fbpx
News

ไขข้อข้องใจ Sharp – ZTE เลิกทำธุรกิจมือถือในเมืองไทย? ไม่ควรซื้ออีกต่อไปรึเปล่า?

เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา มีข่าวลือเกี่ยวกับแบรนด์สมาร์ทโฟน 2 แบรนด์ ที่ปิดธุรกิจในประเทศไทยแบบกระทันหัน จนสร้างความงุนงงกันไปตามๆกัน และเกิดความกังวลทั้งนั้นผู้ที่ซื้อเครื่องของทั้งสองแบรนด์นี้ไปแล้ว และกำลังตัดสินใจซื้ออยู่ ซึ่งหลังจากสืบสาวราวเรื่องแล้วก็พบว่าแบรนด์ที่ถูกลือนั้น ได้แก่ Sharp และ ZTE นั่นเอง ทาง Droidsans ได้ยินแบบนี้แล้วจึงทำการติดต่อไปยังทีมงานที่รับผิดชอบเพื่อสอบถามความจริงมาให้ได้ทราบกันครับ

เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา มีข่าวลือเกี่ยวกับแบรนด์สมาร์ทโฟน 2 แบรนด์ ที่ปิดธุรกิจในประเทศไทยแบบกระทันหัน จนสร้างความงุนงงกันไปตามๆกัน และเกิดความกังวลทั้งนั้นผู้ที่ซื้อเครื่องของทั้งสองแบรนด์นี้ไปแล้ว และกำลังตัดสินใจซื้ออยู่ ซึ่งหลังจากสืบสาวราวเรื่องแล้วก็พบว่าแบรนด์ที่ถูกลือนั้น ได้แก่ Sharp และ ZTE นั่นเอง ทาง Droidsans ได้ยินแบบนี้แล้วจึงทำการติดต่อไปยังทีมงานที่รับผิดชอบเพื่อสอบถามความจริงมาให้ได้ทราบกันครับ

เราขอแยกเรื่องราวเป็นแต่ละบริษัทไปนะครับ เริ่มจาก

SHARP

โดยหลังจากที่มีผู้หวังดี(หรือเปล่า)ปล่อยข่าวดังกล่าวออกมาในหน้า FB ของ Sharp Mobile Thailand และข่าวลือตามกลุ่มต่างๆ ก็ทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนของ Sharp เกิดอาการกังวลใจว่า Sharp ปิดแผนกมือถือในประเทศไทยจริงหรือเปล่า ถ้าปิดจริงๆ จะเอามือถือไปซ่อมที่ไหน ประกันจะยังอยู่มั้ย ฯลฯ เพราะ Sharp เพิ่งจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Sharp M1 และ Sharp Z2 อย่างเป็นทางการในประเทศไทยไปเมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี่เอง

Droidsans จึงได้โทรเข้าไปสอบถามกับทาง บริษัท ไทยเวย์ โปรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่ายสมาร์ทโฟน Sharp ทั้ง 2 รุ่น และทางคุณสายทอง หวัง, Sale Director ก็ได้เป็นคนให้ข้อมูลนี้กับเรามาว่าบริษัทที่ถูกปิดไปตามข่าวลือนั้น ไม่ใช่ทางไทยเวย์แต่อย่างใด แต่เป็น บริษัท คอมติวา เทคโนโลยี (Commtiva Technology) สาขาประเทศไทย ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Foxconn ที่ทำการผลิตสมาร์ทโฟนให้กับทาง SHARP โดยทางคอมติวาจะรับหน้าดูแลเรื่องการตลาดให้เท่านั้น ส่วนทางไทยเวย์ จะเป็นผู้จัดจำหน่าย ซึ่งหลังจากที่บริษัท คอมติวา ปิดตัวลงไป ทางไทยเวย์ก็จะทำการติดต่อตรงไปยัง Foxconn เองโดยตรงเลย ดังนั้น สมาร์ทโฟนของทาง SHARP จะยังคงจำหน่ายต่อไปตามปกติ และมีประกันเช่นเดิม ใครซื้อจากที่ไหนไป หากเครื่องมีปัญหาก็สามารถนำเอาเครื่องไปเคลมที่ดังกล่าวได้เลย ในที่นี้ SHARP M1 และ Z2 เป็นการขายแบบ Exclusive กับทางเครือข่าย truemove H ลูกค้าที่ซื้อเครื่องไปก็สามารถนำไปติดต่อกับทางร้านได้เช่นเดิม

 

