เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แอป AnTuTu เพิ่งจะออกมาประกาศรายชื่อมือถือที่มีประสิทธิภาพแรงที่สุดประจำเดือนกุมภาพันธ์ไปแบบหมาดๆ แต่ดูเหมือนว่าอาจจะไม่มีผลของเดือนมีนาคมออกมาแล้ว เมื่อล่าสุดมีรายงานออกมาว่าแอป AnTuTu ได้ถูกถอดออกจาก Play Store ไปแล้วซึ่งสาเหตุก็คาดว่าเพราะอยู่ในเดียวกับ Cheetah Mobile ที่ก่อนหน้านี้เคยมีปัญหากับ Google จนถูกถอดออกจาก Play Store เช่นเดียวกัน

โดยแอปที่ถูกถอดจาก Play Store ครั้งนี้ ได้แก่ AnTuTu 3DBench, AnTuTu Benchmark และ AItutu Benchmark ซึ่งทั้งสามแอป ถือเป็นแอปที่หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเหมือนเป็นแอปสามัญประจำเครื่อง สามารถใช้ชี้วัดได้ว่า มือถือและแทบเล็ตที่ใช้อยู่นั้น มีความแรงอยู่ที่ประมาณไหน เทียบเท่ากับรุ่นไหนได้บ้าง ฯลฯ

AnTuTu ประกาศรายชื่อมือถือสุดแรงประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2020 | Mi 10 Pro ครองแชมป์ กวาดคะแนนเฉียด 6 แสน

สำหรับสาเหตุของการถูกถอดกลางอากาศของแอป AnTuTu จาก Play Store คาดว่าน่าจะมาจากการที่แอปดังกล่าวมีทีมบริหารชุดเดียวกันกับ Cheetah Mobile ที่ก่อนหน้านี้ ซึ่งเคยมีประเด็นกับ Google เนื่องจากตัว Cheetah Mobile นั้น ได้แอบละเมิดกฎ ระเบียบ และข้อบังคับของ Google มาเป็นระยะเวลาหลายปีติดต่อกัน ซึ่งก็โดน Google จับได้ในที่สุด และถูกลบออกจาก Play Store ไปเรียบร้อย

โดยแม้ว่าทั้ง AnTuTu และ Cheetah Mobile จะไม่เคยออกมาเปิดเผยว่า พวกเขามีทีมงานชุดเดียวกัน แต่ก็เดาได้ไม่ยาก เพราะหากไปค้นหาข้อมูลผู้บริหารดีๆ จะพบว่า Fu Sheng ประธานของบริษัท AnTuTu Technology ในปัจจุบันได้นั่งควบตำแหน่ง CEO ของ Cheetah Mobile ไปด้วย ซึ่งตรงนี้เอง น่าจะเป็นเหตุผลว่าทำไมอยู่ดีๆ แอป AnTuTu ถึงได้ถูกถอดออกจาก Play Store

อย่างไรก็ดี แอป AnTuTu Benchmark ยังสามารถดาวน์โหลดได้ ผ่านหน้าเว็บไซต์ของ AnTuTu แต่จะให้ดาวน์โหลดเป็นไฟล์ APK มาติดตั้งแทน ซึ่งทางเราไม่แนะนำให้ดาวน์โหลดมาติดตั้ง เพราะยิ่งไปอยู่นอก Play Store ไม่มีการตรวจสอบ ยิ่งทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้นกว่าเดิม

 

ที่มา: Android Police