fbpx
News

Google-Apple อดีตที่แสนหวานสู่ปัจจุบันที่ชิงชัง(จบ)


ภาพจาก Androidandme.com

ได้ฤกษ์มาเล่าต่อถึงตอนจบของบทความนี้ (แต่เรื่องจริงๆคงยังไม่จบง่าย) อ่านตอนแรกและที่มาของสงคราม Google -Apple ได้ที่นี่ https://droidsans.com/node/1829

หลังจากApple Google เริ่มแตกหักกันเพราะAndroidเริ่มออกไปสวัสดีทักทายชาวโลก เรื่องราวมันก็ไม่ได้จบลงง่ายๆแค่แอปเปิ้ลนั่งร้องไห้ซิกๆเป็นหนูดาวพระศุกร์แต่นี่เค้าลุกขึ้นมาตบตีกันเลยให้ได้รู้ว่ากูไม่ยอมเฟ้ยยย!!

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2008 ที่สตีฟ จ๊อบส์ให้สัมภาษณ์และวิจารณ์ว่าAndroidมันไม่ดีต่อใครทั้งนั้น ซึ่งผู้คนก็เริ่มได้กลิ่นตุๆของชนวนสงครามครั้งนี้และเหล่าผู้บริหารของAppleก็เริ่มทำตัวชัดเจนมากขึ้นกับการวางตัวต่อGoogle อย่างตอนที่นายTim Cookได้พูดคอมเม้นท์ว่า”Googleกำลังพยายามไล่ตามiPhoneรุ่นแรกอยู่” หรือแม้แต่ที่ตอนที่นายจ๊อบส์เองได้ให้ความเห็นต่อGoogleว่า [strong]“Don’t Be Evil…คำขวัญของแม่งตอแหลชัดๆ”[/strong] (โหมด uncensored) โดยทัศนคติของเค้าในปัจจุบันก็เริ่มมีคนเห็นด้วยมากมาย

มันเหมือนจะเป็นเรื่องความแค้นส่วนตัวฝังลึกในใจของเฮียจ๊อบส์ไปซะแล้ว ถ้าเฮียเค้าเชื่อว่าเมื่อครั้งที่เค้าจ้างนายEric Schmidtมานั่งแสร้งยิ้มเป็นบอร์ดบริหาร กินเงินเดือนไปวันๆ และเค้าก็เสิร์ฟข้าวอาหารและไวน์ให้อย่างดี แต่นายชมิธกลับมานั่งวางแผนขโมยลูกรักของAppleไปตั้งแต่ยังไม่เกิดซะด้วยซ้ำ แต่ท่าทางจะไม่ใช่เฮียจ๊อบส์จะแค้นอยู่ฝ่ายเดียวเพราะนายชมิธก็เหยียดหยามดูแคลนเจ้าiPad ลูกรักคนใหม่ของเฮียแกว่ามันก็ไม่ได้ต่างอะไรจากแค่iPhoneขยายขนาดเท่านั้นเอง

และเมื่อมารู้ถึงความเป็นมาของเรื่องทั้งหมด มันก็น่างงเหมือนกันที่เห็นนายชมิธอยู่เป็นบอร์ดบริหารของAppleซะโคตรนานเลย ตั้งแต่ส.ค.2006ยันส.ค.2009 รวมเวลาทั้งสิ้น3ปี(อีตาชมิธนี่คงรู้หมดไส้หมดพุงแล้วมั้งเนี่ย- -“) ซึ่งหลังจากการลาออกของเค้า สงครามก็เริ่มเปิดฉากขึ้น โดยเริ่มจากการที่Googleไปแย่งเอาบริษัทAdMobมาจากAppleทั้งๆที่เค้ากำลังดีลกันอยู่จึงเป็นการบังคับAppleให้ซื้อQuattro Wirelessในเวลาต่อมา แต่Appleก็เอาคืนด้วยการที่กระชากเอา Lala ผู้ให้บริการstreamingเพลงมาจากGoogleเช่นกัน เห็นว่าLarryและSergeiสองCEOของGoogleก็จะอยากได้มากอยู่เหมือนกัน

