ASUS เป็นเจ้าแรกที่ชิงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในงาน Computex 2015 ที่ไต้หวัน ต่อจาก Zenfone Selfie และ ZenWatch 2 ก็คือคิวของแท็บเล็ตบ้าง งานนี้ ASUS เปิดตัว 2 โมเดลด้วยกันคือ ZenPad 8.0 ที่มาพร้อมกับเคสแปลกๆมากมาย และ ZenPad S 8.0 ที่มาพร้อมกับปากกาและ USB-C

จริงๆแล้ว ZenPad ซี่รีย์ใหม่นี้จะมาในหลากหลายขนาดตั้งแต่จอ 7 นิ้วไปจนถึงจอ 10 นิ้ว แต่ตอนนี้ ASUS โชว์ให้เราดูแค่รุ่นจอ 8 นิ้วก่อน เรามาดูกันทีละตัว เริ่มที่ ZenPad 8.0 S ก่อนละกัน

 

ZenPad S 8.0

ZenPad S 8.0 นั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 8 นิ้ว อัตราส่วน 4:3 ความละเอียด 2048 x 1536 พิกเซล คิดเป็นความหนาแนนพิกเซลได้ 324 PPI (เหมือน iPad mini เป๊ะ) ใช้ CPU Intel Z3580 และยัด RAM มาให้ถึง 4GB เหมือน Zenfone 2 เลย มาพร้อมกับ Android 5.0 Lollipop เหมือนกันด้วย เรื่องความแรงก็คงไม่ต้องพูดถึง ระดับเรือธงอยู่แล้ว

 

ดีไซน์ของ ZenPad S 8.0 นั้นจะคล้ายๆ ASUS MeMO Pad 7 คือด้านหลังมี 2 สีที่เหมือนพับมาซ้อนกัน แต่ใน ZenPad S นั้นจะมีลายขูดๆไขว้กันและขอบตัด Dimond-cuts อีกส่วนที่อยู่ด้านล่างจะหุ้มด้วยหนัง ให้ความรู้สึกพรีเมียมสุดๆ

 

ZenPad S 8.0 นั้นรองรับการใช้งาน ปากกา Digitizer ด้วย เป็นหนึ่งในไม่กี่เครื่องที่สามารถใช้ปากกาได้นอกจากตระกูล Note ของ Samsung ซึ่งดูเหมือน Samsung จะทิ้งซีรี่ย์ Note 8 ไปแล้วมั้ง ไม่เห็นทำต่อสักที แต่มาออกเป็นซีรี่ย์ย่อย Tab with S Pen แทน ASUS ก็เลยเข้ามาเสียบช่องว่างตรงนี้พอดี

 

นอกจากนั้น ZenPad S 8.0 ยังมีกล้องหลัง 8 ล้าน กล้องหน้า 5 ล้าน มาพร้อม USB-C เป็นตัวแรกของ ASUS อีกด้วย

 

ZenPad 8.0

มาดูที่ตัวต่ำกว่าอย่าง ZenPad 8.0 (เฉยๆ ไม่มี S ) กันบ้าง ตัวนี้มาพร้อมจอ 8 นิ้ว อัตราส่วน 16:10 แต่ความละเอียดต่ำกว่า อยู่ที่ 1280 x 800 พิกเซล (188 PPI) และ CPU Intel Atom x3 ที่เบากว่าตัว Z3580 อยู่ RAM ลดมาเหลือ 1GB หรือ 2GB กล้องหลังลดลงมาเหลือ 5 ล้าน

 

แต่ ZenPad 8.0 ก็ไม่ได้มีแต่ปมด้อยอย่างเดียว เพราะเขามีของดีที่ accessories เยอะ สามารถใส่เคสเพื่อเพิ่มความสามารถได้ เช่น

  • Zen Case – อันนี้เคสธรรมดา มีผิวเป็นลายหนัง มี 5 สีให้เลือก
  • Zen Clutch – อันนี้ให้ความรู้สึกพรีเมียมขึ้นมาอีกขั้นกับ Flip Cover ที่เหมือนหลุดออกมาจากปก Magazine
  • Audio Cover – เคสพร้อมลำโพง 6 ตัวที่มาพร้อมกับ Subwoofer รองรับเสียง surround 5.1 เล่นเพลงได้ต่อเนื่อง 6 ชั่วโมง
  • Power Case – เคสพร้อมแบตเตอรี่ในตัว ทำให้ใช้งานได้ต่อเนื่องรวม 15 ชั่วโมง


Audio Case

ส่วนเรื่องวันวางจำหน่ายนั้น ASUS ยังไม่ประกาศ แต่ก็รู้ๆกันอยู่ว่าวันเปิดตัวกับวันวางขายของ ASUS แต่ละทีนี้มันห่างไกลกันขนาดไหน แต่ที่แน่นๆ ราคาไม่น่าจะแรงมาก ถ้า ZenPad s 8.0 ได้จองามๆ + ปากกาเขียนจอได้ในราคาหมื่นกลางๆนี้ก็น่าสนอยู่นะ *-*

 

Source: Android Authority, Engadget