fbpx
News

Apple เตือนนักพัฒนา แอปไหนไม่ได้อัปเดตมานาน เตรียมโดนลบใน 30 วัน

กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้ใช้งานฝั่ง iOS เมื่อ Apple เริ่มส่งจดหมายเตือน ขู่จะลบแอปที่ไม่ได้อัปเดตเป็นเวลานานออกจาก App Store โดยให้เวลา 30 วันในการแก้ไข ซึ่งความคิดเห็นแตกออกเป็นสองฝ่าย มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย

หน้าสนับสนุนบนเว็บไซต์ Apple สำหรับนักพัฒนาระบุว่า นักพัฒนาต้องอัปเดตแอปให้สอดคล้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์และข้อกำหนดล่าสุดอยู่เสมอ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาแอปดี ๆ ที่ตรงกับความต้องการได้ง่ายขึ้น แต่ยังไม่แน่ชัดว่าประกาศนี้มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ เพราะไม่ได้มีวันที่บอกในโพสต์

นักพัฒนาบางส่วนมองว่า แอปบางตัวถูกออกแบบและพัฒนาจนมีความสมบูรณ์ในตัวมันเองอยู่แล้ว ต่อให้ไม่มีการอัปเดตอะไรอีกก็ยังทำงานได้ดีไม่มีปัญหาอะไร โดยเฉพาะกับแอปจำพวกเกม แต่พอ Apple กำหนดแนวทางใหม่มาแบบนี้ เลยต้องยอมปรับเปลี่ยนแอปตามอย่างไม่มีทางเลือก และเรื่องนี้อาจสร้างปัญหาให้กับนักพัฒนารายย่อยที่ไม่ได้มีทรัพยากร เวลา หรือกำลังคนมากพอ

สำหรับฝั่งผู้ใช้งาน ถ้าดาวน์โหลดและติดตั้งแอปไว้บนเครื่องอยู่แล้ว ต่อให้แอปนั้น ๆ ถูกลบออกไปจาก App Store ก็ยังสามารถใช้งานต่อไปได้อยู่

ก่อนหน้านี้ Play Store ของระบบ Android พึ่งประกาศนโยบายลักษณะคล้ายกันนี้เช่นกัน แต่ Google ใจดีกว่า Apple นิดหน่อยตรงที่ไม่ได้ลบแอปทิ้งไปเลย แค่ซ่อนไว้เฉย ๆ ให้ผู้ใช้งานพิมพ์ค้นหาบนสโตร์ไม่เจอ จนกว่าจะมีการอัปเดตให้เป็นไปตามข้อกำหนด

 

ที่มา : The Verge

2 Comments

 1. iristoh Post on April 28, 2022 at 5:06 pm

  #1032058

  บางแอป  โดยเฉพาะแอปเกี่ยวกับพิธีศาสนาคริสต์ ยิว อิสลาม  พวกนี้มันไม่มีความซับซ้อนอะไรเลย
  ทำงานแบบออฟไลน์ เชื่อมต่อ gps นิดเดียว  แล้วจะอัพเดททำไม

 2. kornselo Post on April 28, 2022 at 9:30 pm

  #1032061

  แอพพวกนี้เป็นระบบเก่าทั้งหมด UIก็เก่า font ก็ไม่มีหัว
  บางแอพ7 ปีไม่เคยอัพเดท และเมื่อ apple มีมารตรการนี้มา มันจะดีคือ 1 แอพพวกนี้จะเปลี่ยน UI อัพเดทให้เข้ากับ os ใหม่สวยงามขึ้น และอาจจะเพิ่มลูกเล่นใหม่เพิ่มมาก็ได้เช่น widgets ต่างๆ ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น
  และ ถ้าเค้าไม่สนปล่อยทิ้ง แอพโดนลบ…
  คุณไม่ต้องกลัว เดี่ยวแอพก็มีคู่แข่งเสียบแทนสร้างขึ้นมาแทนเองแหละ เดฟคนไหนอยากสร้างเสียบแทน ก็จ้องช่วงนี้เลย แอพโดนลบเยอะ ชี้ทางรายได้แล้ว

Leave a Reply

To Top