fbpx
News

Aptoide โวย Google ให้เล่นกันแฟร์ๆ หลังถูกกล่าวหาว่าเป็นแอป “ไม่ปลอดภัย”

Aptoide หรือแอปสโตร์ทางเลือกใหม่ ซึ่งมีฐานอยู่ที่ประเทศโปรตุเกส ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้เพิ่งมีข่าวกับ Huawei ว่ากำลังเจรจาให้เอาแอปนี้ไปอยู่ในสมาร์ทโฟนของทางค่าย เพื่อแทนที่ Play Store แต่ดูเหมือนว่าแอปสโตร์นี้อาจจะไม่ได้ถูกใจ Google สักเท่าไหร่นักและเคยออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้ว่าเป็นสโตร์ที่ “ไม่ปลอดภัย” เดือดร้อนทาง Aptoide ที่ออกมาร้องเรียน Google ว่า ให้เล่นกันแบบแฟร์ๆ กับเหล่าร้านค้าแอปสโตร์ที่เป็น third-party  ด้วยการปล่อยให้ยูเซอร์เป็นคนตัดสินใจเอง

สำหรับตัว Aptoide เองนั้นก็สามารถหาดาวน์โหลดมาใช้ได้กับมือถือที่รองรับระบบปฏิบัติการของ Android มาสักพักแล้ว แต่ไม่มีให้โหลดใน Play Store โดยเหตุผลที่บางคนเชื่อว่าทาง Google ไม่อยากให้ Aptoide เกิดได้นั้น เพราะต้องการผูกขาดทางการค้า ถ้ามีสโตร์อื่นนอกจาก Google Play ก็อาจจะทำให้คนไม่ต้องมาใช้ Google Services นั่นเอง

แต่หลังจากที่โดน Google กล่าวหาอยู่บ่อยๆ ว่าแอปของตนนั้นไม่ปลอดภัยต่อยูเซอร์ จน Aptoide ทนไม่ไหว ปล่อยแคมเปญ “Google, Play Fair!” (Google สู้กันแบบใสสะอาดสิ) ออกมา

สำหรับสาเหตุของแคมเปญข้างต้นก็มาจากการที่ Google นั้นพยายามที่จะกีดกันยูเซอร์ไม่ให้มาใช้งาน Aptoide โดยเมื่อปีที่แล้ว Google Play Protect (ซอฟต์แวร์ anti-malware ที่มีอยู่ในโทรศัพท์มือถือ Android เกือบทุกเครื่อง) ออกมาบอกว่า Aptoide นั้นเป็นแอปที่อันตรายต่อตัวเครื่องและขอให้ผู้ใช้ถอนการติดตั้งทันที และถึงแม้ว่าท้ายที่สุดแล้วการตัดสินใจทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เอง แต่ถ้าซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสบอกแบบนั้น เป็นใครใครก็ต้องหวั่น.. ซึ่ง CEO ของ Aptoide ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ TechCrunch ว่ามีผู้ใช้งานลดลงไปจำนวนกว่า 15-20% หลังจากที่ Google ออกมากล่าวหาว่าแอปนั้นมีความไม่ปลอดภัย

Apotoide ตลาดเสรี หรือแหล่งรวมของละเมิดลิขสิทธิ์

แม้ว่าจะมีการวิจัยศึกษาบางฉบับแสดงให้เห็นว่า Aptoide นั้นก็ไม่ได้เป็นพิษเป็นภัยอะไรต่อผู้ใช้งาน แต่สำหรับบางคนเมื่อพูดถึง Aptoide ไม่ได้คิดถึงทางเลือกของการโหลดแอปแต่อย่างใด แต่เป็นการเข้าไปเพื่อโหลดแอปโดยไม่ต้องเสียเงิน หรือเรียกอีกอย่างคือโหลดแอปเถื่อนผิดลิขสิทธิ์นั่นแหละ และในทางกลับกัน การที่แอปผิดลิขสิทธิ์เหล่านี้เอามาปล่อยให้โหลดใช้งานได้ฟรีๆ ตัวแอปเองก็อาจมีการดัดแปลงไปด้วยนั่นเอง ซึ่งนี่ก็น่าจะเป็นเหตุผลหลักที่ Google ต้องมีการปักธงเอาไว้ก่อน และเตือนไม่ให้ผู้ใช้ลงแอปจาก Aptoide นั่นเอง

ใครที่มี Aptoide ในเครื่องก็น่าจะได้รับการแจ้งเตือนจากระบบอยู่ตลอดเวลาว่า “แอปนี้ไม่ปลอดภัย” และขึ้นให้กด Uninstall อยู่ตลอดเวลา ซึ่งทางตัว Aptoide เองก็พยายามหาทางบอกวิธีปิดแจ้งเตือนนี้มาโดยตลอด แต่ว่าวิธีการดังกล่าวกลับดันต้องไปปิด Google Play Protect ด้วยนี่สิ ซึ่งบอกได้เลยว่าการปิดซอฟต์แวร์ดังกล่าวก็เหมือนเป็นการปิดระบบป้องกันมัลแวร์ในเครื่องไปด้วยเลยนั่นเอง

ก็ไม่รู้ว่าการที่ Aptoide ออกมาเรียกร้องให้ Google เล่นแบบแฟร์ๆ ตัวนักพัฒนาคนอื่นจะมาโวยแอปเหมือนกันมั้ยว่า “เลิกเอาแอปกรูไปปล่อยให้โหลดฟรีๆสักที

 

 

ที่มา: 9to5google 

2 Comments

 1. Avatar

  hearnfar Post on June 11, 2019 at 4:17 pm

  #1008781

  เคยโหลด APK มาติดตั้งใน Mi Box เพราะในสโตร์ของ Mi Box ไม่มีแอป(เค้าจำกัดแอปสำหรับ Android TV)
  ผลคืออยู่ๆเครื่องก็ทำงานช้ามากๆๆๆๆๆ หลังจากตรวจสอบพบว่า Mi Boxเรากำลังขุด Bitcoin อยู่อย่างคึกคัก
  ต้อง Factory Reset กันไป
  ปล.พูดไม่เกี่ยวกับ  APOTOIDE นะครับเพราะไม่เคยใช้

 2. Avatar

  Toven Oven Post on June 12, 2019 at 12:48 am

  #1008803

  ก็ดีนะครับ รายได้จากแอปทั่วโลกจะได้ไปประเทศอื่นบ้าง

Leave a Reply

To Top