หลังจากที่ iOS 14 ได้เปิดตัวออกมาไม่นานมานี้ เราก็ได้เห็นฟีเจอร์เจ๋ง ๆ มากมายที่มีการอัปเดตมาให้เจ้าของ iPhone ได้ใช้กัน จนล่าสุดใน iOS 14.2 เวอร์ชันใหม่ก็ได้มีการอัปเดตเพิ่ม Emoji ใหม่ ๆ มาให้ผู้ใช้งานได้เลือกสรรกันอีกมากมายกว่า 100 แบบ แถมยังมี Emoji เด่น ๆ ที่ดูทันสมัยสมกับปี 2020 อาทิ ชาไข่มุก, ธง LGBTIQ, แมวน้ำ, นินจา แถมยังมีการเปลี่ยนดีไซน์อิโมจิใส่หน้ากากอนามัย ให้เป็นหน้ายิ้มต้อนรับ New Normal อีกด้วย

ภายใน iOS 14.2 ได้มีการอัปเดต Emoji มาเพิ่มในคลังมากถึง 117 ตัวด้วยกัน เพื่อให้การสื่อสารผ่านระบบแชทมีความเพลิดเพลินสนุกสนานมากขึ้น โดยหนึ่งใน Emoji นั้นก็มีเจ้าตัวที่ใส่หน้ากากอนามัยด้วย จากที่ตอนแรก Emoji ตัวนี้จะมีหน้าตาที่ดูหมดเรี่ยวหมดแรงเพื่อใช้สื่อว่ากำลังไม่สบายอยู่ แต่ล่าสุดทาง Apple ได้ทำการอัปเดต Emoji ตัวดังกล่าวใหม่ด้วยการเพิ่มแก้มแดง ๆ พร้อมตาและคิ้วที่เป็นหน้ายิ้มอารมณ์ดี เนื่องจากในปัจจุบันคนที่ใส่หน้ากากอนามัยไม่ได้หมายความว่าเป็นคนป่วยเท่านั้น แต่ใส่เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ซึ่งแม้ว่าจะโดนหน้ากากปิดบังใบหน้าไปถึงครึ่ง แต่ก็ยังรับรู้อารมณ์ผ่านสายตาได้อยู่ดีนั่นเองครับ

Emoji ใส่หน้ากากอนามัยก่อนหน้านี้ได้มีการใช้งานอย่างแพร่หลายบนแพลตฟอร์ม Twitter ที่เกี่ยวข้องกับโรค COVID-19 แต่ดูเหมือนในอัปเดต iOS 14 ครั้งล่าสุดทางแอปเปิ้ลก็ได้ทำการเปลี่ยน Emoji ตัวนั้นใหม่โดยการใส่หน้า Emoji ยิ้มเข้าไปภายใต้หน้ากาก ซึ่งถือว่าเป็นอัปเดตเล็ก ๆ ที่รู้สึกเหมือนเป็นกำลังใจจากทาง Apple ต่อสถานการณ์โรคระบาดทั่วโลกที่เกิดขึ้นในตอนนี้ เพื่อสื่อว่าแม้สถานการณ์ COVID-19 จะย่ำแย่แค่ไหน ทุกคนก็สามารถยิ้มอย่างมีความสุขได้ อย่างไรก็ตามอัปเดต Emoji ตัวนี้ยังอยู่แค่ใน iOS 14.2 เท่านั้น ทำให้เวลาส่ง Emoji ตัวนี้ไปหาอีกคนที่ยังใช้ iOS ที่ต่ำกว่าก็จะยังเห็นเป็นหน้าป่วยอยู่นะครับ

ส่วน Emoji ใหม่ ๆ มากมายที่เพิ่มเข้ามาเหล่านี้ก็เหมือนเป็นสัญลักษณ์ และสิ่งใหญ่ ๆ ที่เกิดขึ้นและกลายเป็น Pop-culture ในปัจจุบัน ยกตัวอย่าง Emoji ที่มีการสือไปถึงเรื่องความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้นได้แก่ธง LGBTIQ ไปจนถึงผู้หญิงใส่ชุดเจ้าบ่าว และ ผู้ชายใส่ชุดเจ้าสาว มากไปกว่านั้นยังมี Emoji ชานมไข่มุกที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ก็มีมาให้เหล่าสายของหวานได้ใช้กันอีกด้วย

Emoji แบบใหม่ๆ ใน iOS 14.2

อย่างที่บอกไปว่า Emoji เหล่านี้ยังอยู่ใน iOS 14.2 beta และมีแนวโน้มว่าจะถูกอัปเดตให้ใช้แบบ Public ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ สำหรับใครที่อยากใช้ Emoji ใหม่ ๆ เหล่านี้ก็ต้องอดใจรอกันอีกหน่อยนะครับ 😆

 

Source: Emojipedia 1, Emojipedia 2