fbpx
News

เผยฟีเจอร์ใหม่ใน Android Q (บางส่วน) ทั้ง Desktop Mode และ Dark Mode ที่ใช้ได้กับทุกแอป

หลายๆ คนที่ใช้มือถือระบบ Android อยู่ในตอนนี้ น่าจะยังมีจำนวนไม่มากนักที่พึ่งจะเริ่มได้ใช้งาน Android 9.0 กันไป แต่ถึงจะยังงั้นก็เถอะ.. ทาง Google ก็ขอไปต่อแบบไม่รอใครด้วยการเริ่มทดสอบระบบ Android Q ที่เตรียมจะเปิดตัวในงาน Google I/O เดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีข้อมูลของฟีเจอร์ใหม่ๆ หลุดออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว

สำหรับบางฟีเจอร์ก็มีหลุดออกมาบ้างแล้วก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็น Dark Mode, Location Permission, Screen Recording และ Desktop Mode แต่คราวนี้จะมีฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามาอีก

Dark Mode ที่ใช้ได้ทุกแอป

ตอนนี้มือถือหลายๆ รุ่น เริ่มจะมี Dark Mode ให้ใช้กันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่ติดมากับ UI ของเครื่องเอง หรือจะมาพร้อมกับ Android 9 ก็ด้วย ซึ่งปกติแล้วการเปิด Dark Mode จะเปลี่ยนพื้นหลังของเมนูต่างๆ ให้เป็นสีดำๆ หม่นๆ เพื่อไม่ให้แสงจากหน้าจอมันแยงตาเกินไปเวลาใช้งานในที่มืด รวมถึงยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่สำหรับมือถือที่ใช้จอแบบ OLED ได้อีกต่างหาก แต่ปัญหาก็คือมันยังแสดงผลได้เฉพาะกับพวกหน้าจอเมนูต่างๆ ของ UI เครื่องเท่านั้น ถ้าเราเปิดแอปอื่นๆ ที่ไม่ได้รองรับ Dark Mode มันก็จะแสดงผลด้วยสีตามปกติของมันเอง ซึ่ง Dark Mode ใน Android Q จะสามารถใช้งานได้กับทุกแอป แถมยังตั้งเวลาได้ด้วยว่าจะเปิดโหมดนี้ตอนไหน หรือจะปิดตอนไหนด้วย

อนุญาตให้แอปเข้าถึงได้เมื่อต้องการ

ปกติแล้วการใช้งานแต่ละแอปในครั้งแรก จะต้องมีข้อความขออนุญาตให้แอปดังกล่าวเข้าถึงการใช้งานต่างๆ ในตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นกล้อง ไมโครโฟน รายชื่อผู้ติดต่อ ตำแหน่งเครื่อง ฯลฯ ซึ่งปกติแล้วเราจะต้องอนุญาตให้หมดถึงจะเริ่มใช้งานแอปได้ แต่ใน Android Q เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้แอปไหนเข้าถึงอะไรได้บ้างตอนใช้งาน และถ้าปิดแอปไปแล้วก็สามารถเลือกที่จะปฏิเสธการเข้าถึงได้อีก นอกจากนี้ยังมีแถบแจ้งเตือนเด้งขึ้นมาอีกว่าตอนนี้แอปไหนกำลังเข้าถึงกล้อง ไมโครโฟน หรือตำแหน่งเครื่องในระหว่างนั้น

Desktop Mode

Desktop Mode ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้ว่าทำอะไรได้บ้าง แม้แต่เหล่าสมาชิกเว็บ XDA-Developers พยายามแกะโหมดดังกล่าวมาทดลองแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่ถ้าให้เดาจากชื่อแล้วก็คาดว่ามันจะเป็นโหมดที่ให้เสียบสายจากมือถือเข้ากับหน้าจอนอก เพื่อแสดงผลบนหน้าจอดังกล่าวและเปลี่ยน UI ให้เหมาะกับขนาดหน้าจอนั้นๆ เพื่อให้ใช้งานคู่กับเมาส์และคีย์บอร์ดได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ คล้ายๆ กับ DeX ของ Samsung และ Desktop Mode ของ Huawei นั่นเอง

ระบบ Smart Lock ที่ปลอดภัยมากขึ้น

ตั้งแต่ Android Lollipop มาแล้วที่เราได้ใช้ระบบ Smart Lock ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อคเครื่องเมื่ออยู่ในตำแหน่งที่ตั้งเอาไว้ หรือปลดล็อคเครื่องเมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธของเราเอง และใน Android Q จะมีตัวเลือกเพิ่มเข้ามาอีกคือ การหน่วงเวลาก่อนที่เครื่องจะล็อค (แม้หน้าจอจะปิดไปแล้ว) และล็อคเครื่องทันทีที่อุปกรณ์เชื่อมต่อ ไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่ Trusted อยู่อีกต่อไป

