สรุปเรื่องราวและข่าวน่าสนใจในวงการรถยนต์ไฟฟ้าหรือ EV ในเดือนตุลาคม ที่เดือนก่อนหน้ามีข่าวว่าทาง TESLA มาจดทะเบียนบริษัทในประเทศไทย ตอนนี้ก็มีข่าวว่าจะเปิดโชว์รูมด้วย พร้อมกับมีการเปิดตัวเลขยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าปี 2564 หลายเท่าตัว และจ่อจะเปิดราคาและวางจำหน่ายกันเพิ่มในช่วงปลายปีนี้กันอีกเพียบ

BEV เปิดตัว พร้อมราคาอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม

  • BYD ค่ายรถยนต์ไฟฟ้า ที่ทำยอดขายแซงหน้า TESLA เปิดตัว BEV รุ่นแรกในไทย Atto 3 ราคา 1,199,900 บาท เตรียมเปิดให้จอง 1 พฤศจิกายนนี้ มีรถพร้อมส่งมอบภายในปีนี้ราว 5,000 คัน ซึ่งถือเป็นจำนวนที่เยอะที่สุดค่ายนึงทันที
  • BMW เปิด BEV ในไทยมาอีกรุ่นกับ i7 xDrive60 ยนตรกรรมสุดหรู ระดับท็อปของค่ายใบพัดสีฟ้า หรือถ้าจะเรียกให้ทุกคนเข้าใจทันทีก็คือ 7 Series ในเวอร์ชั่นไฟฟ้านั่นเอง เปิดตัวในต่างประเทศไปตั้งแต่เมื่อเมษายน เรียกเสียงฮือฮากับดีไซน์ใหม่ เข้าไทยมา 3 รุ่นให้เลือกตั้งแต่ราคา 7.599 – 8.599 ล้านบาท
  • Mercedes-Bez ค่ายนี้จะยังไม่มีเปิดรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มเติมจากรุ่น EQS แต่มีเปิดตัว C-Class เจนเนอเรชั่นที่หก รุ่น C 350e AMG Dynamic ที่เป็นปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ทั้งเสียบชาร์จและเติมน้ำมันได้ โดยชาร์จต่อครั้งวิ่งได้ไกลถึง 100 กม. แบตหมดก็วิ่งต่อได้ยาวๆด้วยน้ำมัน ที่มีความจุ 50 ลิตร เปิดราคามาที่ 3.35 ล้านบาท

รถยนต์ไฟฟ้าเตรียมเปิดตัวในเดือนที่เหลือ

  • MG4 EV เปิดตัวในจีนเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในชื่อ MG MULAN แล้วไปเปิดตัวที่ประเทศอังกฤษเมื่อช่วงกลางเดือนกันยายน ภายใต้ชื่อ MG4 Electric ส่วนในไทยคาดว่าจะได้เปิดตัวใน Motor Expo 2022 ช่วงต้นเดือนธันวาคม แต่น่าจะได้เริ่มส่งมอบช่วงต้นปี 2566 ซึ่งรุ่นนี้ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีในแต่ละประเทศที่ไปเปิดตัว

การผลิตเริ่มกลับมา หลังชิปไม่ขาดตลาด, BEV เติบโตเร็ว

ทางสภาอุตสาหกรรมได้มีการเปิดเผยว่า จำนวนรถที่ผลิตได้ในเดือนกันยายนที่ผ่านมามีจำนวนสูงสุดในปี 2565 กว่า 1.79 แสนคัน เนื่องจากได้รับชิ้นส่วนเซมิคอนดักเตอร์สำหรับใช้ในการผลิตรถยนต์มากขึ้น คิดเป็นจำนวนกว่า 13% ของยอดรวมทั้งหมดตลอด 9 เดือนที่มียอดรวม 1.364 ล้านคัน

และยังมีการเปิดเผยว่าเฉพาะในเดือนกันยายนมีการจดทะเบียนรถใหม่ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารูปแบบต่างๆ จำนวนมาก แบ่งเป็น

  • รถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) 2,210 คัน
  • รถยนต์ไฮบริด (HEV) 6,718 คัน
  • รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) 1,083 คัน

โดยเมื่อนับจำนวนรวมรถยนต์ BEV ทั้งหมดในประเทศไทยที่มีการจดทะเบียนแล้วตั้งแต่คันแรก จนถึง 30 ก.ย. มีรวมถึง 24,750 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 155% คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะแตะ 30,000 คัน จากแบรนด์ต่างๆ ที่ตบเท้าเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ากันให้เพียบ

