จริงอยู่ที่ทุกวันนี้หลายๆ คนเริ่มใช้คอมพิวเตอร์กันน้อยลง เพราะมือถือ+แทบเล็ตในปัจจุบันมีความสามารถมากขึ้นจนสามารถใช้ทำงานเล็กๆ น้อยๆ บางอย่างแทนคอมพิวเตอร์ได้ แต่ก็นั่นแหละ…งานบางอย่างทำบนโน้ตบุ๊คมันก็สะดวกกว่า (เยอะเลย) แต่บางทีจะให้แบกโน้ตบุ๊คแรงๆ หนักๆ ออกไปทำงานข้างนอก มันก็เซ็งเหมือนกันนะ เพราะแบบนี้แหละ ASUS UX391UA ก็เลยเข้ามาตอบโจทย์คนที่อยากได้โน้ตบุ๊คสเปคดี แถมเครื่องบางเบาแบบสุดๆ เลยล่ะ

ASUS UX391UA เป็นโน้ตบุ๊คระดับพรีเมี่ยมที่มีดีไซน์กระทัดรัดบางเฉียบและมีน้ำหนักเบาแค่ 1 กก. แต่สเปคที่ให้มาทั้งชิป Intel Core i7-8550U, หน้าจอ FHD หรือจะเป็นพลังเสียงจากลำโพง Harman Kardon อีก ทำให้โน้ตบุ๊คตัวนี้เหมาะทั้งการทำงานและความบันเทิงเลยล่ะ ส่วนสเปคเต็มๆ ของมันก็มีตามนี้เลย

สเปค ASUS UX391UA

  • หน้าจอ LED-backlit Full HD (1920 x 1080) ขนาด 13.3 นิ้ว อัตราส่วน 16:9
  • CPU : Intel® Core™ i7-8550U processor
  • GPU : Intel® UHD Graphics 620
  • RAM : 8GB
  • ความจุ : 512GB PCIe® SSD
  • พอร์ทเชื่อมต่อ : Type-C™ USB 3.1 Gen 2 (Thunderbolt™) 2 ช่อง, Type-C™ USB 3.1 Gen 1 1 ช่อง
  • การเชื่อมต่อไร้สาย : Dual-band 802.11ac Wi-Fi, Bluetooth 4.2
  • ระบบเสียง : ลำโพงสเตอรีโอ Harman Kardon, รูหูฟัง 3.5 มม.
  • แบตเตอรี่ : 50Wh 4-cell lithium-polymer ใช้งานต่อเนื่องได้ 13 ชม.
  • ขนาด / น้ำหนัก : 1.29 x 31.1 x 21.3 ซม. / 1 กก.

สำหรับสเปคของ ASUS UX391UA ก็ต้องบอกกันไว้ก่อนเลยว่าใครที่คิดจะเอามาเล่นเกมหรือทำงาน 3 มิติ ขอให้ยั้งความคิดไว้ก่อนเลย เพราะมันไม่มีการ์ดจอแยก เป็นแค่ Intel® UHD Graphics 620 เท่านั้นนะจ๊ะ (แต่ก็ไม่ได้ถึงกับใช้เล่นเกมไม่ได้เลยนะ…เดี๋ยวเรื่องนี้ค่อยว่ากันทีหลัง)

ดีไซน์

เนื่องจากดีไซน์อันบางเบาของ ASUS UX391UA ทำให้มันไม่มีพอร์ท USB-A ที่เราคุ้นเคย กันสำหรับการใช้งานร่วมกับ Flash Drive, Mouse, Keyboard ฯลฯ มีแต่พอร์ท USB-C ให้มา 3 พอร์ทเท่านั้น รวมถึงช่องเสียบสาย LAN และ HDMI ก็ไม่มีด้วยเช่นกัน แต่ยังดีที่มันแถมอแดปเตอร์ USB-C > USB-C, USB-A และ HDMI มาให้ด้วย 1 อัน (ช่อง LAN ต้องซื้อเองนะ)

ส่วนตัวเครื่องที่เป็นโลหะขัดเงาเล่นลายเป็นวงกลมแบบนี้ เอาจริงๆ มันดูหรูอยู่แล้วล่ะ แต่ปัญหาก็คือมันเป็นรอยนิ้วมือง่ายมากๆ พอเป็นแล้วเช็ดยากด้วย ต้องใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดถึงจะกลับมาเงางามเหมือนเดิม

การใช้งานทั่วไป

การใช้งานทั่วไป จากที่ทดลองใช้โปรแกรมตัดต่อวิดีโอทั้ง Premiere Pro และ Corel พบว่าสเปคที่ให้มาทั้งชิป i7-8550U และ RAM 8GB นั้น ถือว่าเหลือเฟือเลยล่ะ ส่วนการใช้งาน Photoshop หรือ Illustrator ก็สบายๆ ลื่นๆ เลยทีเดียว แต่การใช้งานกราฟฟิค 3 มิติ จัดๆ ไม่แนะนำนะ…เพราะจริงๆ มันก็ใช้งานได้อยู่ แต่หืดขึ้นคอแน่ๆ

การเล่นเกม

สำหรับการเล่นเกมของ  ASUS UX391UA ก็ยังถือว่าพอเล่นได้บ้าง แต่ต้องปรับภาพลงมาต่ำสุด (และใช้ความละเอียดแค่ HD) จากที่ทดลองเล่น Gears of War 4 ปรับต่ำสุด (ความละเอียด HD) เฟรมเรทอยู่ประมาณ 20 – 25 fps, Overwatch ปรับต่ำสุด (ความละเอียด HD) ค่อนข้างลื่นอยู่ที่ 30+ fps, GTA V ปรับต่ำสุด (ความละเอียด HD) ก็ได้ประมาณ 25 – 30 fps ส่วนพวกเกมออนไลน์สุดฮิตอย่าง DOTA 2 หรือ LOL ก็สามารถเล่นได้แบบไม่มีปัญหา (ปรับกราฟฟิคกลางๆ ได้อยู่)

