fbpx
News

เปิดตัว iOS 15 อัปเกรดเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ FaceTime, Messages, Photos, Maps และอื่น ๆ อีกเพียบ

มาตามนัด…กับการเปิดตัว iOS 15 รุ่นล่าสุด ภายในงาน WWDC ที่ Apple จัดขึ้นในทุก ๆ ปี ซึ่งแน่นอนว่า iOS รุ่นใหม่ ก็ต้องมากับฟีเจอร์ใหม่ ๆ พร้อมกับการพัฒนาปรับปรุงระบบให้ดีกว่าเดิม น่าใช้กว่าเดิม และปลอดภัยกว่าเดิมด้วย โดยคราวนี้ iOS 15 จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง…มาดูกันได้เลยครับ

ฟีเจอร์ใหม่สำหรับ FaceTime

Spatial Audio ระบบเสียงสมจริง

แอปวิดีโอคอลล์ยอดนิยมสำหรับผู้ใช้งาน iOS คราวนี้ได้รับการอัปเกรดเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาให้เพียบไปหมดไม่ว่าจะเป็นระบบเสียง Spatial Audio ที่จะทำให้การพูดคุยกับเพื่อน ๆ มีความสมจริงมากขึ้น เพราะทิศทางเสียงของเพื่อนแต่ละคนจะถูกกำหนดตำแหน่งเอาไว้ อย่างเช่นเพื่อคนแรกเสียงพูดมาจากทางซ้าย เพื่อนคนที่สองพูดมาจากทางขวา เมื่อเราหันหน้าไปทางขวา เสียงเพื่อนคนแรกก็จะเบาลงไป ในขณะที่เสียงของเพื่อนคนที่สองจะดังขึ้นเหมือนกับเราหันไปหาเพื่อนคนนี้จริง ๆ

Voice Isolation ตัดเสียงรบกวน

หากวิดีโอคอลล์อยู่แล้วเกิดมีคนมาดูดฝุ่น ตำน้ำพริก หรืออื่น ๆ อยู่ใกล้เรา ก็สามารถเปิดระบบ Voice Isolation เพื่อตัดเสียงรบกวนรอบข้างออกไป ให้เหลือเฉพาะเสียงพูดของเราที่ชัดเจนแจ่มแจ๋วมากขึ้น

สร้างลิงก์ให้คนเข้ามาร่วมกลุ่ม FaceTime ผ่านเบราว์เซอร์

การเชิญเพื่อน ๆ เข้ามาร่วมคุยกันผ่าน FaceTime จะทำได้ง่ายขึ้นใน iOS 15 เพราะคราวนี้เราสามารถสร้างลิงก์แล้วแชร์ให้เพื่อน ๆ ที่ใช้งานอุปกรณ์ระบบ Android หรือ Windows สามารถเข้ามาร่วมพูดคุยในห้องเดียวกันได้ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งกำหนดการลิงก์ FaceTime ดังกล่าวใน Calendar ให้แจ้งเตือนเพื่อวิดีโอคอลล์หาเพื่อน ๆ ได้ด้วยนะ

SharePlay ดูหนัง ฟังเพลง กับเพื่อนแบบ real-time

FaceTime กับเพื่อน ๆ จะสนุกมากกว่าเดิม เพราะนอกจากจะได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ แล้ว คราวนี้ยังสามารถแชร์เพลงจาก Apple Music ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนในห้องได้ฟัง หรือจะดูหนังออนไลน์ไปพร้อม ๆ กับเพื่อนจากบริการอย่าง Apple TV หรือแอปอื่น ๆ ในอนาคตอย่าางเช่น Disney+, Twitch, TikTok และอื่น ๆ นอกจากนี้ยังแชร์หน้าจอของอุปกรณ์ที่เราใช้ได้อีกด้วย

วิดีโอคอลล์หน้าชัดหลังเบลอ

หากไม่พร้อมจะโชว์พื้นหลังให้คนอื่นบน FaceTime เห็น ก็สามารถเปิดโหมด Portrait เพื่อเบลอฉากหลังได้แบบเนียน ๆ ในขณะที่ใบหน้าของเรายังคงความคมชัดเอาไว้ได้ปกติ

