fbpx
Android Device Reviews

รีวิว Launcher แบบเก๋ๆ กับ ASUS Garmin A10

มือถือแอนดรอย ปกติแล้วถ้าเราซื้อมาแบบเดิมๆ เลย อัพมาหมาดๆ มันก็จะมีหน้าจอเหมือนกันจนเราแยกไม่ออกว่าเครื่องจีน เครื่องทำที่ไหน นั่นคือความขี้เกียจที่หลายๆ ค่ายมือถือพยายามเนียนๆ ลืมมันไป คนรับกรรมคือเรานั่นเอง (ฮา) ตัว ASUS Garmin A10 นั้นมีสิ่งที่น่าสนใจคือการปรับแต่งตัวระบบของแอนดรอยใหม่ทั้งหมด นี่มันไม่ใช่การเปลี่ยน Launcher หรือโปรแกรมหน้าจอหลักเท่านั้น พี่แกเล่นเปลี่ยนซะหมดเปลือกเลย คนที่ใช้แอนดรอยมาก่อนก็เล่นเอางงได้เหมือนกัน

มือถือแอนดรอย ปกติแล้วถ้าเราซื้อมาแบบเดิมๆ เลย อัพมาหมาดๆ มันก็จะมีหน้าจอเหมือนกันจนเราแยกไม่ออกว่าเครื่องจีน เครื่องทำที่ไหน นั่นคือความขี้เกียจที่หลายๆ ค่ายมือถือพยายามเนียนๆ ลืมมันไป คนรับกรรมคือเรานั่นเอง (ฮา) ตัว ASUS Garmin A10 นั้นมีสิ่งที่น่าสนใจคือการปรับแต่งตัวระบบของแอนดรอยใหม่ทั้งหมด นี่มันไม่ใช่การเปลี่ยน Launcher หรือโปรแกรมหน้าจอหลักเท่านั้น พี่แกเล่นเปลี่ยนซะหมดเปลือกเลย คนที่ใช้แอนดรอยมาก่อนก็เล่นเอางงได้เหมือนกัน

หน้าจอล็อค
หน้าจอนี้เป็นระบบล็อคของแอนดรอย 2.1 แบบมาตรฐาน แต่มีการเพิ่มสถานะของข้อความใหม่ และการแจ้งเตือนในหน้าจอล็อคด้วย เพื่อให้เราทราบว่ามีกิจกรรมอะไรเข้ามา การล็อคสามารถเปลี่ยนเป็นล็อครหัสผ่าน ล็อคแพทเทิร์น (การลากนิ้วเพื่อปลดล็อค) ได้ด้วย

หน้าจอหลัก (Home Screen)
เมื่อเราปลดล็อคมาแล้วจะพบกับเมนูค้นหาสถานที่เป็นหน้าแรกทุกครั้ง อาจจะเป็นการบ่งบอกว่านี่คือการรวมเอาใช้งานแผนที่อย่างเต็มสูบจริงๆ ส่วนอีก 9 หน้าจอ (เรสามารถกดที่ปุ่มโฮมสองครั้งเพื่อเปิดเมนูเพิ่ม/ลดหน้าจอตามเหมาะสม) นั้นเราสามารถจัดวาง Widget ไอคอน และอื่นๆ ได้อย่างอิสระภายใต้พื้นที่ 4×4 ช่อง ซึ่งผมค่อนข้างประทับใจกว่า Samsung Spica ที่จัดวางได้ไม่เต็มพื้นที่ เนื่องจากอะไรก็ไม่รู้ของเขา

ภาพพื้นหลัง
สามารถใช้ Live Wallpaper ได้เลยโดยที่เครื่องไม่กระตุกแม้แต่น้อย (อันนี้ขอยกนิ้วให้เลย)

เมนูหลักของโปรแกรม
รู้สึกว่าจะล็อคสองปุ่มเอาไว้ คือปุ่มโทรออก เมื่อกดแล้วจะเข้าหน้าจอสำหรับกดหมายเลขโทรออกได้เลย (เขาได้ทำออกมาใหม่ได้สวยงามมาก และใช้ในหน้าจอแนวนอนได้ด้วย) ส่วนเมนูขวามือกดเพื่อเข้าไปยังหน้าจอค้นหาสถานที่ได้เลย สะดวกไปอีกแบบ แต่ถ้าต้องการดูโปรแกรมทั้งหมดต้องลากเมนูตรงกลางขึ้นไปเท่านั้น (หรือกดให้โดนตรงกลางหนึ่งทีก็ได้)

