fbpx
Device Review/Preview

BE.S.T Award 2018 : ประกาศผลมือถือ แท็บเล็ต แก็ตเจ็ต ที่สุดของปี 2018

ปีนี้มีสมาร์ทโฟนเปิดตัวมามากมายสุดๆ ทำเอาทีมงานเหนื่อยมากๆ ในการคัดเลือก BE.S.T. Awards ให้กับบรรดาสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และแก็ดเจ็ตยอดเยี่ยมในแต่ละปี ร่วมกันพิจารณาสินค้าที่ยอดเยี่ยมในแต่ละหมวด (เรียกว่าเกือบจะวางมวยกันไปในหลายๆ ประเภท) และปิดท้ายด้วยการโหวตสมาร์ทโฟนรุ่นยอดนิยมโดยผู้อ่าน ซึ่งรางวัลของปี 2018 มีดังนี้

นวัตกรรมยอดเยี่ยม (BE.S.T Innovation Award)

สิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมาในวันนี้ และพร้อมจะเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคตข้างหน้า

ในปีนี้เราได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ของสมาร์ทโฟนที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลง

OPPO SuperVOOC ปัญหาความจุแบตเตอรี่กับสมาร์ทโฟนเป็นของคู่กัน ซึ่งในตอนนี้เรายังไม่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะมาแทนแบตเตอรี่ Lithium ได้ ทำให้ทางออกในปัจจุบันคือระบบชาร์จเร็ว และ SuperVOOC ก็สามารถรองรับไฟได้ถึง 50w ผ่านระบบการจ่ายไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ 2 ก้อน และใช้เวลาในการชาร์จแบตราวๆ 40 กว่านาทีก็เต็มแล้ว

Huawei AIS อันนี้ไม่ใช่ความร่วมมือของ Huawei กับน้องอุ่นใจแต่อย่างใด แต่มันคือเทคโนโลยีในการกันสั่นของกล้อง Huawei ซึ่งใช้ AI เข้ามาช่วยกับระบบ OIS และ EIS จนทำให้ภาพเวลาซูมนั้นนิ่งได้อย่างน่าประหลาดใจ

Galaxy Note 9 S Pen มันได้กลายร่างจากปากกาขีดๆ เขียนๆ เป็นไม้กายสิทธิ์ที่สามารถทำงานผ่าน Bluetooth ไปแล้ว จุดที่น่าสนใจคือ Samsung เลือกใช้เทคโนโลยี Super Capacitor ประจุเก็บไฟขนาดใหญ่แทนแบตเตอรี่ ทำให้ตัว S Pen นั้นมีน้ำหนักไม่มากไปกว่าปกติ

OPPO Find X Invisible Camera ความทรมานของติ่งหน้าจอได้สิ้นสุดลงด้วย OPPO Find X ที่หาญกล้าขจัดรอยบากของกล้องหน้าและเซนเซอร์ต่างๆ ไปได้ จนหลายๆ ค่ายจีนเริ่มมาทำตามในปีนี้ แต่ก็ไม่มีเจ้าไหนจะทำได้เท่อย่าง OPPO ที่ใช้ระบบมอเตอร์และกลไกในการสไลด์เลื่อนกล้องขึ้นมาอีกแล้ว

 

สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม (BE.S.T Value Smartphone Award)

การจะมองหาสมาร์ทโฟนรุ่นนึงที่มีความคุ้มค่านั้นไม่ใช้เรื่องง่าย ที่สำคัญคือต้องจ่ายเงินไม่แพงด้วย

หลังจากที่ทีมงานปวดกบาลกันสุดๆ ตัดสินไมได้ว่าจะเลือกรุ่นไหนดี กลับมีแสงสว่างโผล่มาที่ปลายอุโมงค์ในทันที ซึ่งมันคือ Realme 2 Pro ที่เปิดตัวมาพร้อมกับเสียงโวยวายจากค่ายต่างๆ ว่า “ทำไมถึงตั้งราคาได้ถูกขนาดนี้” (ข้อความได้ถูกดัดแปลงให้เป็นเวอร์ชั่นสุภาพ) ทั้งหน้าจอแบบ Dewdrop ใหญ่อลังการ 6 นิ้วกว่า ชิปเซ็ต Snapdragon 660 พร้อม RAM 4GB กล้องหน้าหลังก็สอบผ่านหมด ในราคาแค่ 6,590 บาท เป็นรุ่นที่สมแล้วกับรางวัลนี้จริงๆ

ส่วนรุ่นอื่นๆ ที่มีความคุ้มค่าไม่แพ้กัน และทำเอาทีมงานลำบากลำบนในการตัดสินมากๆ ก็คือ Pocophone F1, Honor Play และ Asus Max Pro M1

