fbpx
News

[บทความพิเศษ] เมื่อแอนดรอยด์​ “กำลังจะหมดอายุ” ผลจากการรวมตัวกันของ Google และ Motorola

บทความวอนโดนด่ามาแล้วก๊ะ ช่วงนี้ไม่ค่อยมีข่าวอะไรน่าสนใจ เลยขอเขียนข่าวเชิงวิเคราะห์ที่ไม่ได้เขียนมานาน แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่า “จับตา” ของจริง เพราะมันเกี่ยวพันถึงอนาคตของแอนดรอยด์และกูเกิ้ลเลยทีเดียวเชียวนะ !เรื่องมันมีอยู่ว่าปีที่แล้ว สิ่งที่ถือว่าเป็นข่าวใหญ่มากและค่อนข้างสะเทือนวงการแอนดรอยด์ไม่น้อยคือการประกาศรวมตัวกันของผู้สร้างแอนดรอยด์อย่าง Google และผู้ผลิตมือถืออย่าง Motorola จนเกิดเป็นคำถามว่า กูเกิ้ลจะสร้างมือถือเองหรือไม่ และผู้ผลิตมือถือเจ้าต่างๆที่บ่นอุบกับความอึดอัดที่ถูกกูเกิ้ลควบคุมทุกอย่างในแอนดรอยด์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จะรู้สึกอย่างไรกับการรวมตัวครั้งนี้ และตอนนี้ผลก็ออกมาแล้วว่า ผู้ผลิตรายต่างๆ “ไม่ปลื้มอย่างแรง” กับการรวมตัวครั้งนี้ และส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในปีโลกแตกนี้ เพราะแอนดรอยด์ก็กำลังจะ “แตก” ตามไปเช่นกัน !ย้อนกลับไปสี่ปีที่แล้ว กูเกิ้ลออกมาบอกว่าเราจะทำระบบปฏิบัติการแบบ “โอเพ่นซอร์ส” ทุกคนก็เฮสิครับ เพราะมันคือสิ่งที่นักพัฒนาทั้งหลายใฝ่ฝันถึง แต่พอเอาเข้าจริง มันกลับอยู่ในรูปแบบที่ถูกควบคุมทุกอย่างจากทางกูเกิ้ล โดยทางนักพัฒนา ผู้ Merge โค้ดค่อนข้างไม่ต้อนรับซอร์สโค้ดจากนักพัฒนาทั่วไป ส่วนใหญ่จะเน้นพัฒนากันเองมากกว่า ทางด้านผู้ผลิตมือถือก็ไม่สามารถนำแอนดรอยด์มาใช้ได้อย่างเต็มที่ เพราะกูเกิ้ลเอา GMS (Google Mobile Service) มางัดข้อกับผู้ผลิตว่า ถ้านายไม่ทำตามที่เรากำหนด นายก็จะไม่มี GMS ใช้นะฮ้าบบบบบ คราวนี้ก็หงอยหละสิ เพราะถ้าไม่มี Android Market (Google Play) ใช้ มือถือเครื่องนั้นก็จักไร้ค่าไปทันที เพราะโหลดโปรแกรมไม่ได้หนิ จริงป่ะหละ

บทความวอนโดนด่ามาแล้วก๊ะ ช่วงนี้ไม่ค่อยมีข่าวอะไรน่าสนใจ เลยขอเขียนข่าวเชิงวิเคราะห์ที่ไม่ได้เขียนมานาน แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่า “จับตา” ของจริง เพราะมันเกี่ยวพันถึงอนาคตของแอนดรอยด์และกูเกิ้ลเลยทีเดียวเชียวนะ !

เรื่องมันมีอยู่ว่าปีที่แล้ว สิ่งที่ถือว่าเป็นข่าวใหญ่มากและค่อนข้างสะเทือนวงการแอนดรอยด์ไม่น้อยคือการประกาศรวมตัวกันของผู้สร้างแอนดรอยด์อย่าง Google และผู้ผลิตมือถืออย่าง Motorola จนเกิดเป็นคำถามว่า กูเกิ้ลจะสร้างมือถือเองหรือไม่ และผู้ผลิตมือถือเจ้าต่างๆที่บ่นอุบกับความอึดอัดที่ถูกกูเกิ้ลควบคุมทุกอย่างในแอนดรอยด์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จะรู้สึกอย่างไรกับการรวมตัวครั้งนี้ และตอนนี้ผลก็ออกมาแล้วว่า ผู้ผลิตรายต่างๆ “ไม่ปลื้มอย่างแรง” กับการรวมตัวครั้งนี้ และส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในปีโลกแตกนี้ เพราะแอนดรอยด์ก็กำลังจะ “แตก” ตามไปเช่นกัน !