ฟีเจอร์ใหม่สำหรับ iMessage

แอปสำหรับส่งข้อความอย่าง iMessage ก็มากับฟีเจอร์ใหม่ ๆ อีกหลายอย่างเหมือนกัน เช่นการแชร์คอนเทนต์ต่าง ๆ ทั้ง เพลง, ภาพ, Podcast, ข่าวจาก Apple News ฯลฯ ซึ่งคอนเทนต์ที่ถูกแชร์ในห้องแชทจะมีแถบแยกเอาไว้สำหรับค้นหาได้ง่าย ๆ ทีหลัง และยังมีฟีเจอร์ปักหมุดข้อความสำหรับเรียกดูทีหลังได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

Notification ที่ถูกปรับปรุงใหม่

ใครที่มีปัญหาแถบ Notification บนหน้าจอ Lock Screen ที่แน่นหนาจนไม่รู้ว่าจะสนใจอันไหนก่อน หรืออันไหนสำคัญกว่ากัน…ใน iOS 15 จะมีการจัดหมวดหมู่การแจ้งเตือนจากแอปที่เราใช้บ่อย ๆ ก็จะขึ้นมาอยู่ที่ด้านบนให้เราเห็นได้ก่อน ส่วนการแจ้งเตือนที่สำคัญน้อยลงมาก็จะอยู่ในแถบถัดลงไป ซึ่งแถบ Notification แบบใหม่นี้จะเป็นแถบใหญ่ที่มีแถบแจ้งเตือนอื่น ๆ ซ้อนอยู่ด้านล่าง เปลี่ยนจากเดิมที่เป็นแถบยาวไล่ลงมาที่หน้าจอด้านล่างลงไปเรื่อย ๆ

แต่สำหรับการแจ้งเตือนจากผู้ติดต่อคนอื่น ๆ จากแอปแชท หรือแอปโซเชียลจะไม่ถูกรวมอยู่ในแถบดังกล่าว เนื่องจากมันมีความสำคัญมากกว่านั่นเอง

สามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนตามหมวดหมู่ Personal, Work และอื่น ๆ เพื่อให้แจ้งเตือนเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องการได้ รวมถึงสามารถกำหนดการแจ้งเตือนแยกแต่ละแอปได้ด้วย นอกจากนี้หากตั้งสถานะเป็น Do Not Disturb แล้ว หากมีคนส่งข้อความเข้ามาหา ก็จะมีการแจ้งเตือนกลับไปว่าตอนนี้คนที่เราส่งข้อความไปหากำลังอยู่ในโหมด Do Not Disturb แต่ถ้าหากเป็นเรื่องสำคัญจริง ๆ ก็เลือกได้ว่าจะให้ข้อความดังกล่าวแสดงการแจ้งเตือนเหมือนปกติ

ฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Photos

Live Text แปลงตัวหนังสือในภาพให้เป็นตัวอักษร

แอปกล้องใน iOS 15 คราวนี้มากับความสามารถใหม่ที่สามารถตรวจจับตัวหนังสือที่อยู่ในภาพ อย่างเช่นเมนูอาหาร, หนังสือ, ป้ายบอกทาง หรืออื่น ๆ จากนั้นก็ทำไฮไลท์ตรงบริเวณประโยคที่ต้องการเพื่อ Copy แล้วนำไป Paste บนแอปที่เราต้องการได้โดยไม่ต้องพิมพ์เอง แถมยังจำแนกตัวเลขที่น่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ให้เรากดโทรออกได้จากภาพทันทีโดยไม่ต้อง Copy ไปแปะในแอปโทรศัพท์ก่อน

Spotlight ค้นหาภาพจากสิ่งที่อยู่ในภาพ

ค้นหาภาพที่ต้องการได้ง่าย ๆ จากจุดเด่นของแต่ละภาพ เช่นในภาพถ่ายมีรูปของแลนด์มาร์คสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง “สะพานโกลเดนเกต” อยู่ ก็พิมพ์ชื่อของสถานที่นั้นลงไปในช่องค้นหา ก็จะมีภาพทั้งหมดที่มีสะพานนั้นโผล่ขึ้นมาให้เลือกดู

Memories สร้างสไลด์โชว์พร้อมเพลงประกอบ

ระบบ AI จะเลือกภาพในช่วงเวลาต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาสร้างเป็นสไลด์โชว์ พร้อมกับเลือกเพลงจาก Apple Music ที่เหมาะกับอารมณ์ของภาพมาใส่ให้แบบอัตโนมัติ หรือเราจะเลือกสร้างสไลด์โชว์ตามแบบที่ต้องการก็ได้

