ยุคนี้มีแค่มือถือแค่เครื่องเดียว ก็ทำเอาหลายๆ คนแทบจะไม่ได้เปิด PC ใช้กันแล้ว เพราะมือถือก็ทำอะไรได้หลายอย่างเหมือนกับ PC เครื่องนึงเลย รวมไปถึงการใช้งานทั้งดูหนัง ดูซีรีส์ หรือเล่นเน็ตก็ตาม และเชื่อได้เลยว่าเหล่าท่านชายทั้งหลายต้องเคยดูหนังโป๊ผ่านเว็บหรือแอปทางมือถือแน่ๆ (ใครไม่เคยดูก็ขออนุโมทนาด้วย) ซึ่งการย้ายจาก PC มาดูในมือถือนี้ ถึงแม้ว่าอาจจะดูมีความเสี่ยงน้อยกว่า แต่ตอนนี้เหล่าแฮ็คเกอร์ทั้งหลาย เริ่มหันมาทำการโจมตีระบบ Android กันมากขึ้นด้วยการใช้ “เว็บหนังโป๊และแอปแนว 18+” เป็นเหยื่อล่อนี่เอง

บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ชื่อดังจากรัสเซีย อย่าง Kaspersky ออกโรงเตือนผู้ใช้มือถือ Android ว่า เมื่อปีที่แล้วมีผู้ตกเป็นเหยื่อของ Malware ที่แฝงตัวมาในรูปแบบของแอปสำหรับดูหรือดาวน์โหลดหนังโป๊ต่างๆ กว่า 1.2 ล้านราย (ถือเป็นอัตราส่วน 1 ใน 4 ของผู้ใช้งานมือถือ Android ที่โดน Malware เล่นงานจากวิธีอื่นๆ ทั้งหมด 4.9 ล้านรายทั่วโลก)

เป็นที่รู้ๆ กันอยู่แล้ว สำหรับผู้ที่ใช้ PC ในการเข้าดูเว็บโป๊ต่างๆ ว่าพอเข้าไปแล้วจะต้องเจอพวกเว็บ pop-up เด้งขึ้นมาให้กดเข้าเว็บนู้นเว็บนี้ หรือจะมีตัวล่อขึ้นมาว่าให้กดดาวน์โหลดแอปสำหรับเล่นไฟล์วิดีโอเฉพาะของเว็บนี้ ฯลฯ ถ้าเราหลงกลกดเข้าไปดู และไม่มี Antivirus เวอร์ชั่นที่ใหม่พอ ก็มีสิทธิที่จะติดไวรัสหรือมัลแวร์ทั้งหลายสูงมากเลยทีเดียว

สำหรับเหล่าสมาร์ทโฟนทั้งหลายซึ่งมีน้อยคนนักที่จะติดตั้งแอป Antivirus เอาไว้ เพราะยังนิ่งนอนใจว่าเหล่าไวรัสหรือมัลแวร์ต่างๆ ยังไม่ค่อยแพร่หลายในระบบ Android ซักเท่าไหร่ ถ้าโดนเข้าก็แค่ Remove แอปแปลกๆ หรือไม่ก็ Factory Reset เอา แป๊บเดียวก็หาย

แต่จากข้อมูลของเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาพบว่า มีเหยื่อที่ใช้มือถิือ Android โดนทั้งมัลแวร์และแรนซัมแวร์ (Ransomware) ที่ปลอมตัวมาเป็นแอปหนังโป๊ จนเสียทรัพย์กันไปกว่า 892,000 ดอลลาร์ แถมยังโดนบอทอีกกว่า 90,000 ตัว เข้าไปสแปมเว็บโป๊ใน Twitter กันเละเทะอีกตะหาก

ซึ่งการโจมตีของแอปปลอมพวกนี้มีทั้งแบบ Clicker ที่จะคลิก หรือเข้าเว็บไซท์โฆษณาต่างๆ ด้วยตัวเอง โดยเราสามารถสังเกตได้จากการที่มือถือแบตหมดไว หรือมีการใช้ data มากผิดปกติแม้ในช่วงเวลาที่เราไม่ได้ใช้งาน ส่วน Ransomware ส่วนมากจะพบว่ามันแฝงตัวมากับแอปดูหนังโป๊ปลอม เมื่อเราหลงกลติดตั้งไปแล้วมันก็จะเปลี่ยนพาสเวิร์ดเครื่องของเราเอง และทำการเรียกค่าไถ่เพื่อให้ปลดล็อคเครื่อง ถ้าใครไม่มีข้อมูลสำคัญอะไรก็แค่ Factory Reset เอา แต่ถ้าเกิดมีข้อมูลสำคัญก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากต้องยอมจ่ายให้มันไป

โชคยังดีที่แอปหนังโป๊ หรือแอป 18+ พวกนี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้มีอยู่ใน Google Play Store อยู่แล้ว แต่มันจะไปอยู่ตามเว็บไซท์ต่างๆ แล้วหลอกให้โหลดไฟล์ APK มาติดตั้งเอาเอง ถ้าใครที่โหลดไฟล์ผ่าน Google Play Store ที่เดียวก็หมดห่วงไปได้บ้างล่ะ

 

ที่มา : CNET