ZTE

สำหรับค่ายนี้ก็มีข่าวลือมาไม่แพ้กัน เนื่องจากมีพนักงานจำนวนหนึ่งที่ถูกเชิญออกในช่วงปลายปีที่ผ่านมา จนทำให้เกิดความเป็นห่วงในเรื่องการทำธุรกิจว่าทางค่ายนี้จะยังคงอยู่ในประเทศไทยต่อไปหรือไม่

หลังจากที่เราสอบถามไปยังบริษัท ZTE Thailand ก็ได้รับคำตอบกลับมาว่า ZTE นั้นมีธุรกิจในด้านเครือข่ายอยู่หลากหลายในประเทศไทย ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าจะยังไม่ออกไปไหนแน่นอน ส่วนเรื่องข่าวลือที่ออกมานั้น เกิดจากการปรับโครงสร้างของบริษัทที่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ เนื่องจากเป็นความลับทางธุรกิจ แต่ยืนยันว่าจะยังคงดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับมือถือต่อไปแน่นอน ยังไม่เลิกกิจการไปตามข่าวลือ พร้อมทั้งยังมีแผนเปิดตัวรุ่นใหม่ในช่วงไตรมาสแรกนี้อีกด้วย

จากข้อมูลนี้ก็น่าจะทำให้หลายๆคนที่กำลังเล็งซื้อหรือซื้อผลิตภัณฑ์ของ ZTE ไปแล้วน่าจะพอเบาใจลงได้ว่าเครื่องที่ซื้อไปจะยังได้รับประกันตามเดิมอยู่ครับ

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องที่ทางเราได้ไปตรวจสอบ-สอบถามทางแบรนด์ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ตอนนี้มาให้นะครับ ส่วนคำถามที่ยังน่าซื้อรึเปล่า คำตอบจากทางแบรนด์ก็น่าจะเป็นข้อมูลประกอบตัดสินใจที่เพียงพอแล้วล่ะมั้ง ซึ่งหากใครมีข้อมูลใดจะแชร์เพิ่มเติมก็มาบอกกันได้ในคอมเม้นท์เลยครับ 🙂

7 Comments

 1. ps000000 Post on January 6, 2017 at 7:23 pm

  #970232

  ครับ

 2. mariner23 Post on January 6, 2017 at 10:48 pm

  #970234

  ผมว่า บริษัท ไทยเวย์ เป็นคนรับช่วงต่อ Comtiva มากกว่า เพราะจากข่าว

  http://droidsans.com/sharp-m1-and-sharp-z2-officially-announces-in-thailand

  Comtiva ยังเป็นผู้นำเข้า Sharp อยู่เลย แต่ตอนนี้กลายเป็น ไทยเวย์ ไปซะแล้ว และ Facebook ของ Sharp mobile thai ก็ไม่เคลื่อนไหว ตั้งแต่ สิ้น Dec แล้วครับ

 3. ultimize Post on January 6, 2017 at 11:58 pm

  #970243

  ยังไงก็ตาม Sharp ก็คือ Foxconn
  ส่วน ZTE ไม่เอา Axon 7 มาเพิ่มที่ AIS แล้วหรอคับ

 4. Epica Post on January 7, 2017 at 1:11 am

  #970251

  ไม่ได้ตั้งใจจะโจมตีนะ แต่เป็นประสบการที่เจอมาเอง เคยซื้อ ZTE มาใช้อยู่รุ่นนึง รุ่น Star 1 ถ้าจำไม่ผิด ตอนนั้น แอนดรอยเวอร์ชั่นใหม่กำลังจะปล่อยออกมา ก่อนซื้อ ผมหาข้อมูลมาพอสมควร ZTE รุ่นที่กำลังจะซื้อ ก็ได้รับการยืนยันว่า จะได้รับการอัพเดต แอนดรอยแน่นอนนั่งยันยืนยัน ก็เลยรู้สึกอุ่นใจและตัดสินใจซื้อ แต่อนิจจา เป็นแค่คำโกหกพกลม อยู่ยังไงอยู่แบบนั้น

 5. pegasus7th Post on January 7, 2017 at 3:16 am

  #970255

  กำลังจะรอดูเปิดตัว Nubia Z13 อยู่เลย
  พึ่งเข้ามาปลายปี ต้นปีนี่จะให้เขาออกไปแล้วเหรอครับ คนปล่อยข่าวก็นะ

 6. theproject Post on January 7, 2017 at 5:01 am

  #970261

  รอดูกันยาวๆ

 7. hisawahiroki Post on January 8, 2017 at 5:22 am

  #970293

  เสียววาบเลย ถือ AXON 7 อยู่ ประกัน 2 ปี แล้วกำลังส่องๆ Nubia Z11 ส่วน SHARP ช่างมัน ถือแต่เครื่องญี่ปุ่น พวก SHARP model ในไทยนี่ขยะชัดๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save