ย้อนกลับไปสี่ปีที่แล้ว กูเกิ้ลออกมาบอกว่าเราจะทำระบบปฏิบัติการแบบ “โอเพ่นซอร์ส” ทุกคนก็เฮสิครับ เพราะมันคือสิ่งที่นักพัฒนาทั้งหลายใฝ่ฝันถึง แต่พอเอาเข้าจริง มันกลับอยู่ในรูปแบบที่ถูกควบคุมทุกอย่างจากทางกูเกิ้ล โดยทางนักพัฒนา ผู้ Merge โค้ดค่อนข้างไม่ต้อนรับซอร์สโค้ดจากนักพัฒนาทั่วไป ส่วนใหญ่จะเน้นพัฒนากันเองมากกว่า ทางด้านผู้ผลิตมือถือก็ไม่สามารถนำแอนดรอยด์มาใช้ได้อย่างเต็มที่ เพราะกูเกิ้ลเอา GMS (Google Mobile Service) มางัดข้อกับผู้ผลิตว่า ถ้านายไม่ทำตามที่เรากำหนด นายก็จะไม่มี GMS ใช้นะฮ้าบบบบบ คราวนี้ก็หงอยหละสิ เพราะถ้าไม่มี Android Market (Google Play) ใช้ มือถือเครื่องนั้นก็จักไร้ค่าไปทันที เพราะโหลดโปรแกรมไม่ได้หนิ จริงป่ะหละ

แต่พอพูดถึง App Store บนแอนดรอยด์ หากพิจารณาให้ดี ตอนนี้จะคุ้นๆว่ามีอยู่เจ้านึงที่สร้างตัวขึ้นมาจนทำให้ Android Market กลัวไปได้เลย ใช่ครับ Amazon AppStore นั่นเอง และสิ่งที่ Amazon ได้ทำมาแล้วและพิสูจน์ว่าเขาทำสำเร็จคือ Kindle Fire ที่ไม่ง้อ GMS เลยแม้แต่น้อย แต่กลับกลายเป็น Tablet ที่ขายดีกว่า Android Tablet ใดๆในตลาดสหรัฐฯ และผู้ใช้ Kindle Fire ก็ไม่รู้สึกขาดอะไร เพราะก็โหลดแอพฯได้หนิ มี Amazon AppStore ซะอย่าง ส่วน Service อื่นๆเช่นการเช็คเมล ก็มีแอพฯเสริมมาให้ ไม่ใช่ปัญหาอะไร

คราวนี้พอ Amazon พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันเป็นเรื่องที่ทำออกมาแล้วประสบความสำเร็จถล่มทลาย ผู้ผลิตมือถือค่ายต่างๆที่เหนื่อยหน่ายกับกูเกิ้ลมาโดยตลอด แต่ไม่อยากทิ้ง Know How ที่ตัวเองมีกับแอนดรอยด์ จึงเริ่มหันมาตระหนักได้อีกครั้งว่า แอนดรอยด์เป็นโอเพ่นซอร์สหนิ …. จับมัน Fork หรือ แตก ซะเลย !! (กระบวนการ Fork คือการแตก Source ออกมาเป็นอีกกิ่ง แล้วพัฒนาต่อจากตรงนั้นด้วยตัวเอง) ก่อนหน้านี้ก็มีหลายเจ้าทำแล้ว เช่นจีนทำ oPhone หรือ Amazon ก็ทำแอนดรอยด์ของตัวเองลง Kindle Fire นั่นเอง คราวนี้ไม่ต้องแปลกใจที่แบรนด์ต่างๆก็กำลังจะทำแบบเดียวกันเช่นกัน !

จากปีนี้ไปจะเห็นแอนดรอยด์แตกออกเป็นระบบปฏิบัติการต่างๆเต็มไปหมด แล้วแต่แต่ละเจ้าจะขวนขวายทำออกมา

อย่างไรก็ตาม คนที่กุมชะตากรรมของระบบปฏิบัติการที่จะเติบโตได้ สุดท้ายก็คือผู้ถือครอง App Store ซึ่ง ณ นาทีนี้บนแอนดรอยด์ก็จะมีอยู่สองเจ้าคือ กูเกิ้ล และ Amazon ตอนนี้ชัดเจนแล้วว่ากูเกิ้ลค่อนข้างจู้จี้และทำให้ผู้ผลิตมือถือไม่ปลื้ม ทั้งเรื่องของข้อจำกัดต่างๆรวมถึงการรวมตัวกับ Motorola คราวนี้ผู้ถือไพ่เหนือกว่าก็คือ Amazon ที่ทำ Ecosystem ออกมาได้ดีกว่า คนยินดีจะจ่ายเงินมากกว่า Android Market มาก แถมความเปิดก็สูงกว่า

จากนี้ก็คงจะเป็นไปได้สองทางคือ (1) ถ้า Amazon ใจดีขนาดที่บอกทุกแบรนด์ว่า “อยากเอา Amazon AppStore ไปลงก็เอาไปเล้ยยยย” แล้วหละก็ ทุกเจ้าก็จะปั้นแอนดรอยด์ออกมาอย่างเมามันส์ และเกิดเป็นระบบปฏิบัติการของตัวเองเพียบ (2) แต่ถ้า Amazon ไม่ใจดีขนาดนั้น ระบบปฏิบัติการที่ทุกคนเตรียมเล่นได้เลยคือ ระบบปฏิบัติการจาก Amazon แต่ก็ต้องหาข้อแตกต่างระหว่างกูเกิ้ลกับอเมซอนให้ได้ก่อนนะ ไม่งั้นการเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการตัวนี้ก็คงไม่คุ้มกับค่าเปลี่ยนแปลง

และปีนี้ส่วนตัวเชื่อเลยว่า Amazon จะเปลี่ยนโลกมือถือแอนดรอยด์ได้อีกครั้ง หลังจากที่ทำมาแล้วในตลาด Tablet จนกลไกราคาล่มสลายภายใน 1 เดือน โดยเชื่อว่าภายในสิ้นปี Amazon จะทำโทรศัพท์ที่รันระบบปฏิบัติการของตัวเอง ไม่ง้อ GMS ของกูเกิ้ล

