หลายๆ คนน่าจะจำมหากาพย์การฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตรระหว่าง Apple และ Samsung ที่ยาวนานกว่า 7 ปี เริ่มในช่วงปี 2011 ที่อดีต CEO ของ Apple Steve Jobs ขู่ทางฝั่ง Samsung เนื่องจากลอกเลียนแบบดีไซน์ของ iPhone ซึ่ง Samsung ไม่ได้โดนกล่าวหาแค่เรื่องก็อปปี้ iPhone แต่โดนในเรื่องละเมิดสิทธิบัตรหลายใบของ Apple ด้วย หลังจาก 7 ปีที่ยาวนาน ทั้ง 2 บริษัทก็ได้ตัดสินใจสงบศึกอันยาวนี้เสียที

Apple vs Samsung

โดยคำตัดสินเดิมในปี 2011 นั้นศาลตัดสินให้ Samsung ต้องจ่ายค่าเสียหายให้ Apple เป็นเงิน 1,000 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ เนื่องจากพบว่า Samsung นั้นได้ละเมิดสิทธิบัตรของ Apple จริง แต่ Samsung ก็ยังไม่ยอมแพ้ พยายามสู้ต่ออยู่หลายปีจนคดีมาอยู่ที่ศาลสูงสุด แต่ศาลสูงสุดก็ได้ส่งคืนคดีไปยังศาลชั้นต้นเพื่อให้มีการไต่สวนใหม่

การไต่สวนใหม่เมื่อเดือนก่อน คณะลูกขุนได้ข้อสรุปว่า Samsung ได้ละเมิดสิทธิบัตรทั้งหมดของ Apple 5 ใบ Samsung จะต้องจ่ายค่าเสียหายให้ Apple ทั้งหมด 539 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ แต่ทาง Samsung ก็ยังไม่ยอม ทนายคนหนึ่งของทาง Samsung ได้กล่าวว่าจะอุทธรณ์คำวินิจฉัยและ Samsung ก็ได้ยื่นคำร้องต่อศาลในการพิจารณาความเสียหายที่เกิดขึ้นกับ Apple

ข้อสรุป

แต่สุดท้ายแล้ว ผู้พิพากษา Lucy Koh ได้คอนเฟิร์มแล้วว่า Samsung และ Apple นั้นได้มีการพูดคุยตกลงค่าเสียหายกันเองเป็นที่เรียบร้อย ทั้ง 2 บริษัทไม่ได้เปิดเผยข้อตกลงว่ามีการจ่ายเงินเป็นจำนวนเท่าไหร่ และงดที่จะให้สัมภาษณ์สื่อ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทั้ง 2 บริษัท ได้มีการตกลงกันเองนอกรอบ หลังจากที่เริ่มมีการฟ้องร้องกันในปี 2011 ทั้ง 2 บริษัทได้มีการฟ้องร้องกันที่ต่างประเทศด้วย แต่สุดท้ายก็เลือกที่จะยุติคดีนอกสหรัฐทั้งหมดในปี 2014 แล้วมาสู้กันในคดีดังกล่าวคดีเดียวจนได้ข้อยุติ ถือว่าเป็นการปิดฉากมหากาพย์การฟ้องร้องของ Samsung และ Apple โดยสมบูรณ์


ที่มา:
SamMobile