หลังจากงาน WWDC ทาง Apple ก็ได้เปิดตัว AI ของตัวเอง และได้มีการผนวกฟีเจอร์ด้าน AI เข้ามาในผลิตภัณฑ์หลาย ๆ ส่วน หนึ่งในนั้นคือโปรแกรมสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันฝั่ง Apple หรือ Xcode เวอร์ชัน 16 ด้วย แต่ดูเหมือนว่านอกจากฟีเจอร์ที่เพิ่มมาแล้วยังเพิ่มความต้องการสเปคขั้นต่ำด้วย

Apple ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Predictive code completion ที่เป็นการให้ AI ที่จะเข้ามาช่วยเขียนโปรแกรมใน Xcode 16 โดยนอกจากเพิ่มฟีเจอร์แล้ว ยังได้เพิ่มความต้องการของระบบด้วย ถ้าต้องการใช้ฟีเจอร์นี้เครื่องต้องใช้ชิป Apple Silicon และมีแรมอย่างน้อย 16GB ในระบบ

แต่ขณะเดียวกัน Mac หลาย ๆ รุ่นยังให้แรมมาเพียงแค่ 8GB ในรุ่นเริ่มต้นอยู่เลย เช่น MacBook Pro M3 และที่ผ่านมา Apple ก็บอกเองว่าแรม 8GB นั้นเพียงพอกับการใช้งาน (8GB ของเราเท่ากับ 16GB ของคนอื่น)

แต่หลังจากที่ Apple เพิ่มฟีเจอร์ด้าน AI ในหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ ก็พบปัญหาว่าเครื่องต้องการแรมมากขึ้น ทำให้เครื่องที่มีแรมน้อยกว่า 8GB อย่าง iPhone 15 ไม่สามารถใช้ Apple Intelligence ได้ เนื่องจากเครื่องมีแรมแค่ 6GB เท่านั้น

เลยอาจเป็นที่มาในการปรับสเปคขึ้นในครั้งนี้ เพราะถ้าว่ากันตามตรง macOS นั้นกินทรัพยากรมากกว่า iOS อยู่แล้ว ทำให้แรม 8GB ที่เป็นขั้นต่ำ อาจจะน้อยเกินไปหน่อยสำหรับการใช้งานฟีเจอร์ด้าน AI

ที่มา : xda-developers apple