คนที่เคยรักกันถึงคราวจะเกลียดกันมันก็แค่ชั่วพริบตา ความสัมพันธ์ของสองบริษัทนี้มันก็ไม่ได้ต่างกัน เรียกได้ว่าไม่อยากจะมองหน้ากันและพร้อมจะซัดกันได้ทุกเมื่อ โดยคนวงในAppleให้ข่าวว่าสัญญาของโปรแกรมแผนที่ใน iPhone OSตัวใหม่และiPadนี่ดุเดือดและกินเวลามากกว่าเดิม(จากสองอาทิตย์เป็นหกเดือน)และดีลก็สูงขึ้นโดยgoogleต้องจ่ายให้appleมากกว่าปีละ100ล้านเหรียญ นอกจากนี้ Appleยังได้ซื้อบริษัททำแผนที่มาซึ่งคาดการณ์ว่าเพื่อเพิ่มอำนาจต่อรอง แต่อาจจะมีsurpriseได้หากAppleจะเปลี่ยนหันไปจูบปากกับMicrosoftแทนโดยเอาBingมาแทนที่ซะเลย

สงครามที่แท้จริงเพิ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อAppleทำการฟ้องHTCด้านการละเมิดสิทธิบัตร โดยการเลือกฟ้องHTCนี้ไม่ได้หวังผลเพียงแค่ต้องการประกาศศึกต่อGoogle แต่ยังเป็นการประกาศเตือนผู้ผลิตรายอื่นๆให้คิดดีๆก่อนที่จะเข้ามาแจมตลาดAndroidนี้ ถ้าใครเลือกที่จะเป็นผู้ผลิตNexus 2ให้Google ก็เตรียมตัวโดนเล็งเป้าจากทางAppleเป็นรายต่อไปแน่นอน โดยMotorolaผู้ผลิตอีกรายที่ยืนยันความร่วมมือกับทางGoogleก็ไม่น่ารอดเช่นกัน

สตีฟ จ๊อบส์รู้ดีว่าตอนนี้เค้ากำลังกุมอนาคตของตลาด และเขาไม่ต้องการให้สงครามครั้งนี้มีผลลัพธ์ออกมาเฉกเช่นเดียวกับเมื่อตอนที่เขาแพ้สงคราม Macintosh-Windows แน่นอน เพราะครั้งนี้จ๊อบส์ได้นำคู่แข่งอื่นในตลาดไปมากและAppleก็มีกำลังทรัพย์มากพอที่จะทำสงครามนี้ ไม่ว่าจะทั้งการพัฒนาโปรดักส์ใหม่ การซื้อกิจการอื่นๆ หรือแม้กระทั่งการเล่นนอกเกมก็ตาม โดยในการประชุมผู้ถือหุ้นของAppleครั้งล่าสุด เขาได้ประกาศชัดว่าAppleจะใช้ทุ่มทุกสิ่งอย่าง อัดฉีดเงินเข้าไปอย่างเต็มที่เพื่อรักษาความเป็นผู้นำ และเป็นผู้ครองตลาดในที่สุด

แน่นอนว่าจ๊อบส์จะทุ่มหมดหน้าตัก 40พันล้านเหรียญเพื่อจะเอาชนะแผนทุกอย่างที่Googleจะทำ และรักษาส่วนแบ่งที่มากมายในตลาดเครื่องและโปรแกรมโทรศัพท์มือถือ แต่Appleยังมีการบ้านที่ต้องทำอีกไม่น้อย เช่น ระบบcloud structure และเข้าถึงสังคมผู้ใช้ให้มากกว่านี้ ซึ่งทั้ง MobileMe และ iWork ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับที่ดีนัก แต่ก็มองกันว่าถ้าAppleจับมือกับ Microsoft คู่แข่งตลอดกาล หรือแม้กระทั่งดึง Facebook เข้ามาแจมได้ งานก็จะเข้าGoogle และเรื่องราวก็จะเริ่มสนุกมากขึ้นเลยทีเดียวเชียว