เมื่อนับเฉพาะที่ขายในปีนี้ (มกราคมถึงสิ้นเดือนกันยายน) มีรถ BEV ขายไปได้แล้วจำนวน 13,298 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อน 223% ปัจจุบันยอดขาย BEV คิดเป็นสัดส่วน 11.9% ต่อยอดขายรถยนต์ทั้งหมด2

MG และ GWM ORA เริ่มเปิดจองอีกครั้ง

สำหรับใครที่เล็งจะซื้ออีวีของสองค่ายนี้ น่าจะพอทราบกันดีว่าปิดการจองกันไปหลายเดือน จากยอดจองสะสมที่มีปริมาณมาก โดยของทาง MG มียอดค้างส่งมอบกว่า 5,000 คัน จากทั้งหมดเกือบ 10,000 คัน คาดว่าจะส่งมอบได้หมดและเริ่มเปิดจองอีกครั้งในช่วงไตรมาสแรก (ม.ค.-มี.ค.) ของปี 2566 

ส่วน Ora Good Cat ส่งมอบรถไปแล้วกว่า 3,427 คัน และยังมีคนรอจองเพิ่มเติมกันอีกมาก ซึ่งก็ต้องต่อคิวกันยาว และรุ่นตัวแรง Good Cat GT ที่เปิดจองได้ไม่นานก็จองเต็มหมดเกลี้ยงไปอย่างรวดเร็ว เตรียมเปิดให้จองอีกครั้งตั้งแต่ 28 ตุลาคม – 30 พฤศจิกายนนี้ ประมาณ 500 คัน

NETA V เริ่มส่งมอบรถ

เรียกกระแสได้ดีจากเมื่อตอนเปิดราคา NETA V เมื่อเดือนสิงหาคม ด้วยออปชั่นที่เกินราคา 549,000 บาท กวาดยอดจองไปมากกว่า 3,000 คัน แต่ก็มีเงื่อนไขงอก และข่าวต่างๆมาให้คนที่จองต้องหวั่นใจ แถมมีปัญหาไม่ส่งมอบรถสักที จากที่คาดว่าจะเริ่มส่งมอบรถได้ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน เพราะรถมาจอดรอที่ท่าเรืออยู่นานแล้ว แต่มีปัญหาภายใน ยังไม่สามารถปล่อยรถออกมาได้ ซึ่งอัปเดตล่าสุดแจ้งว่าได้เริ่มส่งมอบรถให้ลูกค้าไปแล้วกว่า 300 คัน ต้องลุ้นกันต่อว่าเรื่องเอกสารต่างๆ จะจบและปล่อยรถในเดือนพฤศจิกายนได้ทันหรือไม่

TESLA เตรียมเปิดโชว์รูมที่ The Emsphere

หลังจากที่สร้างความฮือฮาจดทะเบียนบริษัทไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในเดือนตุลาคมนี้ก็มีการเปิดเผยว่าจะเปิดโชว์รูมที่ศูนย์การค้า The Emsphere ด้วย คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2566 แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะเริ่มวางจำหน่ายได้จริงเมื่อไหร่ ซึ่งก็น่าลุ้นไม่แพ้เรื่องราคาที่คาดการณ์กันว่าจะถูกลงกว่าในปัจจุบันหลายแสนบาท จากปัจจุบันที่ต้องนำเข้ามาจากฮ่องกงหรืออังกฤษ มีภาษีศุลกากรค่อนข้างสูง แต่เมื่อมีการขายอย่างเป็นทางการก็น่านำเข้าจากจีน และอินโดนีเซีย ที่มีข้อตกลง FTA ไม่คิดภาษี ราคาของ TESLA Model Y จากสามล้านกว่าบาท ก็น่าจะหายไปไม่น้อยกว่า 7-8 แสนบาทเลย

ช่วงนี้กำลังอินเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า เลยจะขอหยิบเอาความเคลื่อนไหวของวงการ EV เอามาสรุปและเล่าให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วย มีใครชอบเหมือนกันบ้างมาคอมเม้นต์คุยกันได้นะครับ

 

อ้างอิง

  • ประชาชาติธุรกิจ (1,2)
  • กรุงเทพธุรกิจ (1,2)