สำหรับคนที่คลุกคลีกับโอเพ่นซอร์ส อ่านจนถึงตอนนี้คงพูดสั้นๆว่า “มันเป็นเรื่องปกติหนิ” ใช่ครับ เพราะชะตาของโอเพ่นซอร์สจะเป็นแบบนี้เสมอ ก่อนหน้านี้แอนดรอยด์โดน Fork มาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าใดนัก และก็ล่มไม่เป็นท่าเพราะ GMS ค้ำคออยู่นั่นเอง แต่พอทางเลือกเริ่มมี บัลลังก์กูเกิ้ลก็จึงเริ่มสั่นคลอนไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

โดยสรุปแล้ว “แอนดรอยด์ในมือกูเกิ้ล” ก็กำลังจะถึงจุดหมดอายุแล้ว แต่ลูกเด็กเล็กแดงของมันที่ถูก Fork ออกมาจากแอนดรอยด์ จะเกิดใหม่และเติบโตแทนแอนดรอยด์ที่จะครบอายุ 4 ขวบในเวลาอีกไม่นานนี้ … อย่างไรก็ตาม Ecosystem ตัวใหม่ที่ปราศจากการง้อกูเกิ้ลจะต้องทำการพิสูจน์ตัวเองให้ได้ก่อนว่าสามารถไปรอดได้อย่างงดงาม มิฉะนั้นคนที่ถือไพ่ใบใหญ่สุดก็ยังคงเป็นกูเกิ้ลอยู่เช่นเคย และคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ถ้าไปรอด แอนดรอยด์ก็จะยังอยู่แหละ แต่จะค่อยๆ Fade ลงเรื่อยๆ

เริ่มยาวละ พอดีกว่า เอิ๊กๆๆๆ เอาเป็นว่าปี 2012 นี้สนุกแน่นอน เอ้า! รอดู!! =)

Reference: Business Insider via Android Authority

หมายเหตุ: บทความนี้ยังมีจุดอ่อนอีกมาก ยกตัวอย่างเช่นการที่ Amazon ยังไม่ขยายตลาดออกมาทั่วโลกเท่าไหร่นัก แต่แนวโน้มพอมีครับ ดังนั้นคงต้องบอกว่ามันไม่ใช่ข้อสรุปที่ฟันธงว่าจะเป็น แต่อยากให้อ่านแล้วไปคิดต่อกันมากกว่า … นะ จ๊วบส์

65 Comments

 1. Avatar

  natra Post on April 11, 2012 at 7:51 am

  #412944

  ถ้าใครเคยศึกษาประวัติ unix จะเข้าใจและเชื่อว่า android มีโอกาสเป็นแบบในข่าวครับ

  ปล. ส่วนตัวคิดว่าไม่มีใครยอมอยู่ในกฎของคนอื่นตลอดไปหลอกครับ

 2. khun_Song

  khun_Song Post on April 11, 2012 at 7:54 am

  #412946

  ขอ "จับตาดู" อย่างเมามันนะครับ

 3. songswb

  songswb Post on April 11, 2012 at 8:06 am

  #412951

  อืมมมมม ดี

 4. mapz

  mapz Post on April 11, 2012 at 8:08 am

  #412955

  น่าสนุกดีนะเนี่ย *0*

 5. Boriphat_J

  Alejandro_Ganz Post on April 11, 2012 at 8:10 am

  #412957

  ท้าทายดี เจ๋งๆ

 6. innocenceteach

  innocenceteach Post on April 11, 2012 at 8:13 am

  #412958

  ฮึม แบบเราๆคงได้แต่รอดูละนะ

 7. Avatar

  Poyo_ts Post on April 11, 2012 at 8:26 am

  #412964

  เห็นว่าล่าสุด ยอดจอง lumia 900 ใน Amazon ก็ขึ้นอันดับ 1 นำน้องด๋อยตัวท็อปหมดเลยนะนั่น =O='''

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 11, 2012 at 8:35 am

   #412967

   เค้าแจกฟรีนี่นาาา

 8. Avatar

  untimaze Post on April 11, 2012 at 8:36 am

  #412968

  ถ้ามองอีกด้านนึง การแข่งขันที่สูงขึ้นก็เป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภค

 9. Avatar

  tugy Post on April 11, 2012 at 8:57 am

  #412975

  คิดอีกแง่นึง เปิดมากมีทั้งดีและเสีย บาทความนี้มีโอกาสเป็นจริง
  แต่คิดว่า คงจะอีกนาน เพราะว่าทุกอย่างมีเงินเจ้ามาเกี่ยวข้อง
  และปัจจุบัน ก็ยังไม่มีความชัดเจนของ google กับ motorola
  ในด้านผลิตภัณฑ์เท่าไรนัก แต่ว่าต้องดูกันยาว ๆ และ google ก็ออก
  มาพูดออกบ่อย ๆ ว่าจะไม่เอาใจแต่ motorola อีกทั้ง ยังแจงสาเหตุ
  ที่แท้จริงว่าต้องการมีสิทธิบัตรไว้ต่อกรกับคู่แข่ง ซึ่งประกาศออกมาชัดเจน
  แต่อย่างว่ามีก็อยากมีอิสระ แต่ว่าอิสระมาก็เกิด flagmentation จน
  ต้อง ออกกฏในการพัฒนา app เพิ่ม ซึ่งถ้ามากไปก็อึดอัด
  กระเดียดไปในทาง ระบบปิดย่อมไม่ดีอีก แต่ว่าใจจริงผมก็อยากเห็น
  android ลื่นได้ เหมือน iphone และคงความเป็นระบบเปิดแบบนี้ต่อไปได้