ถ้าจะลองเอาตัว Intel® UHD Graphics 620 มาเทียบกับการ์ดจอแยกรุ่นประหยัดอย่าง GTX 1050 ที่ใช้ในโน้ตบุ๊คระดับราคาประมาณ 2 หมื่นนิดๆ ขึ้นไป ก็จะเห็นได้ถึงความแตกต่างแบบฟ้ากับเหวเลยทีเดียว สำหรับการเล่นเกมสุดฮิตอย่าง Overwatch ที่สามารถเล่นได้ในกราฟฟิคระดับกลางความละเอียด HD ส่วน PUBG จะเล่นได้ (แบบพอถูไถ) ที่กราฟฟิคระดับต่ำสุดเท่านั้น

ข้อมูลจาก Notebookcheck

สำหรับคะแนน Benchmark ถ้าหากเทียบกันก็จะเห็นความแตกต่างได้ชัดสุดๆ ไปเลยล่ะ

ข้อมูลจาก Userbenchmark

เพราะฉะนั้นใครที่มองโน้ตบุ๊คเครื่องเล็กๆ บางๆ เบาๆ เอาไว้ เผื่อเล่นเกมด้วย ก็ขอบอกเลยว่าให้ข้ามโน้ตบุ๊คที่ไม่มีการ์ดจอแยกไปได้เลย แต่ถ้าใครอยากได้โน้ตบุ๊คบางเบาสำหรับพกไปทำงานข้างนอก แต่พอกลับบ้านมาแล้วอยากจะเล่นเกมหนักๆ + ทำงานกราฟฟิคโหดๆ ก็ให้ไปซื้อพวกกล่องใส่ GPU แยก มาเสียบเข้ากับพอร์ท Thunder Bolt 3 จากนั้นก็ไปหาการ์ดจอรุ่นที่ตัวเองชอบมาใช้ได้เลย ซึ่งกล่อง GPU พวกนี้ก็ราคาไม่ใช่เล่นๆ หรอกนะ มีตั้งแต่ 9,XXX บาท ขึ้นไป (ราคาไม่รวมการ์ดจอเด้อ…)

ลำโพง Harman Kardon

เรื่องเสียงของโน้ตบุ๊คตัวนี้ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว ด้วยลำโพงของ Harman Kardon ทำให้เสียงที่ได้ถือว่าดีเลยทีเดียวสำหรับโน้ตบุ๊คตัวแค่นี้ แต่แนะนำว่าให้ใช้งานบนโต๊ะหรือพื้นเรียบๆ เท่านั้น เพราะลำโพงมันอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง ซึ่งใกล้ๆ กับลำโพงจะมีรอยนูนสำหรับยกตัวเครื่องขึ้นมาจากพื้นนิดนึง เพื่อให้เสียงมันออกมาสะท้อนกับพื้นผิวด้านล่าง ถ้าเราไปวางไว้บนเตียง บนผ้า บนโซฟา หรือพื้นผิวที่มันยืดหยุ่นได้  ลำโพงมันก็จะโดนอุดเอาไว้นั่นเอง

แบตเตอรี่

ตามสเปคที่เคลมเอาไว้ว่าได้ถึง 13 ชม. คาดว่าจะเป็นการใช้งานแบบตัดการเชื่อมต่อทุกอย่าง แล้วใช้ดูหนังจากไฟล์ในเครื่อง หรือใช้งานพวกพิมพ์งานทั่วไปอะไรแบบนี้มากกว่า เพราะจากการทดลองดูหนังจาก Netflix ที่ความละเอียด FHD แบบต่อเนื่องประมาณ 9 ชม. นิดๆ แบตจะเหลือที่ 12% (ปรับการใช้งานเป็น Best Battery Life) แค่ถ้าเอามาใช้เล่นเกม 3มิติ อย่างพวก Overwatch อะไรแบบนี้ คาดว่าการใช้งานน่าจะลดลงไปที่ประมาณ 2 ชม. หน่อยๆ เลยล่ะ

สรุป

ASUS UX391UA เป็นโน้ตบุ๊คสุดบางเบาของแท้ เพราะมันพกพาสะดวกมากจริงๆ ด้วยน้ำหนักแค่ 1 กก. ทำให้สามารถถือมือเดียวได้สบายๆ (แม้จะเป็นผู้หญิงบอบบางแค่ไหนก็เถอะ) ส่วนสเปคต่างๆ ก็อย่างที่บอกไปแล้วว่าใช้ทำงานปกติได้สบายแฮ แต่ไม่เหมาะกับงานกราฟฟิคและการเล่นเกมซักเท่าไหร่ เพราะมันไม่มีการ์ดจอแยกมาให้นั่นเอง (ใครทุนหนาหน่อยก็ซื้อกล่อง GPU แยกมาใช้เอาละกัน) ส่วนราคาก็ถือว่าแรงใช้ได้อยู่ สำหรับรุ่น i7 ที่ราคาเกือบๆ จะแตะ 5 หมื่นบาทอยู่แล้ว เพราะส่วนตัวสายเกมอย่างผมก็คงจะขอไปเล่น Gaming Notebook แทน (ทนแบกเอาหน่อยแค่ 3 กก.) แต่สำหรับผู้ที่ต้องออกไปทำงานข้างนอกบ่อยๆ หรือเป็นผู้หญิงที่ไม่อยากแบกโน้ตบุ๊คหนักๆ ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ เลยล่ะ