Asus เปิดตัวโน้ตบุ๊คเกมมิ่งรุ่นใหม่ ROG Mothership ที่นอกจากจะมาพร้อมกับสเปคสุดโหดทั้ง CPU Intel Core i9 + การ์ดจอตัวแรงรุ่นใหม่ GeForce RTX 2080 และยานแม่ลำนี้ไม่ได้มีดีแค่สเปคเท่านั้นนะ แต่มันยังมีฟีเจอร์สุดล้ำไม่เหมือนใคร เพราะมันสามารถถอดคีย์บอร์ดออกมาจากหน้าจอเพื่อแยกการใช้งานคล้ายๆ กับ PC แบบ All-in-one ได้ด้วย

Play video

ปกติแล้วโน้ตบุ๊คเกมมิ่งในตลาดตอนนี้ รุ่นที่แรงจัดๆ ทั้ง CPU และ GPU ก็จะมีตัวเครื่องที่บึกบึนแถมหนักสุดๆ ซึ่งแน่นอนว่า ROG Mothership ก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน (อ้าว..) แต่สิ่งที่ทำให้โน้ตบุ๊คเกมมิ่งรุ่นนี้แตกต่างไปจากรุ่นอื่นๆ ก็คือความสามารถในการถอดคีย์บอร์ดออกจากจอ เพื่อใช้งานแยกกันได้ ทำให้เราสามารถตั้งจอขนาด 17.3 นิ้ว เอาไว้ให้ห่างจากสายตาตามระยะที่เราต้องการได้ (จอมีขาตั้งในตัวเหมือน Surface) ในขณะที่คีย์บอร์ดยังอยู่ตรงหน้าเหมือนเดิม

ซึ่งการออกแบบตัวเครื่องแบบนี้ทำให้ระบบระบายความร้อนมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากมีพื้นที่ในการระบายอากาศมากขึ้น เพราะ CPU และ GPU จะอยู่ที่ส่วนของหน้าจอซึ่งยกขึ้นมาจากพื้นทำให้พัดลมระบายอากาศสามารถดูดลมและเป่าความร้อนออกมาได้โดยไม่มีอะไรขวาง ไม่เหมือนกับโน้ตบุ๊คทั่วไปที่มักจะระบายอากาศออกทางใต้เครื่องซึ่งทำได้ไม่ดีนักเพราะมันมีพื้นขวางอยู่ (ก็เลยต้องซื้อแผ่นพัดลมระบายอากาศมาใช้กัน)

หน้าจอของ ROG Mothership ก็ไม่ใช่จะมีดีแค่ขนาดใหญ่ยักษ์ถึง 17.3 นิ้ว เท่านั้น แต่มันยังมีรีเฟรชเรทสูงถึง 144Hz ที่ความละเอียด Full HD, มี Response Time แค่ 3 มิลลิวินาที ทำให้ภาพที่ได้ออกมาคมกริบสุดๆ แม้จะเป็นเกมที่มีการเคลื่อนไหวเร็วๆ ตลอดทั้งเกม

ROG Mothership ยังมีลำโพงคุณภาพสูง 4 Watts ถึง 4 ตัว ติดตั้งไว้ที่บริเวณแถบใต้หน้าจอ แถมยังมี ESS Sabre HiFi DAC ในตัว ทำให้สามารถเร่งเสียงอันสุดแสนจะกระหึ่มออกมาได้เต็มที่โดยลำโพงไม่แตก

ส่วนคีย์บอร์ดแยกก็ไม่ใช่ธรรมดา เพราะมันสามารถใช้งานได้ทั้งแบบเสียบสายเข้ากับ USB-C หรือแบบไร้สายผ่านคลื่น 2.4GHz ในตัว และแน่นอนว่ามันเป็นคีย์บอร์ด RGB ที่ปรับแต่งสีสันของไฟได้ตามใจชอบอีกด้วย

สเปค ROG Mothership

 • หน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD รีเฟรชเรท 144Hz, 100% sRGB
 • CPU : Intel Core i9-8950HK
 • GPU : GeForce RTX 2080 (8GB GDDR6 VRAM)
 • RAM : สูงสุด 64GB (DDR4 2666 MHz)
 • ความจุ : 3 x M.2 NVMe PCIE 3.0 x4 512GB SSD
 • ระบบเสียง : ลำโพง 4W 4 ตัว, Smart AMP technology
 • พอร์ทเชื่อมต่อ : Thunderbolt 3 USB-C 3.1 1 ช่อง, VirtualLink USB-C 3.1 1 ช่อง, USB-A 3.1 3 ช่อง, USB-A 3.1 สำหรับชาร์จไฟ 1 ช่อง, HDMI 2.0 1 ช่อง, รูหูฟัง 3.5 มม., รูไมค์ 3.5 มม., SD Card Reader 1 ช่อง
 • การเชื่อมต่อไร้สาย : Intel 802.11ax (2×2) Gigabit WiFi, Bluetooth 5.0
 • ขนาด : 410 x 320 x 29.9 มม.
 • น้ำหนัก : 4.7 กก.
 • แบตเตอรี่ : ยังไม่มีข้อมูล, อแดปเตอร์ขนาด 280W

สำหรับยานแม่ลำนี้ ทาง Asus มีแผนจะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019 โดยจะวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษเป็นที่แรก จากนั้นจะทะยอยวางจำหน่ายตามประเทศอื่นๆ ภายหลัง ส่วนราคาตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะเปิดตัวมาที่เท่าไหร่.. แต่คาดว่ายังไงก็คงจะเกินเอื้อมสำหรับเหล่าเกมเมอร์ตาดำๆ แน่นอน T-T

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Asus