  • tangmo01

   tangmo01 Post on April 13, 2012 at 6:06 am

   #414744

   ผมก้ออีกใจหนึ่งอยากให้ android ลื่นได้ เหมือน iphone และคงความเป็นระบบเปิดแบบนี้ต่อไปได้

 10. ktonja

  ktonja Post on April 11, 2012 at 9:05 am

  #412979

  ในมุมมอง user (อย่างผม) นึกแค่ว่า การที่ google ควบรวมกับ motorora
  -เพื่อเสริมสิทธิบัตรต่างๆ นึำกว่าแค่นั้นซะอีก (คงไม่ยอมโดนฟ้องอย่างเดียว)

  android เริ่มมาแนวทางนี้ก็ไม่น่าจะเปลี่ยนแนวทางนิ

 11. tanit9999

  tanit9999 Post on April 11, 2012 at 9:10 am

  #412982

  รายได้กูเกิ้ลคือโฆษณา ใคครจะเอาแตกไปใหนกูเกิ้ลไม่แคร์ตราบใดที่ยังใช้ผลิตภัณฑ์อะไรของกูเกิ้ลอยู่แม้แต่การค้นหาจากมือถือโดยใช้กูเกิ้ล เราก็เสียข้อมูลอะไรให้เค้าไปวิเคราะห์ตลาดได้เยอะแล้ว อย่างน้อยที่สุดคือการได้รู้ว่าผู้ใช้มือถือส่วนใหญ่สนใจอะไร แล้วถ้าหากเรายอมรับการขอข้อมูลส่วนตัวอะไรเพิ่มไปอีกอย่างการแชร์โลเคชั่นยิ่งทำให้กูเกิ้ลได้ข้อมูลที่มีค่ามากไปอีก Moto ก็แค่การซื้อสิทธิบัตรเป็นเป้าแรกมากกว่า เพราะถ้าล็อกสเปกกันจริงไหงโมโตรุ่นใหม่ๆยังอั๊บได้หลังเจ้าอื่นจนออกมาบ่นเองเลยว่ากูเกิ้ลไม่ได้ทำมาเพื่อ cpu ที่โมโตใช้เลยอั๊บตามได้ช้า

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 11, 2012 at 9:15 am

   #412986

   ถ้าแอพฯขายได้ โฆษณาก็ไม่เกิด จริงม้า

  • tanit9999

   tanit9999 Post on April 11, 2012 at 9:44 am

   #412996

   แต่ผมก็มองว่าตอนนี้ Android ยังไม่ดีพอเป็นเบสให้แตกหน่อออกไป ซึ่งแตกตอนนี้ก็คล้ายๆกับเอาของไม่สมบูรณ์ไป คงต้องรอซักปีสองปี ตอนนั้นกูเกิ้ลคงมีทริกอะไรรองรับอยู่แล้ว(แหละมั้ง)

 12. Avatar

  tugy Post on April 11, 2012 at 9:13 am

  #412984

  นั้นสิ ถ้าเกิด amaon ดังขึ้นมาเผลอ ๆ โดน app + oracle + Microsoft วิ่งไล่เอาสิทธิบัตรทุบ 555 แต่ว่า ใจของผมอยากให้มีตัวเลือกเยอะ ๆ นะครับ
  เป็นผลดีต่อเราผู้บริโภคทั้งงั้น

  • crazygooyu

   crazygooyu Post on April 11, 2012 at 4:37 pm

   #413122

   อั๊ยยะ โดน app + oracle + Microsoft วิ่งไล่เอาสิทธิบัตรทุบ 555 โดนๆๆ

  • ELLERW59

   ELLERW59 Post on April 12, 2012 at 12:36 am

   #413620

   +1 ฮ่าๆๆ

 13. Avatar

  newbie Post on April 11, 2012 at 9:24 am

  #412990

  Google tablet ตัวใหม่ ก็ผลิตโดย Asus – Galaxy Nexus ผลิตโดย samsung — ไม่เห็นว่า Motorola จะได้สิทธิพิเศษที่ไหนเลย อย่างมาก Motorola ก็คงจะได้แค่ google tv set-top box — ส่วนตัวทีวีพร้อม android ก็คงจะเป็นของ samsung อีกแหละ

 14. Avatar

  skuma Post on April 11, 2012 at 2:08 pm

  #413037

  ที่ Google ซื้อ Motorola ก็แค่หวังสิทธิบัตร และ ทาง Motorola ก็บริหารงานกันเอง แต่เรื่อง opensource ที่ Google ผูกมัดมันก็จริงละ แต่ ถ้า Google ได้อ่านบทความนี้จริง แล้วตื่นตัว เหมือนกับที่ สัตว์ในยุคโบราณใกล้สูญพันธ์ แล้วเกิดการวิวัฒนาการ ก็คงจะดีไม่น้อย ^^

 15. fatdiary

  fatdiary Post on April 11, 2012 at 2:31 pm

  #413043

  ปัญหาคือแอปที่ซื้อกับอากู๋มันผูกกับ google account อ่าดิ

  หมดเงินซื้อแอปไปน่าจะเป็นพันแล้วด้วย -*-

  จะกลับไปใช้ด้านมืด ก็ไม่ดีอีก เฮ้ออออออออออ………………………………

 16. Avatar

  UNIX Post on April 11, 2012 at 3:08 pm

  #413049

  คือไงว่ะ นึกไม่ออกว่ามันจะมีผลดี(จริงๆ)กับบรรดา Handset-maker ยังไง
  ถ้าทยอยกัน fork อย่างงี้ปัญหา fragmentation ไม่ยิ่งแย่หนักกว่าเดิมหรอ ?

