หลัง Apple พับโครงการโลโก้เรืองแสงด้านหลัง MacBook ทิ้งไปตั้งแต่ปี 2015 ก็ทำแฟน ๆ หลายคนไม่ปลื้มใจกันเยอะ เพราะทำให้เครื่อง Mac ดูเสียเอกลักษณ์ไป แต่ล่าสุดดูเหมือนความหวังนั้นกำลังจะกลับมา เพราะสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐฯ เปิดเผยว่า Apple กำลังจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ ที่ทำให้อุปกรณ์มีโครงสร้างของกระจกที่สามารถสะท้อนแสงไฟจากตัวเครื่องได้

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากว่าเทคโนโลยีนี้ทำงานจริง ๆ ยังไง แต่สื่อนอกวิเคราะห์ว่า Apple อาจใช้กระจกชนิดนี้มาทำส่วนของโลโก้หรือฝาหลังบอดี้ โดยที่ตัวกระจกนั้นสามารถเรืองแสงหรือสะท้อนแสงผ่านตัวเครื่องออกมาได้ พูดได้ว่านี่อาจไม่ใช่การเอาหลอดไฟมาติดใส่โลโก้เพียว ๆ เหมือนในอดีต แต่เป็นการใช้แสงที่มีอยู่แล้ว ซึ่งอาจหมายถึงแสงจากจอ ที่สามารถสะท้อนกลับมายังอีกฝั่งได้ โดยถ้านี่เป็นความจริงขึ้นมา เราอาจมีโอกาสได้เห็นส่วนโลโก้หรือบอดี้เครื่อง MacBook ที่สามารถเปลี่ยนเฉดสีได้ตามหน้าจอที่ใช้อยู่ขณะนั้นเลยก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม นี่ยังเป็นเพียงการคาดการณ์รวม ๆ เท่านั้น ซึ่ง Apple อาจนำสิทธิบัตรนี้ไปใช้กับเทคโนโลยีด้านอื่นที่ไม่ใช่ MacBook ก็เป็นได้ ดังนั้นไว้ต้องรอติดตามกันต่อไปครับว่าจะออกมาเป็นยังไง

 

 

ที่มา : Patently Apple, MacRumors