หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าแบรนด์คู่กัดตลอดกาลอย่าง Samsung และ Apple นั้น ถึงแม้ว่าจะแข่งกันในด้านสมาร์ทโฟนอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่ก็ยังต้องพึ่งพิงกันอยู่เรื่อยๆ เพราะทาง Apple ต้องคอยอุดหนุนหน้าจอ OLED จาก Samsung เพื่อใช้กับ iPhone รุ่นต่างๆ มาโดยตลอด…แต่ข้อมูลล่าสุดบอกว่าเร็วๆ นี้ Apple อาจจะไปซบอกบริษัทผลิตหน้าจอชื่อดังจากญี่ปุ่นอย่าง Sharp แทนซะแล้ว

ก่อนหน้านี้บริษัทยักษ์ใหญ่จากเกาหลีอย่าง Samsung และ LG ถือว่าแทบจะเป็นบริษัทที่ผูกขาดในการผลิตหน้าจอระดับไฮเอนด์ให้กับมือถือแบรนด์ต่างๆ เลยทีเดียว (ถึงแม้ว่า LG จะยังห่างชั้นกับ Samsung อยู่เยอะก็ตาม) แต่เร็วๆ นี้ บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Sharp ก็ได้ประกาศออกมาเองว่าเริ่มจะสนใจในวงการผลิตหน้าจอมือถือกับเค้าบ้างแล้ว จากที่ตอนแรก Sharp ผลิตหน้าจอเอาไว้ใช้กับมือถือของแบรนด์ตัวเองอย่างเดียวเท่านั้น

โดยตอนนี้ได้มีคนวงในรายงานข้อมูลออกมาว่า Apple อาจจะหันไปใช้บริการจาก Sharp เพื่อผลิตหน้าจอ OLED ให้กับ iPhone รุ่นใหม่ๆ ในปีหน้านี้แล้ว (จะได้เลิกใช้บริการจากศัตรูตลอดกาลอย่าง Samsung ซักที) ซึ่งมือถือระดับพรีเมี่ยมอย่าง iPhone X ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว เป็น iPhone รุ่นแรกที่ใช้หน้าจอ OLED (ผลิตโดย Samsung) แถมยังเป็นส่วนที่แพงที่สุดของ iPhone อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานออกมาว่า Apple ได้ตกลงกับ LG ว่าจะให้เป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED จำนวน 3 – 5 ล้านชิ้น ภายในปี 2561 ซึ่งจำนวนการผลิตหน้าจอดังกล่าวถือว่ายังไม่พอกับความต้องการของ Apple (เนื่องจาก LG มีกำลังผลิตได้แค่นั้น) ทำให้ Apple ต้องหาผู้ผลิตหน้าจอ OLED อีกเจ้าเพื่อผลิตหน้าจอให้พอกับความต้องการ ทำให้มีความเป็นไปได้สูง Sharp อาจจะก้าวเข้ามาเป็นผู้ผลิตหน้าจอเจ้าใหม่ให้กับ Apple นั่นเอง

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Apple จะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ OLED ที่ผลิตโดย Sharp ใน iPhone รุ่นใหม่ๆ ต่อไปรึเปล่า เพราะการผลิตหน้าจอ OLED นั้น มีขั้นตอนที่ใช้เวลานานมาก แต่มีบริษัทอยู่ไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่สามารถผลิตออกมาได้เป็นจำนวนมากและมีคุณภาพดีพอที่ Apple จะเลือกใช้…(ก็ Samsung นั่นแหละ)

ที่มา : Gizchina, 2