กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้ใช้งานฝั่ง iOS เมื่อ Apple เริ่มส่งจดหมายเตือน ขู่จะลบแอปที่ไม่ได้อัปเดตเป็นเวลานานออกจาก App Store โดยให้เวลา 30 วันในการแก้ไข ซึ่งความคิดเห็นแตกออกเป็นสองฝ่าย มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย

หน้าสนับสนุนบนเว็บไซต์ Apple สำหรับนักพัฒนาระบุว่า นักพัฒนาต้องอัปเดตแอปให้สอดคล้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์และข้อกำหนดล่าสุดอยู่เสมอ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาแอปดี ๆ ที่ตรงกับความต้องการได้ง่ายขึ้น แต่ยังไม่แน่ชัดว่าประกาศนี้มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ เพราะไม่ได้มีวันที่บอกในโพสต์

นักพัฒนาบางส่วนมองว่า แอปบางตัวถูกออกแบบและพัฒนาจนมีความสมบูรณ์ในตัวมันเองอยู่แล้ว ต่อให้ไม่มีการอัปเดตอะไรอีกก็ยังทำงานได้ดีไม่มีปัญหาอะไร โดยเฉพาะกับแอปจำพวกเกม แต่พอ Apple กำหนดแนวทางใหม่มาแบบนี้ เลยต้องยอมปรับเปลี่ยนแอปตามอย่างไม่มีทางเลือก และเรื่องนี้อาจสร้างปัญหาให้กับนักพัฒนารายย่อยที่ไม่ได้มีทรัพยากร เวลา หรือกำลังคนมากพอ

สำหรับฝั่งผู้ใช้งาน ถ้าดาวน์โหลดและติดตั้งแอปไว้บนเครื่องอยู่แล้ว ต่อให้แอปนั้น ๆ ถูกลบออกไปจาก App Store ก็ยังสามารถใช้งานต่อไปได้อยู่

ก่อนหน้านี้ Play Store ของระบบ Android พึ่งประกาศนโยบายลักษณะคล้ายกันนี้เช่นกัน แต่ Google ใจดีกว่า Apple นิดหน่อยตรงที่ไม่ได้ลบแอปทิ้งไปเลย แค่ซ่อนไว้เฉย ๆ ให้ผู้ใช้งานพิมพ์ค้นหาบนสโตร์ไม่เจอ จนกว่าจะมีการอัปเดตให้เป็นไปตามข้อกำหนด

 

ที่มา : The Verge