fbpx
News

เปิดตัว iOS 16 พลิกโฉม Lock Screen ปรับแต่งได้อิสระ ยกเครื่อง CarPlay เชื่อมต่อรถยนต์

ในงาน WWDC22 วันนี้ Apple ได้เปิดเผยรายละเอียดแรกของ iOS 16 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่สำหรับ iPhone ออกมาแล้ว การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ หน้าจอ Lock Screen ที่ได้รับการอัปเกรดครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยสามารถปรับแต่งสีและรูปแบบให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่และการปรับปรุงการทำงานของแอปพื้นฐานในระบบอีกหลายอย่าง สามารถอัปเดตได้ตั้งแต่ iPhone 8 ขึ้นไป

ยกเครื่องหน้าจอ Lock Screen ปรับแต่งฟอนต์และสีได้เอง

หน้าจอ Lock Screen ใน iOS 16 จะอนุญาตให้เราปรับแต่งรูปแบบฟอนต์และสีของวันที่และเวลาได้ตามใจชอบ แต่ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ เอฟเฟกต์แบบมัลติเลเยอร์ที่จะทำให้ตัวแบบลอยขึ้นมาอยู่เหนือเลเยอร์ของนาฬิกา ทำให้ภาพดูมีมิติและน่าสนใจมากขึ้น โดยหน้าจอ Lock Screen ที่ปรับแต่งเสร็จแล้วสามารถเซฟเก็บไว้ และเลือกให้แสดงผลแบบสุ่ม วนเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวันได้ เป็นการลดความซ้ำซากจำเจ และโชว์ให้เห็นถึงความเป็นตัวตนของผู้ใช้งานแต่ละคน

Apple ยังได้เพิ่มวิดเจ็ตสำหรับ Lock Screen โดยเฉพาะเข้ามาอีกหลายตัว พร้อมกับส่วนที่เรียกว่า Live Activities สำหรับแสดงกิจกรรมหรือข้อมูลบางอย่างที่มีการอัปเดตแบบเรียลไทม์ เช่น แอปเรียกรถแท็กซี่ แอปสั่งอาหาร แอปรายงานผลกีฬา เป็นต้น ช่วยให้เราไม่ต้องปลดล็อกมือถือบ่อย ๆ โดยไม่จำเป็น อยากดูสถานะอะไร ดูจากหน้า Lock Screen เอาก็พอแล้ว

สุดท้ายคือ การแจ้งเตือนที่ออกแบบมาใหม่ ไม่เรียงต่อกันยาวเป็นพืดจนตาลายแล้ว แต่หดไปรวมกันเป็นกลุ่มเดียวที่ด้านล่าง ซ้อน ๆ กันไปแทน ซึ่ง Apple บอกว่า จงใจทำให้เป็นแบบนี้ เพราะจะได้ไม่ไปบังหน้าจอ Lock Screen สวย ๆ ที่ผู้ใช้งานอุตส่าห์เลือกรูปหรือตกแต่งมา

เพิ่มฟิลเตอร์ในโหมด Focus พร้อมสลับโหมดได้อย่างรวดเร็ว

ตอนนี้โหมด Focus จะรองรับการซิงก์กับหน้าจอ Lock Screen แล้ว เวลาปัดหน้าจอล็อกไปทางซ้ายหรือขวา โหมด Focus ก็จะเปลี่ยนไปตามที่ตั้งค่า โดยสามารถใช้วอลเปเปอร์และการออกแบบหน้าจอ Lock Screen ที่แตกต่างกันได้อย่างอิสระ

ของใหม่อีกอย่างหนึ่งคือ สิ่งที่เรียกว่า Filter หรือตัวกรอง สำหรับกรองให้แอปต่าง ๆ เช่น ปฏิทิน อีเมล ข้อความ เว็บเบราว์เซอร์ แสดงผลเฉพาะเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับโหมด Focus ณ ขณะนั้น ๆ ได้

