มีรายงานจากสื่อในเกาหลีว่าตอนนี้ LG ได้เตรียมผลิตหน้าจอ OLED สำหรับ iPhone X แล้ว และมีการจัดตั้งเครื่องพร้อมเดินสายพานการผลิตในโรงงานที่ Paju E6 โดยคาดว่าจะมีการผลิตถึง 60 ล้านชิ้น โดยมีการเซ็นต์สัญญากับ Apple เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอาจจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการภายในระยะเวลาหนึ่งเดือนนับจากนี้

Apple กับ LG นั้นเป็นคู่ค้ากันมานานนับ 10 ปี เพราะเป็นหนึ่งในผู้ผลิตหน้าจอให้กับ iPhone มาหลายรุ่น จนล่าสุด iPhone X มีการใช้หน้าจอ OLED ซึ่งทาง LG Display เองยังไม่พร้อม ทำให้ Apple ต้องไปจ้าง Samsung เป็นผู้ผลิตหน้าจอทั้งหมดให้ ซึ่งแน่นอนว่า Apple เองก็ไม่อยากจะพึ่งพาผู้ผลิตเพียงรายเดียว จึงได้ไปทำสัญญากับ LG เพืื่อให้ช่วยผลิตหน้าจอ OLED สำหรับ iPhone เพิ่มอีกรายหนึ่ง

ซึ่งการกลับมาจับมือกับ LG Display ในครั้งนี้มีข่าวว่า Apple ได้ให้ทุนถึง 2,700 ล้านเหรียญสำหรับการผลิตหน้าจอ OLED ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ LG เองก็ประกาศไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนว่าจะทุ่มทุนในการผลิตจอ OLED ถึง 13,700 ล้านเหรียญ ไปจนถึงปี 2020 โดยเป็นการขยายฐานการผลิตจอ OLED สำหรับทีวีและสมาร์ทโฟน แต่คาดว่ากว่าทาง LG จะพร้อมผลิตหน้าจอ OLED ให้ Apple ใช้ก็อาจจะต้องรอถึงปี 2019

งานนี้ก็ยังไม่รู้ว่าผู้ใช้งาน iPhone X หรือ iPhone รุ่นใหม่ๆ ที่มีข่าวว่า Apple จะเลือกใช้หน้าจอ OLED มาผลิตเพิ่มอีก 2 รุ่นในปี 2018 นั้นจะมีจอของ LG มาแจมด้วยหรือยัง แต่ยังไงซะก็ขอให้ถึงตอนนั้นทาง LG แก้ปัญหาจอเบิร์นรวมถึงจอฟ้าที่ตอนนี้ปรากฏให้เห็นบน V30 และ Pixel 2 XL ได้ซะก่อนก็จะดี

 

source : appleinsider