หนึ่งเดือนหลังจากที่ Qualcomm ประกาศร่วมมือกับโรงงาน Universal Scientific Industrial (USI) ในเมืองเซาท์เปาโลประเทศบราซิล เกี่ยวกับชิปรุ่นใหม่ Qualcomm Snapdragon SiP 1  ซึ่งถูกนำมาใช้กับ Zenfone Max Shot และ Zenfone Max Plus โทรศัพท์มือถือที่พัฒนาโดยทีมงาน ASUS ของประเทศบราซิลเป็นครั้งแรก และนับเป็นสมาร์ทโฟน 2 รุ่นแรกที่ได้ใช้ชิปแบบใหม่นี้ด้วย

ถ้ามองผ่านๆ ก็แทบจะไม่เห็นความต่างของมือถือสองรุ่นนี้เลย Max Shot จะมี 3 กล้องหลัง เพิ่ม wide angle ถ่ายภาพได้กว้างขึ้นเข้ามา ในขณะที่ Max Plus M2 นั้นกล้องตัวที่ 3 ถูกแทนที่ด้วย LED flash โดยทั้ง 2 รุ่นนั้นมีหน้าจอขนาด 6.26 นิ้ว FHD+ จอแสดงผลแบบ IPS เหมือนกัน

Zenfone Max Plus M2 มีวางขายสเปคเดียวคือรุ่น RAM 3GB RAM + ROM 32GB ส่วนทางด้าน Zenfone Max Shot นั้นมีมาให้ลูกค้าเลือกระหว่าง RAM 3GB + ROM 32GB และรุ่น RAM 4GB + ROM 64GB โดยทั้งสองรุ่นรองรับระบบการใช้งาน 2 ซิม และมีช่อง micro SD แยกต่างหาก

ส่วนชิปเซ็ตใหม่อย่าง Qualcomm SiP 1 ถือเป็นไฮไลท์ของ ASUS Zenfone ทั้ง 2 รุ่น โดยชิป SiP นั้นเป็นการรวมเอาส่วนประกอบสำคัญของมือถือต่างๆ มาอยู่ในชิปแทบจะครบหมด ทำให้มีขนาดใหญ่กว่า CPU แบบที่เป็น SoC แม้ขนาดจะกินพื้นที่บนเมนบอร์ดใหญ่ขึ้น แต่ก็ช่วยทำให้ได้พื้นที่เดิมที่เคยวางชิปต่างๆ เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยหากจะเทียบสเปคของ Snapdragon SiP 1 แล้ว ความแรงของมันก็พอๆ กับ Snapdragon 450 คือมีความเร็วที่ 1.8GHz octa-core และใช้ GPU Adrno 506

สำหรับราคาของ Zenfone Max Shot นั้นเริ่มตั้งแต่ 350 เหรียญ หรือราวๆ 11,000 บาท ไปจนถึง 445 เหรียญ หรือ 14,000 บาท (ตามสเปคความจุ) ในขณะที่ Zenfone Max Plus M2 นั้นมีราคาถูกกว่านิดหน่อยที่ 340 เหรียญ หรือราวๆ 10,500 บาท

 

source : gsmarena