แก้ไขหรือยกเลิกข้อความที่ส่งใน Messages

Messages ใน iOS เพิ่มฟีเจอร์ Edit และ Recall คุณสมบัติตรงตามชื่อคือ แก้ไขหรือยกเลิกข้อความที่ส่งไปแล้ว ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่หลายคนเรียกร้องกันมานาน ในที่สุดก็มาสักที นอกจากนี้ยังสามารถแก้ไขเครื่องหมายจาก Read เป็น Unread ได้อีกต่างหาก แอบอ่านข้อความได้ ไม่มีใครรู้

พิมพ์ด้วยเสียง คีย์บอร์ดไม่หาย ใช้งานคู่กันได้

การพิมพ์ด้วยเสียงด้วยฟีเจอร์ Dictation อาจสะดวกกว่าการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดก็จริง แต่บางครั้งก็อาจมีคำที่ไม่สะดวกใจจะพูดให้คนรอบข้างได้ยิน ใน iOS 16 นี้ Apple เลยเปิดให้ใช้งานได้ทั้งสองอย่างคู่กันไปเลย อยากจะพูดสลับกับพิมพ์ตอนไหนก็ตามสะดวก แก้ไขข้อความที่ระบบอาจพิมพ์ผิดก็ง่ายกว่าเดิม

Live Text รองรับทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

Apple ได้เพิ่มคุณสมบัติตรวจจับข้อความของฟีเจอร์ Live Text ให้ครอบคลุมในส่วนของวิดีโอด้วย จากเดิมที่รองรับเฉพาะภาพนิ่งอย่างเดียว กด Pause หยุดเอาไว้ตรงเฟรมที่ต้องการ แล้วเรียกใช้งานฟีเจอร์เพื่อแปลภาษา แปลงหน่วยเงิน ก๊อบปี้ข้อความ หรืออื่น ๆ ตามปกติได้เลย

ไดคัตรูปอะไรก็ได้ แค่ใช้นิ้วแตะ

Visual Look Up ถูกอัปเกรดให้สามารถแยกแยะ นก แมลง และรูปปั้น พร้อมทั้งความสามารถใหม่คือ ไดคัตตัวแบบออกจากฉากหลังอย่างง่าย ๆ เพียงแค่ใช้นิ้วแตะค้าง แล้วส่งต่อไปยังแอปอื่นที่รองรับ เช่น Messages หรือ Email

จ่ายเงินผ่าน Apple Pay ผ่อนได้ 4 งวด ดอกเบี้ย 0%

เพิ่มฟีเจอร์ Apple Pay Late สำหรับผ่อนจ่ายค่าสินค้าที่ซื้อผ่าน Apple Pay ออกเป็น 4 งวดเท่า ๆ กันในรอบ 6 สัปดาห์ โดยไม่มีดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมแม้แต่บาทเดียว รวมถึงฟีเจอร์ Tap to Pay เปลี่นน iPhone เป็นอุปกรณ์รับชำระเงินตามที่ Apple นำเสนอไปตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เอา iPhone หรือ Apple Watch มาแตะจ่ายเงินโดยตรงได้เลย ไม่ต้องง้อเครื่อง EDC แถมยังรองรับ Order Tracking ติดตามสถานะสินค้าแบบเรียลไทม์ด้วย คนซื้อสะดวก คนขายก็สะดวก

แชร์กุญแจใน Wallet ให้เพื่อนได้จากระยะไกล

แอป Wallet เพิ่มการรองรับใบขับขี่ แอปไหนที่ต้องการข้อมูลประจำตัว ก็ซิงก์เอาจากในนี้ได้ทันที และเพื่อความปลอดภัย Apple จะมอบสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นต่อธุรกรรมนั้น ๆ เฉพาะเท่าที่จำเป็น ส่วนในฝั่งของผู้ใช้งานสามารถปกป้องข้อมูลได้อีกชั้นหนึ่งโดยการล็อกด้วย Face ID หรือ Touch ID

