ผู้พัฒนาแอป Whoscall จับมือ TrustTech และ GASA องค์กรต่อต้านกลโกงระดับโลก จัดประชุมออนไลน์เรื่องการต่อต้านการหลอกลวงครั้งแรกของเอเชีย Anti Scam Asia และได้เผยแพร่รายงานที่น่าเป็นห่วงพบว่า ในประเทศไทยถูกหลอกทางโทรศัพท์มากถึง 88% และแพลตฟอร์มที่คนถูกหลอกมากที่สุดก็คือ Facebook

ในสถิติที่ ASIA Scam Report 2023 เผย กว่า 50% ของผู้ที่ตอบแบบสอบถามจำนวน 20,000 คน ใน 11 ประเทศในเอเชียบอกว่าพวกเค้าต้องเจอกับมิจฉาชีพอย่างน้อย สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ซึ่งช่วงทางหลักที่มิจฉาชีพใช้จะเป็นโทรศัพท์และ SMS เพื่อเข้าถึงตัวของเหยื่อ

ในประเทศไทยมีผู้เสียหายที่ถูกหลอกทางโทรศัพท์มากที่สุดในเอเชียอยู่ที่ 88% รองลงมาเป็นประเทศมาเลเซีย 82.7%, เขตบริหารพิเศษฮ่องกง 81.3, ประเทศเวียดนาม 80.2%

นอกจากโทรศัพท์มือถือจะเป็นช่องทางที่คนไทยโดนหลอกมากที่สุดแล้ว รองลงมายังเป็น SMS 59%, Instant Messaging Apps 27.8%, Social Media 16.8% และ Email 8.5%

และจากสติถิแพลตฟอร์ม Social Media ที่คนไทยโดนหลอกมากที่สุด พบว่า Facebook เป็นแพลตฟอร์มอันดับ 1 ที่มิจฉาชีพใช้ก่อเหตุ 47.3% รองลงมาคือ LINE 40.4%, Gmail 10.6%, TikTok 9.2%, Instagram 6.1% และ Chrome 5.1% โดยมิจฉาชีพมักจะหลอกลวงในรูปแบบช้อปปิ้งออนไลน์, การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล และการหลอกลงทุน

และกว่า 60% ของผลสำรวจพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมั่นใจว่ารู้จักกลโกง การหลอกลวง แต่ในขณะเดียวกันมิจฉาชีพก็ได้นำเทคโนโลยีมาใช้อย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น Chat GPT, Deep Fake, การปลอมแปลงรูป เสียง ข้อความ URL และฟิชชิ่ง โดย 3 เหตุผลแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่ตกเป็นเหยื่อ ได้แก่

  • การไม่รู้ว่าถูกหลอก 22.2% (ซึ่งเหตุผลนี้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คนไทยตกเป็นเหยื่อมากสุด)
  • การถูกหลอกเพราะว่าสิ่งจูงใจดีเกินจริง 19.6%
  • ยอมเสี่ยงในสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้ใจ 17.7%

พล.ต.ท. ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเผย ประเทศไทยในตอนนี้มีการหลอกซื้อของออนไลน์มากที่สุด แต่ว่าการหลอกให้ลงทุนมีมูลค่าความสูญเสียมากที่สุด และปัจจุบันมิจฉาชีพสามารถเข้าไปถึงเหยื่อได้ทุกกลุ่มจริง ๆ แม้จะเป็นเจ้าของธุรกิจหรือคนที่มีการศึกษา คนที่รู้เท่าทันก็ยังโดนหลอก ทั้งนี้รัฐบาลจึงได้จัดตั้งศูนย์ AOC เพื่อคอยช่วยเหลือและให้ความรู้แก่ประชาชน

ที่มา : ASIA Scam Report 2023