fbpx
News

เผยคลิปทดสอบการใช้งาน Desktop Mode ใน Android Q Beta ต่อมือถือเข้าจอปุ๊บใช้งานเป็นคอมได้ปั๊บ

จากที่เราเคยได้ข่าวว่า Android Q จะมีฟีเจอร์เจ๋งๆ มากมายใส่เข้ามา ทั้ง Dark Mode ที่ใช้ได้ทุกแอป, Smart Reply, Live Caption และฟีเจอร์สุดเจ๋งอย่าง Desktop Mode ที่จะเปลี่ยนให้มือถือหรือแทบเล็ตที่ใช้ระบบ Android Q แปลงร่างเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้แค่เสียบสายเข้าจอ และต่อเมาส์+คีย์บอร์ด ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะยังไม่พร้อมใช้งานจริง แต่ก็มีนักพัฒนาคนนึงได้ทดสอบดัดแปลงฟีเจอร์ดังกล่าวให้สามารถใช้งานได้แล้ว

ฟีเจอร์ Desktop Mode นี้ หลายๆ คนที่ใช้มือถือหรือแทบเล็ตบางรุ่นจากแบรนด์ Samsung และ Huawei อาจจะเคยได้ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวกันมาบ้างแล้ว คือการเสียบสายจากมือถือเข้ากับหน้าจอ TV หรือมอนิเตอร์ และบนหน้าจอดังกล่าวก็จะแสดงภาพของหน้าจอมือถือของเราขึ้นมา แต่ว่า UI จะเปลี่ยนหน้าตาให้เหมาะสมกับขนาดของหน้าจอที่เราเชื่อมต่อเอาไว้ รวมถึงสามารถใช้งานร่วมกับเมาส์และคีย์บอร์ดได้เหมือนกับ PC อีกด้วย (ปกติการใช้เมาส์กันมือถือ Android ทั่วไป การคลิกขวาจะเป็นปุ่ม Back แต่ถ้าใช้ Desktop Mode จะสามารถคลิกขวาเพื่อเรียกเมนูได้เหมือน Windows PC)

ฟีเจอร์ DeX ของ Samsung ที่มีการใช้งานแบบเดียวกับ Desktop Mode

สำหรับ Desktop Mode ในปัจจุบันยังไม่สามารถใช้งานได้กับมือถือระบบ Android Q ทั่วไป แต่จะเปิดให้ใช้กับเหล่า Developers เพื่อทดสอบและพัฒนาแอปต่างๆ ให้มี UI ที่ใช้งานได้ดีบนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง ซึ่งตอนนี้ก็มี Developer อย่างนาย Daniel Blandford กำลังพัฒนา Desktop Mode สำหรับ Android Q ของตัวเองอยู่โดยใช้ชื่อว่า Flow Desktop 

Daniel ใช้มือถือ Essential Phone ที่ลง Android Q Beta เอาไว้ สำหรับการทดสอบ Flow Desktop ดังกล่าว โดยเชื่อมมือถือเข้ากับมอนิเตอร์พกพาและเชื่อมเมาส์กับคีย์บอร์ดผ่านทางบลูทูธ

หน้าตา UI และการใช้งานของ Flow Desktop นั้น เรียกว่าออกมาดูดีเลยล่ะ ทั้งการวางไอคอน รวมถึงพวก Task Bar ต่างๆ ที่ถูกปรับมาให้เหมาะกับหน้าจอมอนิเตอร์ที่ใหญ่ขึ้น แถมยังสามารถปรับแต่ง Theme ได้เอง, ปรับแต่งความละเอียดของหน้าจอ, เลือกการใช้งานลำโพง ฯลฯ รวมถึงลากไอคอนของแอปไปวางไว้ในตำแหน่งที่เราต้องการได้อีกด้วย แต่ทั้งหมดก็ยังเป็นเพียงแค่การใช้งานในส่วนของ UI เท่านั้น เพราะแอป Android ต่างๆ ส่วนมากในตอนนี้ยังไม่รองรับการใช้งาน Desktop Mode นั่นเอง

หน้า UI ของ Flow Desktop

สำหรับใครที่สนใจอยากจะใช้ Desktop Mode แบบนี้บ้าง ก็คงต้องรอให้เหล่า Developer พัฒนาให้แอปสำหรับ Android รองรับการใช้งาน Desktop Mode กันซะก่อน รวมถึงตัวฟีเจอร์ Desktop Mode เองก็ต้องรอการพัฒนากันต่อไปเรื่อยๆ อีกด้วย.. ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจไม่ต้องแบกโน้ตบุ๊คหนักๆ ไปทำงานกันอีกแล้วก็ได้ แค่มีมือถือเครื่องเดียวแล้วเสียบเข้ากับหน้าจอพกพาก็สามารถทำงานได้เลย

 

ที่มา : Androidauthority, XDADevelopers

2 Comments

 1. sonkub Post on June 25, 2019 at 4:49 pm

  #1009253

  ขอให้ใช้กับได้ Android Q ทุกตัวเหอะ
  จะเอามาใช้กับ Pixel

 2. devilshop Post on June 25, 2019 at 9:00 pm

  #1009260

  รอครับ 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save