สื่อด้านเศรษฐกิจ The Wall Street Journal ได้เผยแพร่วิดีโอสารคดีสั้นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ 15 ปี ของหนึ่งในสินค้าที่ขายดีที่สุดในโลกอย่าง iPhone ที่ย้อนกลับไปตั้งแต่ช่วงที่ iPhone รุ่นแรกเริ่มขายเม่อวันที่ 29 มิถุนายน 2007 โดยในสารคดีดังกล่าวก็ได้มีบทสัมภาษณ์หนึ่งในผู้บริหารของ Apple ที่ออกมาบอกว่าในช่วงแรก ๆ มือถือ Samsung ลอกเลียนเทคโนโลยี iPhone ไปใช้ แต่แค่เปลี่ยนให้หน้าจอใหญ่ขึ้นเท่านั้น

เรียกว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอดจริง ๆ สำหรับ Samsung และ Apple เพราะทั้งคู่ต่างก็เป็นเจ้าตลาดสมาร์ทโฟนที่ผลัดกันนำผลัดกันตามมาอยู่เรื่อย ๆ และที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นทั้งฝั่งนี้หยิบเอาฟีเจอร์ฝั่งนู้นมาใช้ บางทีฝั่งนู้นก็หยิบเอาฟีเจอร์ฝั่งนี้มาใช้บ้าง ก็เป็นเรื่องขำ ๆ ให้แฟนของแต่ละค่ายเอามาขิงกันได้เป็นพัก ๆ

ในสารคดีมีบทสัมภาษณ์จาก Greg Joswiak ซึ่งเป็นรองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของ Apple ถูกยิงคำถามว่าเมื่อช่วงที่ iPhone วางขายแรก ๆ สินค้าจากคู่แข่งอย่าง Samsung ส่งผลกระทบกับ Apple แค่ไหน นาย Greg ก็เลยตอบว่ามือถือระดับเรือธงอย่าง Galaxy S และ Galaxy Note รุ่นแรก ๆ นั้น ทาง Samsung ได้ลอกเลียนแบบเทคโนโลยีของ Apple ไปใช้แบบลวก ๆ แล้วแค่เอาไปพลิกแพลงใส่กับมือถือที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นเท่านั้นเอง ซึ่ง Greg ยอมรับเลยว่าตอนนั้น Samsung น่ารำคาญมาก ๆ และทาง Apple ก็ไม่พอใจด้วย

นอกจากนี้ยังมีช่วงที่พูดถึงเรื่องขนาดหน้าจอของสมาร์ทโฟนด้วย ว่าตอนที่ Steve Jobs ยังอยู่ เค้ามีความคิดต่อต้านมือถือที่มีหน้าจอใหญ่ ในขณะที่ Samsung คิดว่าลูกค้าน่าจะชอบมือถือหน้าจอใหญ่ ๆ มากกว่า ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น เพราะในปัจจุบันหน้าจอมือถือก็มีขนาดอยู่ที่ 6 นิ้วกว่า จนถึง 7 นิ้วก็ยังมี

รวมไปถึง iPhone เองก็ต้องปรับตัวตามไปด้วย โดยเริ่มจาก iPhone 6 Series ที่ขยับหน้าจอขึ้นมาเป็น 4.7 – 5.5 นิ้ว จากรุ่น iPhone 5 ที่หน้าจอยังมีขนาดแค่ 4 นิ้วเท่านั้น และขยายขนาดมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน iPhone 13 Max และ 13 Pro Max ที่มีหน้าจอใหญ่ถึง 6.68 นิ้วเข้าไปแล้ว กลับกัน…มือถือหน้าจอเล็กอย่าง iPhone 12 mini และ iPhone 13 mini กลับกลายเป็นรุ่นที่มียอดขายต่ำเตี้ยแทน

สุดท้ายก็ยังคงเอามาเป็นประเด็นกันได้เรื่อย ๆ ว่าใครจะลอกฟีเจอร์ใคร เพราะอย่างที่รู้กันว่าเทคโนโลยีมือถือตอนนี้ก็ยังวน ๆ เวียน ๆ ไม่ได้ฉีกไปไหนมากมายนัก ใครหยิบมาใช้ได้ก่อนก็กลายเป็นผู้นำ ใครเอามาใช้ทีหลังก็กลายเป็นคนเลียนแบบไป

 

ที่มา : AndroidAuthority, Wall Street Journal