หลังจากที่ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของ Apple ได้ถูกเปิดตัวไปในงาน Scary Fast ในวันฮาโลวีนที่ผ่านมา ซึ่งจะเห็นว่าปีนี้ไม่ได้พา iPad รุ่นใหม่มาเปิดตัวด้วย อีกทั้งล่าสุดยังมีข่าวว่า Apple เองก็ยังไม่มีแผนที่จะผลิต iMac จอ 27 นิ้วออกมาให้ได้ใช้

มาที่เรื่องของ iMac กันก่อน ซึ่งรุ่นล่าสุดที่ได้เปิดตัวของปี 2023 นี้ก็ได้มาพร้อมดีไซน์เดิม มีการเปลี่ยนแค่ชิปใหม่ ซึ่งเชื่อว่าก็มีหลายคนที่ตั้งคำถามถึงรุ่นที่จอใหญ่ขึ้นเป็น 27 นิ้ว ซึ่งนี่คือคำตอบที่ได้รับ

The Verge เผยข้อมูลว่า Apple ยังไม่มีแผนที่จะออก iMac รุ่นใหม่ ขนาดจอ 27 นิ้ว ชิป Apple Silicon ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียดาย อีกทั้งรุ่นดังจอกังกล่าวที่เคยขาย ก็เลิกผลิตไปในปี 2022 แล้ว ซึ่งทาง Apple ก็ได้แนะนำว่าให้ซื้อจอภาพ Studio Display คู่กับ Mac Studio หรือ Mac Mini ที่เป็นจอแยก มีขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด 5K แทน

ในช่วงที่ Apple ได้วางขาย iMac จอ 27 นิ้วนั้น รุ่นดังกล่าวนับเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่จัดอยู่ในระดับเรือธงเลย แต่ตั้งแต่ Apple ไม่ได้เปิดตัวรุ่นที่ใช้ Apple Silicon ทำให้นักตัดต่อวิดีโอ หรือครีเอทีฟทั้งหลายย้ายไปใช้ Mac Studio, MacBook Pro หรือ Modular Desktop PC มากขึ้น

ทั้งนี้สำหรับใครที่กำลังรอ iMac จอ 27 นิ้ว ก็อาจจะต้องทำใจรอต่อไป หวังว่าในอนาคตอาจจะมีรุ่นจอใหญ่เปิดตัวก็เป็นได้ ส่วนเรื่องของ iPad เจนใหม่ที่ไม่ได้เปิดตัวในปีนี้ ทาง Mark Gurman นักแม่นข่าวลือก็ได้ให้ข้อมูลว่า

iPad Pro, iPad Air, iPad mini และ iPad รุ่นเริ่มต้นคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2024 และยังมี Airpods รุ่นเริ่มต้นที่จะเปิดมาพร้อมกันด้วย แต่รุ่น Pro อาจจะต้องรออีกทีเป็นปี 2025 เลย

นั่นก็หมายความว่า นี่นับเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี ที่ไม่มี iPad รุ่นใหม่เปิดตัว นับตั้งแต่ปี 2010 และนี่ก็คือรายชื่อที่และปีที่ iPad เปิดตัวล่าสุด

  • iPad Pro เปิดตัวล่าสุด ต.ค. 2022
  • iPad เปิดตัวล่าสุด ต.ค. 2022
  • iPad Air เปิดตัวล่าสุด มี.ค. 2022
  • iPad Mini เปิดตัวล่าสุด ก.ย. 2021

ซึ่งทาง Gurman ก็ได้เคยเผยก่อนหน้านี้ว่า iPad ระดับกลางและระดับเริ่มต้นอาจจะเปิดตัวในต้นปี 2024 ขณะที่ iPad Pro จอ 11 และ 13 นิ้ว ที่ใช้ชิป M3 จอ OLED คาดว่าจะเปิดตัวใรช่วงครึ่งปีแรกของปี 2024 ส่วน iPad Air และ iPad Mini ที่ใช้ชิป M2 และ A16 Bionic ก็อาจจะเปิดตัวมาในปีหน้าด้วยเช่นกัน

ที่มา : The Verge, MacRomors