fbpx
News

AnTuTu เผยผลสำรวจชาว Android นิยมใช้มือถือสเปคแบบไหนกันบ้าง (ขนาดจอ, ชิป, RAM, ROM ฯลฯ)

AnTuTu เผยข้อมูลสำรวจผู้ใช้มือถือระบบ Android ให้เรารู้ทั้งเรื่อง ขนาดหน้าจอ, Refresh Rate, แบรนด์ชิปเซ็ต, ความจุ RAM, ความจุ ROM, และเวอร์ชัน Android ครับ โดยข้อมูลเหล่านี้เก็บมาจากผู้ใช้งานมือถือจากทั่วโลกที่เข้ามาทดสอบประสิทธิภาพโดยแอป AnTuTu ในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2022 ซึ่งก็พอจะทำให้เราเห็นภาพกันว่าคนส่วนใหญ่ใช้มือถือแบบไหนกันในตอนนี้

ครึ่งปีแรกได้ผ่านพ้นไปแล้ว เราก็ได้เห็นมือถือระบบแอนดรอยด์เปิดตัวกันไปมากมาย หลาย ๆ คนก็อาจมีการอัปเกรดเครื่องใหม่กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือไม่บางคนก็ยังใช้มือถือคู่ใจตัวเดิม รอวันที่จะมีรุ่นใหม่มาให้ตรงกับใจต้องการ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าสนใจอยู่นะครับ ว่าตอนนี้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์เขาใช้มือถือสเปคแบบไหนกันบ้าง

ขนาดหน้าจอ

จากผลสำรวจพบว่าคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาทดสอบในแอป AnTuTu จะใช้มือถือหน้าจอขนาด 6.7 นิ้วกัน นับเป็น 33.4% ของผู้ใช้ทั้งหมด ซึ่งถือว่ามีผู้ใช้จอใหญ่ขนาดนี้เพิ่มขึ้น 2.8% ถ้าเทียบกับไตรมาสที่ 1  และที่อันดับต่อมาคือหน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว ด้วยผู้ใช้จำนวน 15.4% ถือว่าเพิ่มขึ้นมาจากไตรมาสก่อนที่มีผู้ใช้เพียง 13.2% นะครับ

ซึ่งที่เห็นว่าจอใหญ่ได้ส่วนแบ่งผู้ใช้ไปเยอะมากขึ้น ก็คงเป็นเพราะแบรนด์สมาร์ทโฟนในจีนชอบทำมือถือจอใหญ่ ๆ ออกมาขายในจีน แต่ในทางกลับกัน มือถือจอเล็กลงมาอย่างขนาด 6.4 นิ้ว ก็ยังเห็นจำนวนผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นอยู่ในตลาดรวมทั่วโลกนะครับ แสดงว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบมือถือจอใหญ่กันนะ

 

Refresh rate หน้าจอ

ส่วนในเรื่อง Refresh Rate ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ รีเฟรชเรทจออันดับหนึ่งคือ 60Hz นับเป็น 50.1% ครับ อันดับรองลงมาเป็นจอ 120Hz ที่มีผู้ใช้ 36.4% แต่จริง ๆ แล้วจอมือถือเรือธงใหม่ ๆ เค้าใช้เทคโนโลยีจอ LTPO 2.0 กันซะเยอะครับ ทำให้เวลาใช้เครื่องมือตรวจจับสเปคเครื่องมันจะไปจับว่าเป็นจอ 60Hz แทน ดังนั้นจริง ๆ แล้วจอ 120Hz ต่างหากที่น่าจะนำเป็นอันดับหนึ่ง

ส่วนจอ 144Hz มีผู้ใช้เพิ่มมา 0.1% และ 165Hz มีเพิ่มมา 0.2% จากไตรมาสที่แล้วครับ ซึ่งจอรีเฟรชเรทสูงพวกนี้ยังมีคนใช้ไม่มากนัก เพราะส่วนมากจะมากับมือถือประเภทเกมมิ่งซึ่งค่อนข้างเฉพาะกลุ่มนั่นเองครับ

 

แบรนด์ชิปเซ็ต

ในไตรมาสนี้แบรนด์ Qualcomm ยังคงมียอดนำสูงสุดอันดับหนึ่ง นับเป็น 65.2% โดยมีผู้ใช้มากขึ้น 1.2% อันดับสองเป็นแบรนด์ Mediatek มีผู้ใช้นับเป็น 18.2% เพิ่มขึ้นมา 1.1% ส่วน Exynos ของ Samsung มีผู้ใช้ 9.0% ลดลงไปจากไตรมาส 1 อยู่ครับ อีกแบรนด์ก็ยังมี Hisilicon ที่มีผู้ใช้อยู่ที่ 4.4%

