คุณเบนสัน (Benson Leung) เป็นพนักงาน Google คนนึงที่มีชื่อเสียงในโลกออนไลน์พอสมควร หลังจากที่เค้าเอาสาย USB Type C ที่วางขายในประเทศสหรัฐอเมริกามาหลากหลายยี่ห้อเท่าที่จะหาซื้อได้ มาทดสอบว่าได้สายนั้นผลิตได้ตามมาตรฐานหรือไม่ เล่นเอาหลายผู้ผลิตต้องหยุดขายหรือต้องผลิตใหม่กันลยทีเดียว โดยล่่าสุดคุณเบนสันก็ได้ออกมาแนะนำ กึ่งๆ ไม่เชียร์ให้ซื้อมือถือสองรุ่น นั่นก็คือ LG G5 กับ HTC 10

ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าสเปคของ LG G5 หรือ HTC 10 มันห่วยแต่อย่างใด แต่เพราะมีการเอาดเทคโนโลยี Quick Charge 3.0 มาปนกับ USB Type-C เวอร์ชัน 3.1 ซึ่งการปนกันของสองเทคโนโลยีนี้เองอาจจะสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้ได้ 

เพราะเทคนิคชาร์จไว Qualcomm Quick Charge ข้างต้นนั้นทำโดยการเพิ่มโวลต์ (V) ไปที่ 9-12โวลต์ แต่ตามมาตฐานของ USB Type-C นั้นใช้ได้ไม่เกิน 5 ​โวลต์ (ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ Nexus 5X และ Nexus 6P ไม่ใช้ Quick Charge ถึงแม้ว่าข้างในตัวมันจะมี chip ที่รองรับอยู่) ซึ่งมาตรฐาน USB Type-C นั้น Google ก็เป็นองค์กรหนึ่งที่มีส่วนอย่างมากในการออกมาตรฐานด้วย (มีใช้ใน Chomebook)

คุณเบนสันยังบอกอีกว่าตัวเครื่องทั้งสองรุ่นอาจจะรองรับแรงดันไฟฟ้าขนาด 15 โวลต์ (3A) ได้ก็จริง ถ้ามีการใช้สายที่เหมาะสม แต่ก็มีความเสี่ยงถ้ามีการซื้อสาย USB Type-C ยี่ห้ออื่นๆ มาใช้ แล้วมันรับแรงดันไม่ได้ อาจเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา

ปล. จากประสบการณ์ส่วนตัว ถ้าสายมันรับโวลต์สูงไม่ได้ นอกจากชาร์จไฟก็ไม่ค่อยเข้าแล้ว อาจจะใช้ได้แค่ 1-2 ครั้งแล้ว สายจะพังไปเลยครับ

ที่มา: Phandroidpost ใน G+ ที่รีวิว USB Type-C cable