ถือว่าเป็นเทรนด์ที่มาแรงจริงๆ สำหรับการดีไซน์หน้าจอมือถือแบบแหว่งๆ ตรงขอบจอด้านบนสำหรับวางลำโพง กล้องหน้า และเซ็นเซอร์อื่นๆ ที่มี iPhone X เป็นผู้เริ่มสร้างกระแสดังกล่าว ถึงแม้ว่าจะมีเสียงบ่นออกมามากมายจากผู้ใช้มือถือทั่วไป หรือแม้แต่จากสาวก iPhone เอง ว่ามันเป็นดีไซน์ที่ดูไม่เข้าท่านักแต่ตอนนี้กลายเป็นว่ามีมือถือ Android หลายค่ายเลือกเดินทางสายนี้และทำตามออกมาหลายเพียบเลย..

มือถือจอแหว่งที่เรารวบรวมมาให้ดูกันนี้ บางรุ่นก็มีวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว บางรุ่นก็กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ (ไม่นับพวก iPhone X ปลอมนะ) เรามาดูกันดีกว่าว่ามีรุ่นอะไรบ้าง

1. Asus Zenfone 5 / 5z

พึ่งเปิดตัวไปสดๆ ร้อนๆ ในงาน MWC 2018 นี้เลย กับมือถือเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง Zenfone 5 / 5z ที่มาพร้อมสเปคระดับไฮเอนด์แน่นอน ส่วนหน้าจอเป็นจอแบบ OLED ความละเอียด FHD+ อัตราส่วน 19:9 และมีรอยแหว่งสำหรับลำโพง กล้องหน้า และเซ็นเซอร์ต่างๆ แถมด้วยกล้องหลังคู่แนวตั้งอีกต่างหาก…ไม่รู้จะได้รับแรงบันดาลใจมากไปรึเปล่า

 

2. Ulefone T2 Pro

แบรนด์นี้อาจจะมีหลายๆ คนที่ไม่รู้จัก เพราะเป็นแบรนด์จากจีนที่ไม่ได้เข้ามาทำตลาดในบ้านเรานั่นเอง โดย T2 Pro เป็นมือถือระดับกลางๆ ที่มีหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด FHD+, มีขอบจอที่ค่อนข้างบางเลยล่ะ และแน่นอนว่าต้องมาพร้อมรอยแหว่ง…ถึงได้มาอยู่ในลิสท์นี้ด้วย แถมยังปรับแต่ง UI ไม่เรียบร้อยดี ก็รีบเอามาโชว์ซะก่อนแล้ว ทำให้ตัวบอก Status ต่างๆ ตรงขอบหน้าจอ แหว่งตามไปด้วยเลย….ปั้ดโถ่

 

3. Ulefone X

ไม่ได้มาแค่รุ่นเดียวนะ…Ulefone ยังมี Ulepfone X มือถือสเปคระดับกลางค่อนไปทางสูงออกมาอีก รุ่นนี้ไม่ได้มีแค่ชื่อรุ่นที่ใช้ X เหมือนกัน แต่หน้าจอก็ยังแหว่งเหมือนกันอีกด้วย

 

4. Oukitel U18

อีกหนึ่งแบรนด์ยอดนิยมจากจีนที่ไม่ได้ขายในบ้านเรา โดยก่อนหน้านี้ Oukitel ก็เคยเลียนแบ…เอ่อ ได้รับแรงบันดาลใจจาก Galaxy S8 มารอบนึงแล้วในรุ่น Oukitel K5000 มาคราวนี้กับรุ่น Oukitel U18 ก็ยังคงได้แรงบันดาลใจจากมือถือระดับพรีเมี่ยมอีกเช่นกัน…ก็ iPhone X ไงล่ะ

5. Leagoo S9

เป็นมือถือที่มีชื่อรุ่นเหมือนเรือธงของ Samsung แต่มีดีไซน์แบบ iPhone X เชียวนะ กับรุ่น Leagoo S9 ซึ่งเป็นมือถือราคาประหยัดเครื่องละประมาณ 4,700 กว่าบาทเท่านั้น และเนื่องจากน่าจะรีบเอามาโชว์เหมือน Ulefone ทำให้ UI ด้านบนยังแหว่งๆ เหมือนกันด้วย

 

6. Noa N10

Noa แบรนด์มือถือ Android ที่บอกตรงๆ ว่าไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลย เพราะเป็นแบรนด์มือถือจากประเทศโครเอเชีย ที่เอามือถือรุ่นใหม่อย่าง Noa N10 มาโชว์ในงาน MWC 2018 ครั้งนี้ด้วย ซึ่ง Noa N10 เป็นมือถือสเปคกลางราคาหมื่นต้นๆ แต่มีดีไซน์และวัสดุประกอบที่ดูหรูหราใช้ได้เลย แถมจอก็ยังแหว่งเหมือนมือถือระดับพรีเมี่ยมอย่าง iPhone X อีก…

 

