หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัวฟีเจอร์ AI ของตัวเองในชื่อ Apple Intelligence อย่างเป็นทางการ หลาย ๆ คนที่ใช้ iPhone, iPad หรือ Mac รุ่นต่าง ๆ ที่รองรับก็คงรอใช้งานฟีเจอร์นี้กันในช่วงปลายปี 2024 นี้อยู่ไม่น้อย แต่ล่าสุดสายข่าวประจำแบรนด์อย่าง Mark Gurman ได้ออกมาระบุว่า ฟีเจอร์เหล่านี้อาจจะไม่ได้ใช้ฟรีทุกฟีเจอร์ตลอดไป เพราะมีแผนออกแพ็กที่จะต้องจ่ายค่าใช้งานเพิ่มในอนาคตด้วย

Mark Gurman ได้ออกมาเผยว่าในอนาคต Apple มีแผนจะมีการปรับเปลี่ยนการให้บริการฟีเจอร์ Apple Intelligence โดยจะแบ่งระดับการใช้งานเป็น 2 แบบคือ แบบฟรี และแบบเสียเงินให้บริการรายเดือน

โดยสมาชิกแบบฟรีนั้นจะถูกจำกัดการใช้งานฟีเจอร์บางอย่างไป ส่วนแพ็กแยกเสียเงินใช้งานจะใช้งานฟีเจอร์ AI ได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยอาจจะมาในชื่อ Apple Intelligence+

ซึ่งแผนดังกล่าวนี้ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นไปตามความต้องการของเป้าหมายบริษัท ที่ตั้งเป้าจะลดรายได้จากฝั่งการขายอุปกรณ์ให้น้อยลง และเก็บกำไรจากฝั่ง Service หรือบริการต่าง ๆ ให้มากขึ้น แน่นอนว่า Apple Intelligence ก็เป็นหนึ่งในบริการนั้น

Apple Intelligence

นอกจากนี้ Apple ยังมีแผนที่จะเก็บส่วนแบ่งรายได้บริการ Subscription ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับทาง Apple ทุกเจ้าที่ถูกเพิ่มเข้ามาในระบบ ซึ่ง ณ ตอนนี้มีเพียงแค่ ChatGPT โดยลักษณะการเก็บส่วนแบ่งก็คล้าย ๆ กับการเก็บส่วนแบ่งรายแอปบน App Store นั่นเอง (แต่ด่านนี้น่าจะโดน EU กันซีนเสียก่อน)

ทั้งนี้รายงานดังกล่าวเป็นแค่การเสนอมุมมองของ Apple ในการเก็บค่าบริการในอนาคตเท่านั้น โดยเจ้าตัวระบุว่ายังอีกยาวไกลจนกว่าวันนั้นจะมาถึง ดังนั้นใครที่รอซื้อ iPhone 16 Series หรือ iPhone 15 Pro Series เพื่อใช้งานฟีเจอร์ AI ในช่วงปลายปี จะใช้งานได้ฟรีไปอีกยาว ๆ เลย

ที่มา: GSMArena | Bloomberg