มาลองดูฝั่งของ Google กันบ้าง ที่แม้จะเป็นผู้นำด้าน cloud structureอยู่ แต่ว่าก็ล้มเหลวย่อยยับกับเรื่องของความพยายามที่จะสร้างชุมชนออนไลน์ขึ้นมา แต่ละงานของอากู๋นั้นมักจะโดนยำเละและเอามาล้อเล่นกันสนุกปาก(อย่างเจ้า Google Buzz ที่เละไม่เป็นท่า) ส่วนเจ้าAndroidนี้เองก็ยังต้องบอกว่ายังแพ้iPhoneอย่างไม่ติดฝุ่นอยู่ AppในMarketก็ยังกระจ้อยร่อยเมื่อเทียบกับ App Store ยิ่งเรื่องคุณภาพของAppยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย เนื่องจากAppleได้จีบเหล่าdevทั้งหลายและต้อนไปอยู่ในอาคมซะเพียบแล้ว อย่างที่จะเห็นว่าโปรแกรมของAndroidโดยมากจะเป็นลูกเมียน้อย ทำออกมาก็ไม่ดีเท่า AppบนiPhone นี่เป็นข้อเสียเปรียบที่ใหญ่พอควรสำหรับGoogle

หลังจากนี้ก็ต้องมารอดูกันว่าอดีตคู่รักชื่นมื่นนี้จะเป็นอย่างไร แน่นอนว่าคงจะมีการซัดกันมันส์ขึ้นเรื่อยๆทั้งบนเข็มขัดและใต้เข็มขัด และคงจะได้เห็นเลือดสาดกระเซ็นในเร็วๆนี้แน่นอน….ความรักมันก็อย่างงี้แหละนะ อิอิ

ที่มา
http://gizmodo.com/5483662/how-apple-and-googles-romance-turned-to-hate
http://gizmodo.com/5492737/inside-the-apple+google-war-its-personal

tag: ทำไม apple google เกลียดกัน, iPhone Android ไม่ถูกกัน

7 Comments

 1. octopatr

  bluemoko Post on March 28, 2010 at 5:24 am

  #6101

  เอ แต่มีภาพว่า 2 คน 2 คม เค้าพึ่งไปกินกาแฟกันมานะฮะ ไม่รู้วางแผนอะไรกันอยู่..
  คุคุคุ

  [center][/center]
  Image source : <a href="http://gizmodo.com/5503004/steve-jobs-and-eric-schmidt-spotted-together-again&quot; target="_blank">GIZMODO</a>

  • Gimme

   Gimme Post on March 28, 2010 at 5:39 am

   #6102

   สตีฟเรียกชมิธมาด่าหรือเปล่า 😀

  • mixmerize

   mixmerize Post on March 28, 2010 at 7:16 pm

   #6113

   กำลังตกลงอะไรบางอย่างกัน…หรือกำลังเล่นละครตบตาประชาชีอยู่รึเปล่า
   ฮืมมม คิดไม่ตกจริงๆ

 2. llPor_Zall

  llPor_Zall Post on March 28, 2010 at 6:58 am

  #6105

  =O= ภาพนั้นมัน…

 3. Avatar

  binla Post on March 28, 2010 at 9:20 am

  #6107

  อ่านจากบางที่บอกว่า app ของ android เริ่มทำออกมาโอเคแล้ว น่าใช้เยอะเลย

  เลยเริ่มสับสน ไม่มีให้ลองใช้เองด้วยสิ

  • Avatar

   Zatang Post on March 29, 2010 at 6:06 pm

   #6147

   app ที่มีทั้ง 2 OS iPhone มักจะดีกว่าอยู่พอสมควรเลย

   แต่หลาย app จะมีแค่ใน Android เพราะข้อจำกัดของ Apple

 4. Avatar

  bigbite Post on March 29, 2010 at 12:26 am

  #6122

  ยังไงก็ยังสนับสนุน Open Source ^^

Leave a Reply

To Top