7. Doogee V

Doogee อีกหนึ่งมือถือแบรนด์จีนที่เน้นขายในบ้านและประเทศในแถบยุโรป ก็ไม่พลาดแน่นอนกับดีไซน์จอแหว่งสุดล้ำในรุ่น Doogee V แถมยังมาพร้อมเทคโนโลยีสแกนนิ้วใต้กระจก และระบบ Face ID อีกด้วยนะ

 

8. LG G7 Neo

ตามข้อมูลว่ามีคนแอบไปเห็นมือถือเรือธง LG G7 แอบๆ อยู่ในบูธของ LG ที่งาน MWC 2018 และได้ถ่ายรูปมาให้ดูกันด้วย ซึ่งสเปคต่างๆ ก็ดูจะเป็นมือถือระดับเรือธงอีก 1 รุ่นของ LG นั่นแหละ แต่คราวนี้มีดีไซน์จอแหว่งกับเค้าด้วยเหมือนกัน…แต่สุดท้ายเราก็ยังไม่รู้ชะตากรรมของ LG G7 Neo อยู่ดี ว่าตกลงแล้วมันจะได้วางขายรึเปล่า? หรือจะเปลี่ยนชื่อซีรีส์?…แต่ถ้าจะพับโปรเจ็คท์แล้วทำใหม่หมด ก็ขอให้เปลี่ยนดีไซน์หน้าจอหน่อยได้มะ?

 

9. Huawei P20 Plus

อีก 1 แบรนด์ระดับโลกอย่าง Huawei ที่ขอใช้ดีไซน์จอแหว่งบ้าง ไม่รู้กลัวจะตกเทรนด์หรือยังไงกัน เพราะว่าที่มือถือเรือธงล่าสุดอย่าง Huawei P20 Plus ก็คาดว่าจะมาพร้อมกับฟีเจอร์สุดแหวกกล้องหลัง 3 ตัว พร้อมกับดีไซน์หน้าจอแหว่งกับเค้าด้วยคน

 

10. vivo V9

ถึงแม้ว่า vivo V9 จะยังไม่มีแม้แต่สเปคอะไรหลุดออกมาให้ได้รู้กันเลย แต่เมื่อไม่กี่วันมานี้ได้มีการขึ้นป้ายโฆษณาเอาไว้แล้วที่ประเทศอินโดนีเซีย เผยให้เห็นถึงดีไซน์หน้าจอแหว่งตามกระแสที่ฉุดไม่อยู่จริงๆ

 

11. OPPO R15

ไม่แปลกใจเลยที่เราจะเห็นแบรนด์มือถืออย่าง OPPO ขอตามกระแสกับเค้าบ้าง จากที่เราเคยเห็นดีไซน์ของ OPPO R11 รุ่นที่แล้ว ว่ามีความคล้ายคลึงกับ iPhone 7 Plus มาก มาในปีนี้กับ OPPO R15 ที่ยังคงดีไซน์คอนเซ็ปท์ “แรงบันดาลใจจาก iPhone” เหมือนเดิม เพราะมาพร้อมกับหน้าจอแหว่งแถมด้วยระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าแบบ iPhone X เลยล่ะ และก็ไม่แน่ว่าแบรนด์พี่ๆ น้องๆ อย่าง OnePlus 6 อาจจะใช้ดีไซน์แบบเดียวกันอีกด้วยนะ

 

รวมแล้วก็ได้มาทั้งหมด 11 รุ่น มือถือ Android ที่ได้แรงบันดาลใจการดีไซน์หน้าจอแหว่งๆ มาจาก iPhone X ซึ่งต้องบอกเลยว่าดีไซน์ดังกล่าวมีทั้งคนรักและคนเกลียดพอๆ กันนั่นแหละ และจากลิสท์ของมือถือจอแหว่งทั้ง 11 รุ่น จะเห็นว่าส่วนมากเป็นแบรนด์มือถือจากประเทศจีนทั้งนั้น ก็ไม่แน่ว่าผู้ใช้งานมือถือชาวจีนส่วนมาก น่าจะถูกใจกับดีไซน์หน้าจอแหว่งแบบนี้ก็ได้

บางคนอาจจะถามว่าทำไมไม่มี Essential อันนี้ก็ขอบอกว่าเพราะดีไซน์ของมันไม่ได้ไปคล้ายกับ iPhone X แถมยังเปิดตัวมาก่อนซะอีก รวมถึง Sharp S2 และก็ Wiko View 2 ด้วย ซึ่งจริงๆ จะบอกว่า Essential Phone เป็นต้นแบบของการกัดหน้าจอก็ไม่ผิดนัก เพราะเป็นรุ่นแรกที่ตัดสินใจแทรกกล้องหน้าเข้ามาบนหน้าจอ

ใครที่เคยเห็นมือถือรุ่นอื่นๆ นอกจากในลิสท์ ที่มีดีไซน์จอแหว่งแบบนี้ก็อย่าลืมเอามาบอกกันบ้างล่ะ และมารอดูกันดีกว่าว่าในปี 2018 จะมีมือถือรุ่นไหนที่มีจอแหว่งแบบนี้ โผล่ขึ้นมาอีกมากน้อยแค่ไหน