fbpx
News

Apple ลบแอป VK โซเชียลมีเดียยอดนิยมของรัสเซีย ออกจาก App Store แล้ว

VK แอปโซเชียลที่มีความนิยมเป็นอันดับห้าในประเทศรัสเซีย ตอนนี้ถูก Apple ลบออกจาก App Store รวมทั้งลบบัญชีของนักพัฒนาแอปออกไปเรียบร้อยแล้ว โดยแอปดังกล่าวจะไม่สามารถดาวน์โหลดจาก App Store อีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นของประเทศไหนก็ตาม แต่หากใครที่ยังมีแอปนี้ติดตั้งเอาไว้อยู่ ก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ แค่จะมีปัญหากับเรื่อง Notification กับการจ่ายเงินต่าง ๆ เท่านั้น

การที่แอป VK ถูกลบออกจาก App Store ทำให้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานในรัสเซียเป็นจำนวนมาก เนื่องจากว่า VK ไม่ได้มีเพียงแค่บริการส่งข้อความเพียงอย่างเดียว ยังมีบริการอื่นๆอีก เช่นอีเมล Mail.ru, แอปฟังเพลง Music, แอปสำหรับธุรกิจ Youla classifieds ซึ่งแอปยังสามารถใช้งานได้อยู่หากถูกติดตั้งไว้ในเครื่องแล้ว แต่อาจมีปัญหาหากเผลอลบออกไปเพราะจะไม่สามารถติดตั้งได้อีก และอาจมีปัญหาในเรื่องฟีเจอร์ต่าง ๆ ในเรื่องของการชำระเงินและการแจ้งเตือนภายในแอป ส่วนบนระบบ Android ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Play Store และยังใช้งานได้อยู่ตามปกติ

แอป VK ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2006 โดย นาย Pavel Durov นักพัฒนาแอปของบริษัทโซเชียลมีเดียสัญชาติรัสเซีย ที่สุดท้ายถูกถูกบีบให้ออกจากบริษัทเนื่องจากไม่ยอมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ได้มาพัฒนาแอปส่งข้อความยอดนิยมอย่าง Telegram นั่นเอง ซึ่งตอนนี้ทั้ง Paevel และ VK ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกันแล้วครับ

ในรัสเซียมีกฎหมายให้สมาร์ทโฟนที่ขายในประเทศจะต้องทำการลงแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาโดยรัสเซียมาด้วย ซึ่งทาง Apple ก็ทำตามด้วยการเพิ่มหน้าการตั้งค่าให้สามารถโชว์รายชื่อของแอปที่พัฒนาจากประเทศรัสเซียเอาไว้ให้ดาวน์โหลดกัน ซึ่งรวมไปถึง VK ด้วย แต่ตอนนี้ก็โดนถอดออกไปเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งทาง Apple ก็ให้เหตุผลว่ามีสาเหตุมาจากการที่ผู้พัฒนาของ VK ในปัจจุบันเป็นหนึ่งในองค์กรที่ถูกสหราชอาณาจักรประกาศคว่ำบาตรไปนั่นเอง

 

ที่มา: Theverge

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save