fbpx
News

Google กำลังพัฒนาฟีเจอร์ช่วยชีวิต ตรวจจับรถชนพร้อมแจ้งเหตุอัตโนมัติ สำหรับ Android Q

ถึงแม้ว่าในงาน Google I/O 2019 ที่ผ่านมาเราจะได้เห็นฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะมาพร้อมกับ Android Q กันไปบ้างแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันจะมีเท่าที่ประกาศในงานเท่านั้น เพราะฟีเจอร์บางส่วนที่กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาเลยยังไม่เอามาโชว์ก็มี อย่างเช่นฟีเจอร์ตรวจจับรถชนที่กำลังจะปล่อยให้ใช้กับมือถือ Pixel ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน

สำหรับฟีเจอร์ล่าสุดของ Android Q Beta 3 ที่มีการพูดถึงอยู่ในขณะนี้ มีชื่อว่า Safety Hub ซึ่งทาง XDA-Developers ได้ทำการแงะฟีเจอร์ตัวนี้อยู่และพบกับเหล่าโค้ดต่างๆ ที่แสดงว่ามันน่าจะเป็นฟีเจอร์ที่ตรวจจับได้ว่ารถที่กำลังขับอยู่เกิดอุบัติเหตุขึ้น แถมยังมีภาพไอคอนที่ช่วยให้ข้อสันนิษฐานดังกล่าวดูเป็นไปได้มากขึ้นอีก

Icon ของ Safety Hub

โดยตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าฟีเจอร์ Safety Hub จะตรวจจับอุบัติเหตุที่เกิดกับรถยนต์ด้วยวิธีไหน แต่มีการคาดการณ์ว่าอาจจะใช้ระบบเซ็นเซอร์ Accelerometer เพื่อตรวจจับการหยุดรถกระทันหัน ร่วมกับใช้ระบบ GPS เพื่อดูความเร็วและการเคลื่อนไหวในขณะนั้น หรืออาจจะใช้ไมโครโฟนช่วยจับเสียงการชนที่เกิดขึ้นร่วมด้วย และถ้าหากมันคำนวณออกมาแล้วว่าน่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นจริงๆ เจ้า Safety Hub ก็อาจจะมีระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติไปที่ตำรวจ, โรงพยาบาล ฯลฯ หรือผู้ติดต่อที่เราตั้งเอาไว้ก็ได้

ถ้า Safety Hub ทำให้มือถือสามารถตรวจจับการชนกันของรถยนต์ได้ และแจ้งตำรวจหรือคนอื่นๆ ให้รู้ได้จริงๆ คิดว่าฟีเจอร์นี้น่าจะช่วยชีวิตหลายๆ คนได้เลยล่ะ เพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์บางทีก็เกิดขึ้นในที่เปลี่ยวหรือไม่มีคนผ่านไปผ่านมามากนัก กว่าจะมีคนผ่านมาเห็น ผู้ประสบเหตุอาจจะเสียชีวิตไปแล้วก็ได้.. ก็ต้องรอดูกันไปว่าฟีเจอร์ Safety Hub จะออกมาในรูปแบบไหน และจะใช้งานได้ในมือถือรุ่นอะไรบ้าง (ขออย่าให้ Exclusive แค่รุ่น Pixel ก็พอ)

ที่มา : XDA-Developers, Phonearena

1 Comment

  1. WhiteCat Post on May 14, 2019 at 3:04 pm

    #1007746

    ถ้าใช้ไมโครโฟนฟังเสียงตอนชนด้วย มันก็ได้ยินเสียงอื่นไปด้วยดิ คนคงไม่กล้าใช้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save