โปรแกรมที่มีในเครื่อง
ในเครื่องมีการเปลี่ยนแปลงไอคอนซะใหม่หมดเกลี้ยง ใช้ครั้งแรกคืองงครับ มึนมาก สิ่งที่เพิ่มเข้ามาเห้นๆ เลยน่าจะเป็น
-Ciao เอาไว้ส่งข้อมูลสถานที่ของเราไปให้เพื่อนผ่านบัญชีของ myGarmin สมัครฟรีครับ
-Converter เอาไว้แปลงหน่วยต่างๆ สำหรับนักเดินทางตัวจริง
-Fight Status เป็นโปรแกรมเอาไว้ดูว่ามีเครื่องขึ้นลงในสถานบินต่างๆ ได้ทั่วโลก โดยหน้าจะจอแสดงแผนที่ๆ เราอยู่ใกล้ หรือเราอาศัยอยู่ในประเทศนั้นๆ เมื่อกดเข้าไปสามารถดูสายการบิน เวลา รอบ และสถานะ (ชอบมาก) ว่าเครื่องลงแล้ว เครื่องล่าช้า แค่ไหนก็บอกหมดทุกอย่าง
-Garmin Maps อันนี้คงไม่ต้องบอกว่าเป็นโปรแกรมเปิดแผนที่ๆ ละเอียดที่สุด จุดต่างๆ ครบถ้วนที่สุดเท่าที่มีมา
-Weather เป็นรายงานสภาพอากาศพร้อมผลการทำนายอีก 7 วันข้างหน้าว่าจะมีฝนตก หรือว่าอากาศหนาวร้อนเท่าไหร่ โปรแกรมนี้จะวัดจากพื้นที่ๆ เรายืนอยู่ขณะนั้น
-Movie Times เป็นโปรแกรมที่ผมชอบมากที่สุด เพราะใช้ดูหนัง รอบหนัง ได้ทุกที่โดยการทำงานอ้างอิงกับพื้นที่ๆ เรายืนอยุ่พร้อมบอกระยะทางไปโรงหนังด้วย

การปรับแต่งที่เปลี่ยนไป
ที่น่าสนใจคือ A10 มีการโมอะไรใหม่ซะทั้งหมดเลยตั้งแต่เมนูแจ้งเตือน (ลากจากด้านลบนลงมา) ไอคอนสถานะการแจ้งเตือนเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด การตั้งค่า เมนูจะมีการจัดเรียงใหม่ที่ไม่คุ้นตามาก โดยจะแบ่งการตั้งค่าทั่วไป การตั้งค่าโปรแกรม (ตั้งค่าแยกแต่ละโปรแกรมได้) อาทิ อีเมล์ เบอร์โทร การนำทาง ข้อความ เว็บ การค้นหา ฯลฯ ทุกอย่างถูกจับมารวมกันที่นี่ การตั้งค่าเครื่อง อาทิ บัญชีรายชื่อ ความปลอดภัย ภาษา หน่วยวัด วันเวลา ความเป้นส่วนตัว เนื้อที่เก็บข้อมูล ทุกอย่างถูกทำขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ลืมไปได้เลยกับหน้าจอแอนดรอยแบบเดิมๆ

สิ่งที่ได้จากการเปลี่ยนแปลงหน้าจอก็คือ เร็ว ความเร็วมาจากไหน ทั้งๆ ที่ทำออกมาซะเยอะไปหมด ผมลองลงโปรแกรมไป 20 โปรแกรม ก็ยังทำงานได้เป็นอย่างดี เลยค่อนข้างประทับใจมาก

โปรแกรมพื้นฐานก็ทำใหม่
นอกจากการเปลี่ยนแปลงเครื่องในส่วนต่างๆ แล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงเครื่องในด้านของโปรแกรมด้วย เช่น โปรแกรมโทรออก สมุดรายชื่อ กล้องถ่ายรูปที่ทำใหม่ใช้งานง่ายขึ้นมาก ปฏิทินทำออกมาอย่างสวยงามเข้ากับธีมเครื่อง อัลบั้มรูป โปรแกรมเล่นเพลง ฯลฯ

9 Comments

 1. IJI

  IJI Post on October 11, 2010 at 8:06 am

  #40709

  ไม่บอกไม่รู้นะเนี่ย ว่ามันคือ android!!

  เขียนรีวิวได้ละเอียดมาก ชาบู ชาบู ครับ

 2. tanit9999

  tanit9999 Post on October 11, 2010 at 3:06 pm

  #40725

  ผมว่าก็ไม่ได้เปลี่ยนรูปแบบอะไรจนสิ้นเชิง แต่สร้าง อินเตอร์เฟสใหม่ไปครอบทั้งระบบ สวยดีมากๆ แต่รูปแบบการใช้งานยังคงแบบเดิมๆไว้ ยอมรับว่าอยากให้ port มาครอบตัวอื่นได้จริงๆ

  ถ้าแหวกแนวจริงๆผมว่า acer นะ

 3. tlexbox

  tlexbox Post on October 11, 2010 at 4:21 pm

  #40733

  น่าใช้เชียวครับ

 4. yonprawes

  yonprawes Post on October 11, 2010 at 6:02 pm

  #40751

  ว่าวสวยดีครับ

 5. ๐Mantise๐

  ๐Mantise๐ Post on October 11, 2010 at 8:27 pm

  #40794

  เห็น icon ละนึกถึง ซิมเบี้ยน ยังงัยพิกล -..-*

 6. androidand_me

  androidand_me Post on October 11, 2010 at 10:15 pm

  #40805

  สวยงามมากกก ขอบคุณค่ะ 😀

 7. Avatar

  vvDroid Post on October 12, 2010 at 12:52 am

  #40835

  สวยดี ดูหรูเชียว

 8. beer2nd

  beer2nd Post on October 12, 2010 at 5:35 am

  #40906

  เยี่ยมครับ

 9. maxaey

  maxaey Post on October 13, 2010 at 10:16 am

  #41101

  icon น่ารักดีๆ

Leave a Reply

To Top