  อย่างกรณี Amazon ก็รู้ๆกันว่าที่ Kindle Fire เกิดได้ก็เพราะมันถูก และมี content ค่อยซัพพอร์ตอ่า
  แต่ถ้า hTC Samsung LG ทำตาม… มันจะดีเรอะ

  ที่พอถูไถก็คงเป็น Sony ละมั้ง เพราะยังมี PS Store ไว้ขายหนัง, เพลง, แอพฯ , เกมส์
  แต่เป็นงั้น ทำ os เองไปเลยน่าจะดีกว่า เคยได้ยินว่า Sony จะเอา os ของ PS Vita มาใช้นิ ?

 17. Avatar

  FLasHDriVE Post on April 11, 2012 at 3:15 pm

  #413053

  อ่านแล้วยังงงๆ

 18. Avatar

  Falunic Post on April 11, 2012 at 3:34 pm

  #413060

  Sony ก็กำลังทำ Vita OS นี่

 19. yodguard

  yodguard Post on April 11, 2012 at 4:02 pm

  #413079

  ที่จริง Samsung มันก็พยายามทำ Store ของมันเองมาตั้งนานแล้วนิคับ แต่มันเน้นไปที่ Bada ของมัน

  • supakith

   supakith Post on April 11, 2012 at 6:42 pm

   #413243

   Android ก็โหลดได้นี่ครับ

  • ELLERW59

   ELLERW59 Post on April 12, 2012 at 12:40 am

   #413626

   จริงแล้ว ไม่ต้องโหลดหรอก มันมากะเครื่องเลย ฮ่าๆๆ (ยกเว้นGalaxy NexusกะNexus Sมั๊งที่ไม่มี)

  • Avatar

   btxxxx Post on April 12, 2012 at 5:48 am

   #413942

   เน้น!? BADA เนี่ยนะ!

 20. Avatar

  tooddang Post on April 11, 2012 at 4:07 pm

  #413085

  ถ้าแตกออกมาแล้วไม่แข็งแรงจริงๆก็ดับสูญไป ผมมองว่า GMS ยังเป็นจุดแข็งของ Google อยู่ ซึ่งผมขาดมันไม่ได้

 21. wingate

  wingate Post on April 11, 2012 at 4:35 pm

  #413118

  ตอนนี้คงไม่มีใครทำอะไรได้ไม่เต็มที่

 22. wingate

  wingate Post on April 11, 2012 at 4:35 pm

  #413119

  ตอนนี้คงไม่มีใครทำอะไรได้ไม่เต็มที่

 23. Avatar

  tonz22 Post on April 11, 2012 at 4:40 pm

  #413128

  ผมมองอีกมุมหนึ่ง…

  Google ไม่ได้วางแผนตื้นๆ แค่ปล่อย Android ออกมาเผ่นผ่าน ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในตลาดมือถือแน่
  Android เป็นแค่ด่านแรก..ของแผนการขั้นต่อไป…มองได้จาก รายได้ของ Google 96% มาจากการขาย
  โฆษณา แต่บน Android นั้นแทบจะไม่มีรายได้จากโฆษณาเลย

  Google ต้องมีอะไรเด็ดๆ มาเก็บเกี่ยวผลพลอยได้จาก การที่ Android ติดลมบนแล้วแน่เลย อาจจะเป็น Google Glass
  หรืออย่างอื่น การซื้อ Moto เป็นการเตรียมการขั้นที่ 2 หลังจาก Android เติบโตได้ที่แล้ว…

  คอยดูกันต่อไปครับ…

 24. Avatar

  pongchay Post on April 11, 2012 at 4:50 pm

  #413139

  กำลังสงสัยอยู่ว่าถ้าแตกไลน์ออกมาแล้วosของผู้ผลิตต่างๆมันจะเกิดจริงเหรอ? ดูbadaเป็นตัวอย่างสิครับ ทุกวันนี้หน้าจอwaveผมไม่มีappอะไรเลย(เพราะไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันให้โหลด T_T)

  ผมมองว่า ตอนนี้androidเหมือนปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย แน่นอนว่าหลายๆเจ้าผู้ผลิตก็อยากมีอิสระเสรี แต่ในเมื่ออยู่กันเป็นหมู่มาก(ผู้ผลิตหลายเจ้า)ก็ต้องมีกฎมาควบคุมบ้าง เพราะไม่งั้นเละเทะแย่เลย บางทีอยู่รวมกันมันก็อาจจะมีเรื่องให้อึดอัดบ้าง แต่มันก็ทำให้เกิดการพัฒนาแบบก้าวกระโดดอย่างทุกวันนี้หล่ะครับ(วิเคราะห์แบบหางอึ่งนะครับ)

