หลังจากที่ MacBook Air และ MacBook Pro ที่ใช่ชิป M3 ออกมาช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้หลายคนแปลกใจว่าทำไมรีบออกจังรุ่นที่ใช้ชิป M2 เพิ่งเปิดตัวไม่เมื่อช่วงต้นปี 2023 เองไม่ใช่เหรอ อายุตลาดยังไม่ถึง 1 ปีเลย ทำให้หลายสินค้านั้นยอดขายไม่ดี ส่วนหนึ่งก็มาจากหลายคนเพิ่งเปลี่ยนเครื่องไปตอนที่ชิป M2 ออกไม่นานนี้เอง และประสิทธิภาพก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเดิมมากเท่าไหร่นักด้วย

ทำให้เราอาจเห็นสินค้าที่มาพร้อมกับชิป M3 ไม่ครบทุกกลุ่มทุกเครื่อง (Line up) จะมีแค่ MacBook Pro, MacBook Air, iMac ที่ได้ใช้ชิป M3 ซึ่งก็มีข่าวลือว่า Mac mini และ Mac Studio จะเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีรุ่นชิป M3 ออกมา แต่จะถูกข้ามไปรอเปิดรุ่นที่ใช้ชิป M4 ในช่วงปลายปี 2024 แทนเลย

โดยคนที่ออกมาให้ข่าวนี้ก็คือ Mark Gurman ผู้ปล่อยข่าวลือ Apple เจ้าเก่าเจ้าเดิม โดยเขาเผยว่า Apple อาจไม่เปิดตัว Mac mini ชิป M3 แต่ข้ามไปเปิดตัว Mac mini ที่ใช้ชิป M4, M4 Pro แทนช่วงปลายปี 2024 ซึ่งก็สอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้านี้ที่เคยบอกว่า Apple เตรียมที่จะเปิดตัว Mac mini ชิป M4 ในช่วงปลายปี 2024 – ต้นปี 2025

การที่ Apple ตัดสินใจแบบนี้ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่ายอดขายของ MacBook Pro, MacBook Air, iMac ชิป M3 ออกมาไม่เข้าเป้า ผู้บริโภคไม่ตอบรับเท่าไหร่ และประกอบกับรุ่นใหม่ก็เตรียมที่จะออกในเวลาไม่ถึงปีด้วย ทำให้ Apple อาจมองว่าอายุตลาดของ Mac mini ชิป M3 อาจจะสั้นไป ทำออกมายังไงก็ขายไม่ดีเท่าที่ควร เลยเลือกที่จะข้ามไปตั้งความหวังกับรุ่นใหม่ชิป M4 มากกว่า

สำหรับชิป M4 นั้นคาดว่าเป็นการอัปเกรด CPU, GPU ประสิทธิภาพโดยรวมจากรุ่นก่อนหน้า แต่สิ่งที่ถูกปอัปเกรดจากรุ่นเดิมมาก ๆ คือ NPU ที่เร็วขึ้นอย่างก้าวกระโดด รองรับการประมวลผล AI ที่มากขึ้น เพื่อให้รอรับกับข่าวลือก่อนหน้าที่ระบุว่าปี 2024 จะเป็นปีที่ Apple เปิดตัว AI ของตัวเองออกมาครับ

ที่มา : macrumors