ย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาคม ได้มีผู้ใช้งานมือถือ Android รายหนึ่ง พบโฆษณาเด้งขึ้นมาผ่านเว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ จากการตรวจสอบของ Malwarebytes พบว่า สาเหตุมาจากแอป Barcode Scanner ตัวหนึ่ง ที่ได้อัปเดตตัวเองภายในเดือนเดียวกัน และได้ทำตัวเป็นแอดแวร์ (adware)เสียอย่างนั้น

แอปเจ้าปัญหามีชื่อว่า Barcode Scanner เดิมทีเป็นแอปที่ให้บริการฟรีมานานหลายปีแล้ว มียอดดาวน์โหลดและติดตั้งรวมกว่า 10 ล้านครั้ง ซึ่งอันที่จริงเรื่องในลักษณะนี้มีเกิดขึ้นให้เห็นอยู่เป็นประจำ เพราะการยิงโฆษณาในลักษณะที่ “ก้าวร้าว” และ “คุกคาม” อาจมาจากทางฝั่งของผู้ให้บริการโฆษณาซึ่งเป็นบุคคลที่สาม

อย่างไรก็ตาม Malwarebytes กล่าวว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้นั้นแตกต่างออกไป เพราะเกิดจากความจงใจของ Lavabird LTD เสียเอง ที่มีการใส่โค้ดที่มุ่งร้ายเข้ามา นอกจากนี้ยังพบอีกด้วยว่า มีการเขียนโค้ดเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับอัตโนมัติของ Play Store ด้วย

Google ได้ถอดแอปดังกล่าวออกจาก Play Store เรียบร้อยแล้ว สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เปิด Play Protect เอาไว้ แล้วมี Barcode Scanner อยู่ในเครื่อง ก็จะโดนลบออกไปโดยอัตโนมัติเช่นกัน แต่เพื่อความแน่ใจก็ควรเช็กมือถือของตัวเองกันอีกทีนะครับ รวมถึงแอปอื่น ๆ ที่มาจาก Lavabird LTD ด้วย

  • ชื่อแอป : Barcode Scanner
  • ชื่อแพ็กเกจ : com.qrcodescanner.barcodescanner

 

ที่มา : Malwarebytes