เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา มีข่าวลือเกี่ยวกับแบรนด์สมาร์ทโฟน 2 แบรนด์ ที่ปิดธุรกิจในประเทศไทยแบบกระทันหัน จนสร้างความงุนงงกันไปตามๆกัน และเกิดความกังวลทั้งนั้นผู้ที่ซื้อเครื่องของทั้งสองแบรนด์นี้ไปแล้ว และกำลังตัดสินใจซื้ออยู่ ซึ่งหลังจากสืบสาวราวเรื่องแล้วก็พบว่าแบรนด์ที่ถูกลือนั้น ได้แก่ Sharp และ ZTE นั่นเอง ทาง Droidsans ได้ยินแบบนี้แล้วจึงทำการติดต่อไปยังทีมงานที่รับผิดชอบเพื่อสอบถามความจริงมาให้ได้ทราบกันครับ

เราขอแยกเรื่องราวเป็นแต่ละบริษัทไปนะครับ เริ่มจาก

SHARP

โดยหลังจากที่มีผู้หวังดี(หรือเปล่า)ปล่อยข่าวดังกล่าวออกมาในหน้า FB ของ Sharp Mobile Thailand และข่าวลือตามกลุ่มต่างๆ ก็ทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนของ Sharp เกิดอาการกังวลใจว่า Sharp ปิดแผนกมือถือในประเทศไทยจริงหรือเปล่า ถ้าปิดจริงๆ จะเอามือถือไปซ่อมที่ไหน ประกันจะยังอยู่มั้ย ฯลฯ เพราะ Sharp เพิ่งจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Sharp M1 และ Sharp Z2 อย่างเป็นทางการในประเทศไทยไปเมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี่เอง

Droidsans จึงได้โทรเข้าไปสอบถามกับทาง บริษัท ไทยเวย์ โปรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่ายสมาร์ทโฟน Sharp ทั้ง 2 รุ่น และทางคุณสายทอง หวัง, Sale Director ก็ได้เป็นคนให้ข้อมูลนี้กับเรามาว่าบริษัทที่ถูกปิดไปตามข่าวลือนั้น ไม่ใช่ทางไทยเวย์แต่อย่างใด แต่เป็น บริษัท คอมติวา เทคโนโลยี (Commtiva Technology) สาขาประเทศไทย ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Foxconn ที่ทำการผลิตสมาร์ทโฟนให้กับทาง SHARP โดยทางคอมติวาจะรับหน้าดูแลเรื่องการตลาดให้เท่านั้น ส่วนทางไทยเวย์ จะเป็นผู้จัดจำหน่าย ซึ่งหลังจากที่บริษัท คอมติวา ปิดตัวลงไป ทางไทยเวย์ก็จะทำการติดต่อตรงไปยัง Foxconn เองโดยตรงเลย ดังนั้น สมาร์ทโฟนของทาง SHARP จะยังคงจำหน่ายต่อไปตามปกติ และมีประกันเช่นเดิม ใครซื้อจากที่ไหนไป หากเครื่องมีปัญหาก็สามารถนำเอาเครื่องไปเคลมที่ดังกล่าวได้เลย ในที่นี้ SHARP M1 และ Z2 เป็นการขายแบบ Exclusive กับทางเครือข่าย truemove H ลูกค้าที่ซื้อเครื่องไปก็สามารถนำไปติดต่อกับทางร้านได้เช่นเดิม

 

ZTE

สำหรับค่ายนี้ก็มีข่าวลือมาไม่แพ้กัน เนื่องจากมีพนักงานจำนวนหนึ่งที่ถูกเชิญออกในช่วงปลายปีที่ผ่านมา จนทำให้เกิดความเป็นห่วงในเรื่องการทำธุรกิจว่าทางค่ายนี้จะยังคงอยู่ในประเทศไทยต่อไปหรือไม่

หลังจากที่เราสอบถามไปยังบริษัท ZTE Thailand ก็ได้รับคำตอบกลับมาว่า ZTE นั้นมีธุรกิจในด้านเครือข่ายอยู่หลากหลายในประเทศไทย ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าจะยังไม่ออกไปไหนแน่นอน ส่วนเรื่องข่าวลือที่ออกมานั้น เกิดจากการปรับโครงสร้างของบริษัทที่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ เนื่องจากเป็นความลับทางธุรกิจ แต่ยืนยันว่าจะยังคงดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับมือถือต่อไปแน่นอน ยังไม่เลิกกิจการไปตามข่าวลือ พร้อมทั้งยังมีแผนเปิดตัวรุ่นใหม่ในช่วงไตรมาสแรกนี้อีกด้วย

จากข้อมูลนี้ก็น่าจะทำให้หลายๆคนที่กำลังเล็งซื้อหรือซื้อผลิตภัณฑ์ของ ZTE ไปแล้วน่าจะพอเบาใจลงได้ว่าเครื่องที่ซื้อไปจะยังได้รับประกันตามเดิมอยู่ครับ

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องที่ทางเราได้ไปตรวจสอบ-สอบถามทางแบรนด์ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ตอนนี้มาให้นะครับ ส่วนคำถามที่ยังน่าซื้อรึเปล่า คำตอบจากทางแบรนด์ก็น่าจะเป็นข้อมูลประกอบตัดสินใจที่เพียงพอแล้วล่ะมั้ง ซึ่งหากใครมีข้อมูลใดจะแชร์เพิ่มเติมก็มาบอกกันได้ในคอมเม้นท์เลยครับ 🙂