  อันนี้ก็อยู่ที่googleแล้ว ว่าจะรักผู้ผลิตเท่าๆกันไหม แต่ส่วนตัวคิดว่าที่googleซื้อmotoเพราะน่าจะเรื่องสิทธิบัตรอย่างเดียว แถมผมคิดว่าซื้อแล้วน่าจะเป็นผลดีกับandroidด้วยซ้ำไป แต่กลายเป็นอย่างนี้ได้ยังไง งงแฮะ = =

 25. peter_milestone

  peter_milestone Post on April 11, 2012 at 4:52 pm

  #413143

  ผมว่าโทรศัพท์ Smartphone กำลังจะน่าเบื่อแล้ว
  ทั้ง iOS, Android, WP, BB App กากๆใน App Store, Market เยอะมาก
  คนใช้งานจริงๆแค่กี่ app กันเชียวในชีวิตประจำวัน facebook, twitter, instragam etc.
  เดี๋ยวพวก feature phone ดีๆคงกลับมาโลดแล่นในตลาดอีก

 26. tellkorn

  tellkorn Post on April 11, 2012 at 5:13 pm

  #413160

  ก็หวังว่าพวกเราคงจะอยู่ถึง (เย้่ย) ก็ปีนี้มัน 2012 แล้วนิ 555+
  พึ่งหนี symbain (N8) มาใช้ android (Oppo) แท้ ๆ จะเป็นอะไรไปอีกล่ะนั่น

 27. aitunn

  aitunn Post on April 11, 2012 at 5:39 pm

  #413177

  อั้ยยะ !!! กำลังจาซื้อ แอนดรอยด์ มาใช้เลย

  มาเจอดราม่าซะแร้ว T_T

 28. Virus_7

  Virus_7 Post on April 11, 2012 at 5:46 pm

  #413179

  ผู้บริโภค ทำได้แค่เก็บเงินรอซื้อ แค่นั้นแหล่ะ

 29. bangdew

  bangdew Post on April 11, 2012 at 6:06 pm

  #413200

  ขอบคุณบทความดีๆครับ เรื่องนี้น่าคิดน่าสนใจทีเดียว

  ความเห็นผมวันนี้ที่ Amazon ประสบความสำเร็จกับ Kindle Fire นอกจากเรื่องของราคาแล้ว จุดแข็งของ Amazon ในเรื่องของคอนเทนต์ (หนังสือ, เพลง, หนัง) ซึ่งมีอยู่หลากหลายและเข้าถึงได้ง่ายจาก Kindle Fire ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ Amazon มีวันนี้

  ในส่วนของแอพเอง นักพัฒนาจะเอาแอพขึ้น AppStore ของ Amazon ได้ก็ต้องผ่านการรีวิวแอพ ต่างจาก Google Play ที่อัพได้เลยไม่ต้องรีวิว ดังนั้นจึงค่อนข้างบอกได้ว่าแอพบน Amazon มีแนวโน้มในเรื่องของคุณภาพและความปลอดภัยที่สูงกว่า

  หาก Amazon ไม่ปล่อย AppStore ให้ผู้ผลิตเจ้าอื่นๆอย่างตัวเลือกที่พี่เนยว่า ก็คงยากที่เจ้าอื่นๆจะ fork หุ่นเขียวแล้วไปได้สวยเหมือน Amazon เว้นแต่ผู้ผลิตแต่ละเจ้าจะมีไม้เด็ดอะไรที่เป็นจุดขายได้ แต่ถ้าเกิดแตกออกไปเยอะๆจริงๆ สำหรับในมุมของนักพัฒนา คงไม่อยากนึกถึงเรื่อง fragmentation ที่น่าจะหนักยิ่งกว่าเดิมแน่ๆ ==" (ทุกวันนี้เรื่องนี้ก็หนักหนาอยู่แล้ว) ถึงตอนนั้นใครที่มี ecosystem ดีสุด ก็คงจะได้เปรียบเพราะจะดึงดูดทั้งผู้ใช้และนักพัฒนา

  สำหรับนักพัฒนาสิ่งที่ทำได้ก็คือเตรียมพร้อมอยู่เสมอ

 30. Avatar

  tekkasit Post on April 11, 2012 at 6:32 pm

  #413225

  ปัญหามันไก่กับไข่อ่ะ

  คือต้องให้เครื่องรุ่นใหม่ขายได้ด้วยตัวมันเอง (คินเดิลไฟร์ ด้วยราคาไม่แพงและ ecosystem ครบ ขายหนัง,หนังสือ,เพลง, Nokia 808 ก็เพราะ PureView, Galaxy S ก็เพราะอัดสเป็คจอ,เครื่อง) มีจึงจะมีมาร์เกตแชร์ใหญ่พอที่จะดึงดูดผู้ผลิตแอพไปลงมาร์เกตชนิดใหม่ๆได้

  ในทางหนึ่ง การที่ผู้ผลิตคิดจะฟอร์กไปทำแอนดรอยรุ่นพิเศษของตัวเอง ในทางหนึ่งคงลดแรงกดดันที่จะโดนเรียกร้องให้อัพเดทแอนดรอยตามกูเกิลก็จริงอยู่ แต่ในทางกลับกัน ผู้บริโภคก็กลับมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอีกด้วยซ้ำ ใช้ Google Services ทั้งยวงไม่ได้ (บรรดาแอพที่ซื้อๆไว้ก็ใช้งานตรงๆบนนี้ไม่ได้) แล้วจะเสี่ยงลุ้นว่าแอพชื่อดังที่โผล่ใน Apple AppStore, Google Play จะพอร์ตมาตลาดใหม่นี้เมื่อไร