และแอป Wallet ใน iOS 16 ยังรองรับการแชร์กุญแจดิจิทัลที่บันทึกไว้กับคนอื่นผ่านแอป Messages หรือแอปอื่น ๆ ที่รองรับได้อย่างง่ายดาย

iCloud มีคลังภาพแยก แชร์กับเพื่อนได้ 5 คน

เพิ่ม Shared Photo Library เป็นคลังภาพแยกต่างหากใน iCloud แชร์กับเพื่อนได้สูงสุด 5 คน รวมตัวเองด้วยเป็น 6 คน รูปที่ถ่ายจากแอปกล้องใน iOS 16 ก็สามารถส่งตรงมายัง Shared Photo Library ได้ทันที

Apple Maps กำหนดจุดแวะระหว่างทางได้แล้ว

เพิ่มแผนที่สามมิติหลายเมืองในหลายประเทศทั่วโลก (แต่ยังไม่มีไทย) สามารถกำหนดจุดแวะล่วงหน้าได้สูงสุด 15 แห่ง และรองรับการซิงก์เส้นทางการเดินทางข้ามแพลตฟอร์มจาก Mac มายัง iPhone โดยอัตโนมัติ

กด Emergency Reset ปุ่มเดียว รีเซตสิทธิ์การเข้าถึงทุกอย่าง

กรณีที่ต้องการหยุดแชร์ข้อมูลกับบุคคุลอื่น ยกเลิกสิทธิ์เข้าถึงของแอปต่าง ๆ และลงชื่อออกจาก iCloud บนอุปกรณ์เครื่องอื่นที่ล็อกอินทิ้งไว้ ใน iOS 16 สามารถทำได้อย่างรวดเร็วในส่วนที่เรียกว่า Safety Check โดยการกด Emergency Reset เพียงแค่ปุ่มเดียว ทุกอย่างจะถูกรีเซตทิ้งหมดเกลี้ยง ซึ่ง Apple บอกว่า ฟีเจอร์นี้จะมีประโยชน์ต่อบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อความรุนแรงในครอบครัวด้วย

แต่ถ้าแค่ต้องการจัดการเกี่ยวกับการแชร์ข้อมูลและสิทธิ์การเข้าถึงเฉย ๆ โดยไม่รีเซตทั้งหมด ก็สามารถทำได้จากใน Safety Check เช่นกัน

CarPlay เจเนอเรชันใหม่ ผสานการทำงานกับรถยนต์

อีกหนึ่งไฮไลต์ของ iOS 16 คือ ระบบเชื่อมต่อรถยนต์ CarPlay ที่ Apple บอกว่า นี่คือ CarPlay เจเนอเรชันใหม่ โดยจะผสานการทำงานร่วมกับรถยนต์เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น แสดงผลสถานะระดับน้ำมัน อุณหภูมิห้องโดยสาร ความเร็วของรถยนต์ และอื่น ๆ บนหน้าจอ มีวิดเจ็ตให้เลือกโชว์ข้อมูลต่าง ๆ พร้อมหน้าปัดที่ปรับแต่งได้หลายรูปแบบ หลากสีสัน รวมถึงสามารถปรับแอร์ ปรับเบาะ เปลี่ยนช่องวิทยุได้โดยตรง

ทาง Apple จะมีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ CarPlay เพิ่มเติมอีกครั้งในอนาคต ยังไม่ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจน ส่วนรายชื่อรถยนต์ที่รองรับต้องรอประกาศอีกทีปลายปีหน้านู่นเลย

iPhone รุ่นไหน อัปเดต iOS 16 ได้บ้าง

iPhone ที่รองรับ iOS 16 จะต้องเป็นรุ่นที่ใหม่กว่า iPhone 8 ขึ้นไป ส่วน iPhone 7, iPhone SE, iPhone 6s หรืออื่น ๆ ที่เก่ากว่านี้ ตกขบวนเรียบร้อย สำหรับรายชื่อ iPhone ที่ได้อัปเดตแบบเต็ม ๆ ทาง DroidSans จะสรุปเพิ่มเติมให้อีกทีนะครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save