fbpx
News

Apple ไล่พนักงานหญิงออก หลังออกมา Call Out เรื่องการถูกคุกคาม – สอดแนม ในออฟฟิศ

Ashley Gjøvik (อดีต) ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมศาสตร์ของ Apple ได้ถูกบริษัทฯ ส่งจดหมายเชิญออก เนื่องจากทำผิดกฎ นำข้อมูลภายในไปเผยแพร่สู่สาธารณะ หลังจาก Gjøvik ได้ออกมาทวีตกล่าวถึงประสบการณ์ถูกคุกคามทางเพศจากเพื่อนร่วมงาน การสอดแนม และความปลอดภัยของสภาพแวดล้อมในทางทำงาน

โดย Gjøvik ร้องเรียนว่า บริเวณใกล้ ๆ ของออฟฟิศที่เธอทำงานอยู่ ได้มีไซต์กำจัดของเสีย ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพพนักงานในระยะยาวได้ นอกจากนี้ Gjøvik ยังเพิ่มเติมอีกว่า เธอต้องเผชิญหน้ากับการคุกคามและกลั่นแกล้งจากหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน ยิ่งไปกว่านั้น Gjøvik ยังเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่ไม่เห็นด้วยกับการที่ Apple บังคับให้เชื่อมต่อ Apple ID ส่วนตัว กับ Work Phone อีกด้วย เพราะเกรงว่าทางบริษัทฯ จะแอบเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวบางอย่างโดยที่ไม่ขออนุญาต

ซึ่งการถูกบอกให้เชื่อมต่อ Apple ID ส่วนตัวเข้ากับ Work Phone ทำให้ตัว Gjøvik อึดอัดใจเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อสามปีก่อน ทางบริษัทฯ สามารถเข้าถึงรูปโป๊ของตัวเธอเอง พร้อมกับถูกห้ามไม่ให้ลบอีกต่างหาก พร้อมกับแก้ต่างว่าข้อมูลทั้งหมดจะไม่ถูกนำไปเผยแพร่ แต่จะอยู่ในล็อกเกอร์เก็บหลักฐานถาวร (ซึ่งไม่รู้ว่ามีใครสามารถเข้าถึงได้บ้าง)

หลังจากนั้นไม่นาน ทีมมนุษย์สัมพันธ์ของ Apple ได้ขอเจรจาคุยกับ Gjøvik ว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งทาง Gjøvik ได้ตอบกลับไปว่า คุยได้ แต่ขอให้คุยในแบบรูปแบบการเขียนลงลายลักษณ์อักษรเท่านั้น พร้อมกับระบุเพิ่มว่า เธอจะส่งโน้ตที่คุยกันไปให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (NLRB) ซึ่งในส่วนนี้ทีมมนุษย์สัมพันธ์ของ Apple ได้มองว่า Gjøvik ไม่ให้ความร่วมมือ จากนั้นก็ตัดการเข้าถึงระบบต่าง ๆ ของ Gjøvik ในระบบ Apple ทันทีทั้งหมด

ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา Gjøvik ก็ได้รับอีเมลถูกเชิญออกจากบริษัท Apple ทันที มีผลบังคับใช้ในวันถัดไป ซึ่งทางโฆษกของ Apple อย่าง Jose Rosenstock ได้กล่าวกับ The Verge ว่า บริษัทฯ ได้พยายามสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี และเคารพในสิทธิ์ส่วนบุคคลของพนักงานทุกคน แต่จะไม่เจาะจงไปที่คนใดหนึ่ง

 

ที่มา​: The Verge

5 Comments

 1. Avatar

  thaiaudition Post on September 13, 2021 at 4:46 pm

  #1029829

  ถ้ามีข้อมูลจริง ไม่มีอะไรต้องกลัวครับ ต่างประเทศ ลากคอประจานความเลวมันออกมาให้หมด

 2. Avatar

  Cottontail Post on September 13, 2021 at 5:35 pm

  #1029831

  ถ้าไปค้นลึกๆ เนี่ย (แนะนำช่อง the hated one) จะรู้เลยว่า Apple สต๊อสตอเรื่องความเป็นส่วนตัว เรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจาก Facebook และ Google ถ้ามีฟ้องกันรอบนี้ก็ขอให้ Apple แพ้นะ

 3. Avatar

  tkb_phymed Post on September 13, 2021 at 7:17 pm

  #1029833

  แม้แต่พนักงานตัวเองยังไม่ปลอดภัย แล้วคนทั่วไปล่ะ???

 4. Allend19

  Allend19 Post on September 13, 2021 at 9:00 pm

  #1029834

  พฤติกรรมแปลกๆ อ้างรูปโป๊มาบังหน้าขโมยข้อมูลพิมเขียวป่าวเนี่ย รสนิยมยังไงถึงถ่ายเก็บไว้ในคลาวด์ แอบขายเทคโนโลยีหรือข่าววงในให้จีน กูเกิ้ลอีกป่ะเนี่ยหรือโดนซื้อตัวแล้ว ถ้าโดนเพ่งเล็งต้องมีอะไรแปลกๆแล้ว รอฝั่งทั้งสองฝ่ายนะ ใครฟ้องแล้วชนะก็ตามนั้น ไม่ฟันธงดีกว่า 555

 5. iristoh

  iristoh Post on September 14, 2021 at 1:55 pm

  #1029838

  ฟังเรื่องราวแล้วมันก้รู้สึกแปลกๆจริงๆแหละ

Leave a Reply

To Top