  กรณีที่น่าดูเปรียบเทียบกับ Kindle Fire, Amazon Appstore ก็น่าจะเป็น Samsung Wave, Samsung Apps กับ Bada ที่ไม่เปรี้ยงปร้างเท่าที่ควร

  • tanit9999

   tanit9999 Post on April 11, 2012 at 6:53 pm

   #413254

   ฺBada อยากเกิดก็แค่ให้มันรันแอพ android ได้เพราะลีนุกซ์เหมือนกันก็เกิดแล้ว นี่แอพตัวเองก็น้อยมาก มันเลยเป็นประการฉะนี้

  • Avatar

   tekkasit Post on April 11, 2012 at 7:56 pm

   #413314

   แต่ทันทีที่ใช้แอนดรอยได้ ก็จะเริ่มมีแรงกดดันจากฝั่งผู้ที่ซื้อไปแล้วให้อัพเกรดตามกูเกิลอยู่ดี (ซึ่งอย่างไรกูเกิลมันอัพเกรดโอเอสทุกปีอยู่เป็นแน่แท้)

  • tanit9999

   tanit9999 Post on April 12, 2012 at 3:17 am

   #413764

   มันพูดถึงแค่แอพครับไม่ใช่เอา os android มาลง

  • Avatar

   btxxxx Post on April 12, 2012 at 5:51 am

   #413944

   แค่ให้มัน "ทำตามที่พูด" และ "ทำได้ตามเวลาที่บอก" ก็พอ แค่นี้ผมก็ดีใจแล้ว

 31. Minibos_GaendIT

  Minibos_GaendIT Post on April 11, 2012 at 6:34 pm

  #413232

  ถ้าไม่มีandroid สมาร์ทโฟน คงไรประโยชน์และแหละ ไม่มีแอ๊พให้โหลด T T

 32. Minibos_GaendIT

  Minibos_GaendIT Post on April 11, 2012 at 6:37 pm

  #413237

  ถ้าไม่มีandroid สมาร์ทโฟน คงไรประโยชน์และแหละ ไม่มีแอ๊พให้โหลด T T

 33. supakith

  supakith Post on April 11, 2012 at 6:43 pm

  #413244

  ถึงตอนนั้นโทรศัพท์คงใกล้พัง แล้วก็คงมีอะไรใหม่ๆมาให้เล่น ก็ถอยเครื่องใหม่เลย อิอิ^^

 34. Oakyman

  Oakyman Post on April 11, 2012 at 7:07 pm

  #413267

  oPhone เห็นเกิดมานานแล้ว ยังจุดไม่ติดเลย (คงเน้นขายแต่ในจีน)

  • ELLERW59

   ELLERW59 Post on April 12, 2012 at 12:38 am

   #413622

   มันไม่ได้เน้นขายในจีน แต่มันขายเฉพาะในจีนเท่านั้นเลยแหล่ะอ่ะ

 35. Avatar

  housezaa Post on April 11, 2012 at 9:52 pm

  #413477

  คงต้องรอดูกันระยะยาว

 36. newniew

  newniew Post on April 11, 2012 at 10:52 pm

  #413540

  Google มี ดาบอยู่

  Gmail
  Google serch
  Google map
  Chrome

  ทุกตัวติดอันดับท็อปหมด

  ถ้าแยกออกไป user ก็ต้องวุ่นวายหามาลงเองหมด ซึ่ง

  ลำบาก ไม่ทำหรอก ไม่ซื้อหรอก มือถือใช้ยาก

 37. Avatar

  255BB Post on April 12, 2012 at 1:31 am

  #413663

  อืม รอดูต่อไป
  แถมยังมีศึกระหว่าง google vs oracle อีกที่เรื่องอยู่ในศาล ไม่รู้จะจบไง แต่ถ้าอากู๋แพ้ คงกระทบหุ่นเขียวแหงๆ

 38. mawin

  mawin Post on April 12, 2012 at 2:09 am

  #413700

  ความคิดเห็นส่วนตัว fork คงเกิดได้ยาก ผมให้ไม่ถึง 5% ที่จะสำเร็จในระดับ mass และคงจะหาหัวหอกของดราม่านี้ยากหน่อย เพราะเสี่ยงกับการเอาชื่อเสียงไปดิ่งเหวซะมากกว่าถ้ามันแป๊กเพราะ end user คุ้นเคยกับ google structure ไปแล้ว เทียบได้กับเลือกของแท้กับ ก๊อปเหมือนที่ราคาเท่ากัน เป็นคุณ คุณก็ต้องเลือกของแท้
  ส่วนความสำเร็จของ kindle เกิดจากช่องว่างของ market ซึ่งผู้ใช้งาน kindle ในปัจจุบัน เป็น segment อีก segment หนึ่งซึ่งไม่ใช่ segment ของผู้บริโภคที่ต้องการใช้ smartphone แต่เป็นตลาดที่ต้องการ pc พกพามากกว่า และเมื่อเวลาผ่านไปการพัฒนาใน kindle จะล้าหลังและห่างไกลจาก google อันเนื่องมาจาก know how และ เงินทุนของ google และ amazon มันผิดกัน อีกหน่อย kindle ก็จะตายไปหลังจาก android tablet เสปกดีๆ ราคาถูกจะทยอยออกมาและ ความหลากหลายใน google play จะทำให้ kindleของ amazon ค่อยๆเน่าไปเอง

