fbpx
News

Apple จดสิทธิบัตรวัสดุพื้นผิวแบบใหม่ที่ดูดซับแสงดีเป็นพิเศษ คาดนำมาใช้กับ MacBook สีดำด้าน (Matte Black)

สำหรับสายคุมโทนมืด ๆ ก็เตรียมเงินกันให้พร้อมได้เลยเพราะล่าสุดได้มีข้อมูลออกมาว่า Apple ได้จดสิทธิบัตรวัสดุพื้นผิวแบบใหม่ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับแสงเป็นแบบสีดำด้าน (Matte Black) เพื่อนำมาใช้เป็นสีใหม่ ๆ ในอุปกรณ์ Apple ทั้งหลาย

ความพิเศษของสีดำด้าน Matte Black ตัวนี้ก็จะเป็นในเรื่องของคุณสมบัติในการดูดซับแสงข้างนอกทำให้สีที่ได้เป็นสีดำด้านที่ไม่สะท้อนแสงใด ๆ แถมตัวสีนี้ยังเป็นสีที่สามารถใช้ได้บนพื้นผิวหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น อลูมีเนียม ไทเทเนียม และเหล็กอีกด้วย

รูปเรนเดอร์ MacBook Pro ที่อาจจะมาพร้อมกับสีดำ “Matte Black”

ก่อนอื่นต้องเข้าใจกันก่อนว่าการทำสีดำด้านที่ไม่มีความแวววาว หรือสะท้อนแสงใด ๆ บนวัสดุประเภท Anodized Aluminum  นับว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ สำหรับผู้ผลิตหลาย ๆ ราย รวมถึง Apple ด้วย ซึ่งทางแบรนด์ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าการทำสีดำบนพื้นผิวประเภท อโนไดซ์ (Anodized) จะทำให้เกิดเป็นสีเทาเข้ม ๆ แทนที่จะได้สีดำแท้ ๆ แบบที่หลาย ๆ คนต้องการ แต่วัสดุใหม่ที่ Apple เพิ่งจดสิทธิไปมีคุณสมบัติในการดูดแสงทำให้สีดำที่ได้เป็นดำสนิทแบบ “True Black” นั่นเองครับผม 😀

หนึ่งใน Laptop ที่มีสีดำด้าน และใช้วัสดุเป็นโลหะที่มีอยู่ในตลาดในตอนนี้ก็น่าจะเป็น Razer Blade ที่ทำออกมาแล้วก็ดูดำเข้มในระดับหนึ่ง แต่ก็ถือว่ายังสามารถทำให้เข้มได้มากกว่านี้อีก

Razer Blade Stealth 13″ ที่มาพร้อมกับสีดำ Matte Black ที่ออกไปทางสีเทาเข้ม

จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนที่อยากได้ MacBook สีดำก็จะนิยมซื้อเคสมาใส่ หรือดีหน่อยก็จะทำการติดสกินที่มีสี และผิวสัมผัสที่ต่างกันออกไป แต่ถ้า Apple สามารถทำสีนี้ออกมาได้จริง ๆ เราก็อาจจะได้เห็นสีดำด้านที่ให้ผิวสัมผัสที่มีความรู้สึก Premium เหมือนกับ MacBook ที่เราเห็น ๆ กันทุกวันนี้ก็เป็นได้นะครับ

 

Source: 9to5Mac

3 Comments

 1. Avatar

  boatheng Post on December 8, 2020 at 10:30 pm

  #1025058

  เคยเห็นใช้ในรถ BMW อยู่ในที่แสงน้อยนี่มองไม่เห็นเลยพอเปิดไฟหน้าทีเหมือนโผล่ออกมาจากความว่างเปล่า

 2. Avatar

  Shanin Post on December 9, 2020 at 9:07 am

  #1025060

  ดูดแสง มันจะดูดความร้อนด้วยไหมอ่ะ เพราะแสงมันเป็นพลังงานรูปแบบหนึ่งนิ เหมือนใส่เสื้อดำก็ร้อนกว่าชาวบ้าน เขาคงคิดไว้เนอะ 5

 3. Butter

  Butter Post on December 9, 2020 at 2:20 pm

  #1025066

  ถ้าอยู่เมืองไทยเผลอโดนแดดแปบเดียวก็ร้อนจนแบตเสื่อมได้เลย นานหน่อยก็ IC ละลายแบตระเบิด ขนาดโลหะวาวโดน UV ยังอุณหภูมิขึ้นไปเกือบ 100 องศาในเวลาไม่กี่นาที แต่ถ้าดีไซน์ไว้สำหรับใช้ในต่างประเทศที่หนาวและทำให้แบตไม่หมดไวก็อีกเรื่องหนึ่ง

Leave a Reply

To Top