fbpx
News

ยอมพับซะดี ๆ…แฟน Apple ในจีนจับ iPhone มาโมใหม่ กลายร่างเป็นมือถือจอพับ

เพิ่งโดนคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Samsung ปล่อยโฆษณาล้อไปหยก ๆ เรื่องเทคโนโลยีที่ช้าตามหลังฝั่ง Android เสมอ ๆ จนตอนนี้หลากหลายแบรนด์เริ่มแข่งกันลงตลาดสมาร์ทโฟนจอพับได้กันแล้ว แต่ Apple ก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะขยับเข้าไปในแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดนั้นสักที จนแฟนคลับรายหนึ่งในจีนทนไม่ไหว จับ iPhone มาดัดแปลงใหม่ให้กลายร่างเป็นมือถือจอพับสุดล้ำเป็นที่เรียบร้อย

iPhone ฝาพับเวอร์ชันแฟนเมดมีนามว่า iPhone V เป็นโปรเจกต์ที่ใช้เวลาพัฒนากว่าร่วมปี เสียหน้าจอแสดงผลไปกว่า 37 ชิ้นจากการลอกชั้นกระจกให้ออกมาบางที่สุดจนสามารถบิดงอได้ จนมาหยุดที่จอของ iPhone 13 Pro จากนั้นก็ได้ใช้ชิ้นส่วนบานพับจอที่แกะมาจาก moto razr จากนั้นนำมาประกอบรวมกันจนได้จอแสดงผลพับได้

ในส่วนของบอดี้เครื่องนั้นแฟนคลับชาวจีนรายนี้ได้ออกแบบ และแยกชิ้นส่วนประกอบด้านให้เป็น 2 ฝั่ง ฝั่งบนประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์กล้องหน้า กล้องหลัง และแบตเตอรี่ ส่วนฝั่งด้านล่างประกอบไปด้วยเมนบอร์ด ชิปเซ็ตประมวลผล และหน่วยความจำต่าง ๆ ส่วนบอดี้ตัวเครื่องก็ทำการออกแบบใหม่ และใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติถึง 3 เครื่องเพื่อพิมพ์ออกมา ท้ายที่สุดพอประกอบออกมาแล้ว ก็กลายเป็น iPhone จอพับที่ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ใครที่กำลังจินตนาการว่า iPhone จอพับได้จะออกมาเป็นแบบไหน วันนี้ก็อาจจะได้เห็นภาพชัดขึ้นแล้ว แต่เนื่องจาก iPhone V เป็นเพียงแค่โปรเจกต์ที่ทำเล่น ๆ กันในหมู่แฟนคลับ และใช้แผงจอแสดงผลที่ไม่ได้ทำมาเพื่อให้พับ หรือบิดงอโดยเฉพาะ จึงอาจทำให้ดีไซน์ของมันอาจจะยังดูแปลก ๆ และพับได้ไม่สนิท อีกทั้งเมื่อใช้งานไปสักพักจอจะเริ่มมีฟองอากาศ และแตกได้ง่าย ๆ แต่ถึงอย่างนั้น iPhone V ก็นับว่าเป็นโปรเจกต์ที่ต้องทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ และกำลังทรัพย์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

ที่มา: GizmoChina, 科技美学 (Youtube)

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    tkb_phymed Post on November 11, 2022 at 5:22 pm

    #1033459

    แบบนี้ไปเสนอ iPhone หาเงินใช้ได้เลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save