  ฟันธง ไม่มีอะไรในกอไผ่ ส่วน moto ถูกซื่้อไปที่นอกเหนือจากการครอบครองสิทธิบัตร เพราะอยากเป็นผู้ผลิต nexus ต้นแบบเองมากกว่า เนื่องจากที่ผ่านๆมาอาจจะไม่ถูกใจและไม่ยืดหยุ่น

  • Hanazawa_Lui

   Hanazawa_Lui Post on April 12, 2012 at 4:57 am

   #413881

   ผมก็คิดแบบนี้ครับ เรื่องนี้ไม่ยุ่งอย่างที่คิดหรอกครับ
   Android ไม่ตายง่ายๆครับ ^_^"

 39. Avatar

  eoror24 Post on April 12, 2012 at 3:45 am

  #413793

  ตามความคิดผมนะครับ ผมว่า Google ไม่คิดตื้นขนาดนั้นหรอกครับต้องมีแผนการอะไรสักอย่างออกมารองรับในอนาคตแน่นอนลงทุนลงแรงไปมากขนาดนี้

 40. Khunanon

  Khunanon Post on April 12, 2012 at 3:49 am

  #413799

  ใช้คำว่า fade ฟังแล้วสลดแหะ

 41. poohthip1

  poohthip1 Post on April 12, 2012 at 4:20 am

  #413826

  แก่แล้วๆ แล้วตูจะเลือกอะไรว้าาาาา T^T

 42. Avatar

  p_rap Post on April 12, 2012 at 4:42 am

  #413864

 43. Hanazawa_Lui

  Hanazawa_Lui Post on April 12, 2012 at 4:54 am

  #413877

  ผมมองง่ายๆว่า OS Google สร้างขึ้นมา แล้วค่ายผู้ผลิตเอา OS ไปใช้ แค่ Google กำหนดสิทธิ์บ้างไม่เห็นจะเกลียดตรงไหนว่าป่ะครับ
  ส่วนเรื่อง Amazon ผมว่าเป็นอีกทางเลือกดีกว่า
  มองง่ายๆแค่ Moto กับ Google รวมกัน Nexus ตัสใหม่ๆอาจจะมาจาก Moto เท่านั้นพอครับ ไอ้เรื่องที่ว่าจะปิดตัวเอง ทำเอง เค้าคงไม่คิดอะไรง่ายๆแบบนั้นหรอกครับ เหมือนการฆ่าตัวตายชัดๆ
  แทนที่จะมีพันธมิตร กลับ สร้างศัตรูเพิ่ม จริงป่ะครับ

  • Avatar

   eoror24 Post on April 12, 2012 at 5:59 am

   #413956

   จริงครับ

 44. Avatar

  crazywizard Post on April 12, 2012 at 5:03 am

  #413884

  มีอีกทางครับ ผู้ผลิตมือถือร่วมมือกัน ทำ AppStore เอง

 45. e-a-k

  e-a-k Post on April 12, 2012 at 4:15 pm

  #414149

  ผมมองว่า google ก็พยายามหา service ใหม่ๆมาเสริมทัพ แล้วพยายามหล่อหลอม service เดิมๆให้เขากัน

 46. Avatar

  Nickelnah Post on April 12, 2012 at 11:31 pm

  #414509

  มันจะมีปัญหามากมั้ยครับ ตั้งใจจะซื้อ sony xperia s อยู่ ถ้าเกิดปัญหากันจิงจะส่งผลกระทบต่อคนใช้ สมาทโฟนแอนดรอยยังไงบ้าง
  คนที่ทราบเรื่องนี้ช่วยบอกด้วย ผมไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้มาก
  และถ้าคิดว่าจะมีปัญหาจิง คิดว่าควรซื้อ sony มั้ย หรือรอดูสถานการณ์ต่อ

  • Avatar

   neomancer Post on April 13, 2012 at 6:00 am

   #414740

   คุณจะใช้ Sony สักกี่ปีครับ 50 ปี หรือ 10 ปี ถ้าคิดว่ามันคงพังไปก่อนแน่ๆ ก็ซื้อไปเถอะครับ การเปลี่ยนแปลงนี้ผมว่ามันไม่ได้เกิดง่ายๆ ใน 2 3 ปีนี้ครับ google ยังมีจุดแข็ง ที่แข็งมากๆ อย่าง Search , Map คนอื่นคิดจะเอาไปทำเองคงต้องคิดหนักว่าจะเอา Service พวกนี้มาจากไหน

  • Avatar

   pongchay Post on April 13, 2012 at 4:44 pm

   #414970

   มันเป็นแค่การวิเคราะห์ถึงอนาคตกัน ไม่ใช่ในเร็ววันนี้แน่นอนครับ

 47. Avatar

  mspenter Post on April 14, 2012 at 3:21 am

  #415278

  Kindle กับ Nook นี่เค้าหวังจะขาย e-book โดยเอา reader มาขายถูก เพื่อให้ คนซื้อ content ต่อครับ คนซื้อบางทียังไม่รู้เลยว่ามันคือแอนดรอยด์แตกมา

  เจ้าอื่ินหวังจะแตกออกไปเพื่อทำ ecosystem ของตัวเองผมว่ายาก ยกเว้นสิ่งที่ต้องการขายของตัวเอง จะเป็น content ไม่ใช่แค่ hardware กับ OS ซึ่งจริงๆ ผู้ใช้ส่วนมากไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่หรอก

Leave a Reply

To Top