ระบบจดจำใบหน้าที่ดีและปลอดภัยขึ้น

ระบบนี้อาจจะมากับมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่มีเซ็นเซอร์จำพวก ToF ซึ่งสามารถสแกนใบหน้าได้แบบ 3 มิติ เพราะในปัจจุบันมือถือ Android หลายๆ รุ่นที่ถึงแม้จะมีระบบสแกนหน้าแบบ 3 มิติ แล้ว แต่ระบบ Android ในปัจจุบันยังไม่รองรับการใช้งานระบบนี้โดยเฉพาะ (ปกติจะเป็น UI ของแต่ละแบรนด์เอง และใช้สำหรับการปลดล็อคเครื่องเท่านั้น) แต่ใน Android Q จะรองรับการใช้งานระบบสแกนหน้าเพื่อใช้จ่ายเงินซื้อแอป หรือทำธุรกรรมต่างๆ ได้ด้วย เพิ่มเติมจากการใช้ลายนิ้วมือ

บันทึกหน้าจอได้โดยไม่ต้องลงแอปเพิ่ม

การบันทึกวิดีโอหน้าจอจะง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องไปหาแอปมาลงเพิ่มเติมแล้ว แต่จะสามารถบันทึกได้จากตัวมือถือเอง และยังสามารถอัดเสียงพูดของเราลงไปในคลิปวิดีโอนั้นได้เลยด้วย

มือถือที่ได้ทดลอง Android รุ่นใหม่จะมีมากขึ้น

ปกติแล้วเวลาที่ Android จะออกเวอร์ชั่นใหม่ ก็มักจะปล่อยเวอร์ชั่นทดลองออกมาให้กับมือถือบางรุ่นอย่างเช่น Google Pixel เท่านั้น แต่หลังจากนี้เป็นต้นไป (ตั้งแต่ Android Q) มือถือหลายๆ แบรนด์ จะเริ่มได้รับการอัพเดท Android เวอร์ชั่นทดลองมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่นเมื่อตอนที่จะปล่อย Android P ทั้ง HTC, Huawei, LG, Motorola หรือแม้กระทั่ง Samsung ก็ยังไม่เคยได้สัมผัสเวอร์ชั่น Beta เลยด้วยซ้ำ (ต้องไปหามาลงกันเอง)

ระบบแจ้งเตือนแอปเก่าที่ไม่มีการอัพเดท

ใน Android Q จะมีการแจ้งเตือนสำหรับแอปที่ไม่ได้รับการอัพเดทให้รองรับการใช้งานกับ Android รุ่นใหม่ๆ ซึ่งอาจจะทำให้แอปนั้นทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือแย่สุดก็คือใช้งานไม่ได้เลย แต่ถึงยังไงมันก็ยังเป็นแค่การแจ้งเตือนเท่านั้น ไม่ได้ห้ามใช้แอปซะทีเดียว (แค่แจ้งเตือนว่าผู้พัฒนาแอปดังกล่าว)

ปุ่ม Back อาจโดนตัดทิ้งไป

เรื่องนี้เคยมีข้อมูลออกมารอบนึงแล้วว่า Google กำลังตัดสินใจว่าจะเอาปุ่ม Back ที่อยู่คู่กับมือถือ Android มาอย่างช้านาน ออกไปและแทนที่ด้วยระบบ Gesture ปัดนิ้วบนหน้าจอไปในทิศทางต่างๆ เพื่อย้อนกลับแทน ซึ่งตอนนี้เริ่มมีการทดสอบแบบจริงจังกันแล้วด้วย ต้องรอดูกันอีกทีว่าสรุปแล้วเราจะยังได้ใช้ปุ่ม Back แสนสะดวกปุ่มนี้อยู่รึเปล่า

และทั้งหมดนั่นคือฟีเจอร์เด่นๆ ของ Android Q ที่เหล่านักพัฒนาได้ไปขุดคุ้ยใน ROM ตัวทดสอบแล้วเอาบอกกันว่าฟีเจอร์ไหนที่น่าสนใจบ้าง และแน่นอนว่าเวอร์ชั่นเต็มของ Android Q ที่น่าจะเปิดตัวในงาน Google I/O เดือนพฤษภาคมนี้ จะต้องมีฟีเจอร์เด็ดๆ ใหม่ๆ กว่านี้แน่นอน เอาไว้เราจะมาอัพเดทให้อีกทีนะครับ

 

ที่มา : Androidautjority

4 Comments

 1. snasha

  snasha Post on March 13, 2019 at 11:13 am

  #1005935

  อย่าเอา back ออก!!!! เอา ปุ่ม recent app ออกไปยังพอรับได้

  • bullshitz

   bullshitz Post on March 13, 2019 at 11:35 am

   #1005936

   มันเอาออกไปตั้งแต่ Pie แล้วนิครับ ถ้าเปลี่ยน navi-bar เป็นแบบใหม่

  • Manusnun Kovittaveekiat

   Manusnun Kovittaveekiat Post on March 13, 2019 at 11:46 am

   #1005937

   pie ปุ่ม back ยังอยู่นะครับ เอาออกแค่ recent app

 2. Avatar

  Taonoy Kaisone Post on March 13, 2019 at 11:55 am

  #1005938

  HTC  ยังไม่อัพ Pie ให้เลย Q มาแล้วเหรอ

Leave a Reply

To Top