และถ้าจับ Samsung Exynos กับ Hisilicon และแบรนด์ย่อย ๆ อื่นมารวมกัน ก็ยังมียอดผู้ใช้สู้ MediaTek ไม่ได้นะครับตอนนี้

 

จำนวน Processor Core

ไตรมาสที่สองนี้มีมือถือ Octa-core 98.6% เพิ่มมาจากไตรมาสก่อน 0.1% ครับ ดูแนวโน้มแล้วต่อไปมือถือทุกรุ่นก็คงใช้แบบ 8 core ทั้งหมดแล้วแหละ แต่สาเหตุที่ตอนนี้ยังมีมือถือ quad-core และอื่น ๆ อยู่อีก ก็คงมาจากผู้ใช้บางราย ที่ยังเก็บมือถือรุ่นเก่า ๆ ไว้ใช้ อาจใช้เป็นมือถือสำรอง หรือไม่ก็ใช้เพราะความคิดถึงตัวมือถือเก่า ๆ กันน่ะครับ

 

ขนาด RAM

ขนาด RAM ที่มีคนใช้เยอะที่สุดคือขนาด 6GB นับเป็น 27.2% ครับ แต่ว่าดูแนวโน้มมาจากช่วงก่อน ๆ แล้วจะเห็นได้ว่าคนใช้มือถือ RAM 6GB กันน้อยลงเรื่อย ๆ นะครับ ต่างกับ 12GB ที่มีคนใช้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างในไตรมาสที่สองก็มีผู้ใช้ 10.6% เข้าไปแล้ว และแบรนด์มือถือในจีนก็เริ่มไม่ค่อยทำมือถือ 6GB กันแล้วด้วย

แต่เรื่องแปลกก็คือว่ามีคนใช้มือถือ 4GB กันมากขึ้น โดยเพิ่มมา 1.1% ในไตรมาสนี้ ทำให้มีส่วนแบ่งไป 16.5% ซึ่งอาจจะมาจากแบรนด์บางประเทศที่เปิดตัวมือถือรุ่น low end มาตีตลาดครับ

 

ขนาด ROM

ถ้ามาดูในเรื่องความจุ ROM กัน จะเห็นว่า มือถือ 64GB ลดลงไป 0.4% เหลือส่วนแบ่ง 15.6% ส่วนมือถือ 128GB ลดลงไป 0.9% เหลือ 48.9% ในขณะที่มือถือความจุ 256GB มีผู้ใช้สูงขึ้น 1% ครับ ดูเหมือนว่าผู้คนจะทยอยหันมาใช้มือถือความจุใหญ่มากขึ้น เพราะว่าแอปเดี๋ยวนี้ก็มีขนาดใหญ่เป็นร้อย MB กันแล้ว ยิ่งถ้าเล่นเกมนี้กินไปเลยเป็นสิบ GB ดังนั้นถ้าไม่มีพื้นที่รองรับเพียงพอก็จะไม่สะดวกต่อการใช้งานนั่นเอง

 

เวอร์ชั่น Android

เวอร์ชันแอนดรอยด์จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องที่ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานมากนักครับ เพราะแต่ละค่ายมือถือก็ต่างเอาระบบตัวเองมาครอบทับเป็นสไตล์ตัวเองอยู่แล้ว

แต่ในขณะนี้คนส่วนใหญ่ใช้ Android 12 กันอยู่นะครับ ดูจากยอดผู้ใช้ 52.1% ซึ่งเพิ่มขึ้นมา 25.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน แสดงว่าหลังจากเปิดตัว Android 12 ออกมาแต่ละแบรนด์ก็ทำการอัปเดตระบบอย่างรวดเร็วครับ ถือว่ามีการรับผิดชอบในด้านซอฟต์แวร์ได้ดีเยี่ยม ส่วน Android 11 ก็มียอดผู้ใช้งานลดลง 24% ตามที่ผู้คนอัปเดตไปใช้เวอร์ชันใหม่กันครับ

และทั้งหมดก็คือข้อมูลสเปคมือถือ Android ของผู้ใช้ Antutu ครับ พออ่านแล้วก็พอจะมองดูแนวโน้มตลาดผู้ใช้สมาร์ทโฟนกันได้บ้างว่ามีความต้องการมือถือระดับไหน ถึงจะเหมาะสมกันการใช้งาน แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับ คิดว่ามือถือยุค 2022 ต้องใช้สเปคระดับไหนกันบ้าง?

 

ที่มา: Antutu

1 Comment

  1. pureblackheart Post on August 29, 2022 at 4:13 pm

    #1032829

    เรือธงก็ยังขยันออกแรม 8 มาอยู่เลย เมื่อไหร่จะขยับเป็น 12 สักที ต่ำๆ 3-4 ปีแล้วนะเรือธง 8GB

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save