Wallet

แอป Wallet ที่ใช้สำหรับเก็บบัตรดิจิทัลต่าง ๆ ใน iOS 15 จะเพิ่มประเภทของบัตรให้มากกว่าเดิมเช่น คีย์การ์ดโรงแรม, คีย์การ์ดสำหรับประตูบ้าน, บัตรประชาชน ฯลฯ ซึ่งตอนนี้แอปดังกล่าวยังไม่มีให้ใช้ในประเทศไทยนะครับ

อัปเดตแอป Weather

แอปพยาการณ์อากาศ Weather ได้รับการอัปเดตด้วยดีไซน์ใหม่ที่เปลี่ยนแปลงหน้าตาไปตามสภาพอากาศปัจจุบัน อย่างเช่น ฝนตก, ลมแรง, แดดออก ฯลฯ และยังมีภาพกราฟิกแสดงข้อมูลของสภาพอากาศให้ดูได้ง่าย ๆ

อัปเดตแอป Maps

รายละเอียดมากขึ้น และปรับปรุงกราฟิกสวยงามขึ้น

แอปนำทาง Apple Maps ได้รับการปรับปรุงใหม่ด้วยการเพิ่มรายละเอียดของแผนที่ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสถานที่, ข้อมูลถนนหนทาง, เลนรถประเภทต่าง ๆ, ทางม้าลาย, ทางแยกที่ซับซ้อน พร้อมกับปรับปรุงภาพกราฟิกให้สวยงามขึ้น

นำทางด้วยระบบ AR

และยังเพิ่มโหมดนำทางด้วยระบบ AR ยกกล้องมือถือขึ้นมาส่องถนนเพื่อแสดงลูกศรชี้ทิศทางของจุดที่ต้องการไป แต่ตอนนี้ยังรองรับการใช้งานเฉพาะบางเมืองในอเมริกาเท่านั้น

iOS 15 จะเริ่มปล่อยเวอร์ชั่น Beta สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปในเดือนหน้า และจะปล่อยเวอร์ชั่นเต็มในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป โดย iPhone รุ่นที่จะได้รับการอัปเดตเป็น iOS 15 จะมีตั้งแต่ iPhone 6s เป็นต้นไปครับ

3 Comments

 1. marches000 Post on June 8, 2021 at 1:17 am

  #1028140

  ปีนี้เน้นอัพเดทแอปรัวๆ facetime ดูน่าสนใจสุด จริงๆอยากให้ไปโฟกัสที่ performance กับ ui บ้างไม่พูดถึงมาหลายปีละ

 2. Cottontail Post on June 8, 2021 at 2:07 am

  #1028141

  6s ยังได้ไปต่ออออ โอ้โห

 3. pureblackheart Post on June 8, 2021 at 9:20 am

  #1028142

  ขอบคุณทีมงานครับ เห็นโพสต์ช่วงตี 1 คือนับถือเลย ฟังจบสรุปมันตอนนั้นเลย และทำต่อจนครบ

  iOS 15 ออกอารมณ์ minor update จาก 14 ชอบกล เพราะแบบนี้มั้ง อุปกรณ์ที่รัน 14 ได้ เลยไป 15 ได้หมด แต่ดูแล้วตัว os น่าจะใหญ่ขึ้นบาน ถ้าใครใช้ 16GB คงลำบากหน่อย

  ตอบด้านบน performance เคยทำครั้งนึงช่วง iOS 12 ครับ เดาว่าทำอีกที คง iOS 16 ไม่ก็ 17 มันเป็นวงรอบ แบบ 12 ทำมาดี แล้วค่อยๆ เละลงเรื่อยๆ พอเละได้ที่ ค่อยชู performance update ใหม่
  ส่วน ui/ux ค่ายนี้ปรับเรื่อยๆ บางทีไม่ได้ระบุ ถ้าประบใหญ่ คือจะมาพร้อมการเปลี่ยนดีไซน์ อย่างตอน X ออกนั่นละครับ ui กลายเป็นแบบปัดเอา ใน iOS 11 จำได้เลยว่าเวลาปิด app ต้องปัดขึ้น กดที่ app ที่ต้องการจะปิดค้างไว้ จนมันสั่น แล้วมีเครื่องหมายลบด้านบน ถึงจะกดลบปิดได้ พอ iOS12 เปลี่ยนเป็นปัดขึ้นก็ปิดละ แต่เรื่องนี้ไม่ได้พูดถึงในงาน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save