอาไว้ได้ตลอดเวลาที่ต้องการ แม้ว่าจะปิดหน้าจอไปแล้ว (สังเกตได้จากแบตจะลดฮวบๆ แถมเครื่องร้อนผิดปกติ) จากนั้นไฟล์วิดีโอหรือภาพถ่ายนั้นก็จะถูกอัพโหลดกลับไปที่ฝั่งแฮ็คเกอร์ให้เราเสียค่าเน็ตกันไปอีก

และสำหรับการอัพเดท Android P เราสามารถตั้งให้เครื่องป้องกันการเปิดกล้องเบื้องหลัง หรือจะให้มีการแจ้งเตือนขึ้นมาบนหน้าจอมือถือไปเลยก็ได้ หากตรวจพบว่ามีแอปที่กำลังใช้งานกล้องอยู่เบื้องหลัง ทำให้ผู้ใช้งานไหวตัวทันและสั่งปิดแอปหรือทางที่ดีก็ลบทิ้งไปซะเลย เพื่อความชัวร์

ถึงแม้ว่าระบบการแจ้งเตือนหากมีการแอบใช้กล้องนี้จะทำให้การรักษาความเป็นส่วนตัวได้ดีขึ้น แต่ก็อาจจะส่งผลกระทบกับแอปประเภทจับขโมย ที่จะแอบถ่ายรูปหรือวิดีโอของผู้ที่เก็บมือถือของเราได้ และใส่ Password ผิดตามจำนวนที่ตั้งไว้ (พวกที่เก็บได้แล้วกะฮุบเครื่องไว้เองนั่นแหละ) แต่ถ้าได้รับการอัพเดทเป็น Android P แล้ว แอปจับขโมยพวกนี้ก็จะไม่ได้ผลอีกต่อไปเพราะไม่สามารถเข้าใช้งานกล้องเบื้องหลังได้ หรือไม่ก็จะมี Notification ขึ้นเตือนให้โจรรู้ตัว

แอปแอบถ่ายภาพขโมยสุดฮิตอย่าง Cerberus Anti Theft ก็จะใช้ไม่ได้อีกต่อไป

งานนี้ก็ต้องเลือกกันเอาเองว่าจะกลัวโดนแอบสอดแนมชีวิตประจำวัน หรือจะกลัวใช้แอปจับขโมยไม่ได้ (ถ้าทำเครื่องหาย) มากกว่ากันล่ะนะ

 

ที่มา : Phonearena

1 Comment

  1. ksompongx

    ksompongx Post on February 22, 2018 at 10:03 am

    #987794

    เยี่ยมมาก….

Leave a Reply

To Top