 

อุปกรณ์สวมใส่ยอดเยี่ยม (BE.S.T Wearable Award)

Garmin Fenix 3 HR ตลาด wearable ตอนนี้เหมือนจะไปเติบโตในฝั่งของการออกกำลังกายมากกว่า ซึ่งในกลุ่มนี้ Garmin Fenix 3 HR นั้นถือว่าตอบโจทย์มากที่สุด เพราะสามารถเลือกรูปแบบการออกกำลังกายได้หลากหลาย มีเครื่องวัดอัตราการเต้นหัวใจ หน้าจอที่ติดใช้งานได้ตลอดเวลา สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง Android และ iOS เพื่อรับการแจ้งเตือน แล้วยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ใช้ได้งานได้ยาวนานเป็นสัปดาห์

รองชนะเลิศคือ Samsung Gear S3 ตอนนี้ Gear S3 เริ่มมีการพัฒนาทั้งในเรื่องของดีไซน์และการใช้งานแล้ว นับ wearable รุ่นนึงที่หน้าจอสวยมากๆ ทั้งยังมีแอพและหน้าปัดให้เลือกเยอะแยะมากมาย ด้านของแบตเตอรี่เองก็พัฒนาขึ้นจนสามารถใช้งานได้ราวๆ 3-4 วันแล้ว

แท็บเล็ตยอดเยี่ยม (BE.S.T Tablet Award)

มากกว่าดูหนังฟังเพลง ต้องใช้ใช้เล่นเกมได้ เอ๊ย! ใช้ทำงานได้

iPad Pro ที่ชนะรางวัลนี่ยังไม่ใช่รุ่นใหม่ (เพราะยังไม่วางขาย เลยไม่อยู่ในเกณฑ์) แต่แค่รุ่นที่แล้วก็อัดแน่นไปด้วยความสามารถรอบด้านครบชุดไปหมดแล้ว หน้าจอ 120Hz การทำงานของ iOS ใหม่ที่นอกจากแบ่งหน้าจอบน iPad ได้ยังสามารถ Drag & Drop ลากข้อมูลข้ามไปมา ยังไม่รวมถึงประสิทธิภาพและการเล่นเกมที่ลื่นไหล แล้วใครจะเหมาะสมกับรางวัลไปมากกว่านี้

ผู้เข้าแข่งขันในหมวดหมู่นี้ก็ยังเป็น Galaxy Tab S4 จาก Samsung ซึ่งการมี Dex Mode เข้ามาและสามารถเปิดแอปหลายหน้าต่างได้นั้นก็น่าสนใจมากๆ ส่วน Media Pad M5 Pro จาก Huawei ก็น่าสนใจ แต่ก็ยังไม่โดดเด่นพอ

 

สมาร์ทโฟนแบตอึดยอดเยี่ยม (BE.S.T Battery Life Smart Phone Award)

อึดกว่าได้เปรียบ ยังคงใช้ได้เสมอมากับเหล่าบรรดามือถือแบตใหญ่โต ว่าแต่ปีนี้ใครจะอึดกว่ากัน

Xiaomi Mi Max 3 คือผู้ชนะในหมวดนี้อย่างแท้จริง กับหน้าจอใหญ่ และแบตเตอรี่ที่ใช้ไปใช้มา ชาร์จครั้งเดียวอาจอยู่ได้ถึงวันที่ 3 ด้วยความจุขนาด 5500 มิลลิแอมป์ การเลือกเอาชิป Snapdragon 636 มาใช้ทำเอาหลายคนส่ายหน้าเพราะอยากได้ชิปที่แรงกว่านี้ แต่มันตอบโจทย์ที่ประหยัดพลังงานกว่า ทำให้ Mi Max 3 อึดจริงจนได้รางวัลนี้ไปครอง

ส่วนผู้ที่พลาดตำแหน่งไปก็มี OPPO A3s ตัวเล็กแต่ใส่แบตมหึมา 4230 มิลลิแอมป์ และ Pocophone F1 ที่แบตอึดเกินคาด ถ้าไม่เล่นเกมก็อยู่ได้นานเหมือนกัน

 

สมาร์ทโฟนระบบเสียงยอดเยี่ยม (BE.S.T Audio Smartphone Award)

เสียงเพลงคือสิ่งที่ขัดเกลาจิดใจ เสียงลำโพงตัวเครื่องดังแค่ไหน เสียงจากบลูทูธใสพอหรือเปล่า

ปีนี้มีสมาร์ทโฟนลำโพงคู่สเตอริโอออกมากันเพียบ บางตัวก็เสียงดี บางตัวก็เสียงธรรมดา Huawei Mate 20X เป็นรุ่นนึงที่นอกจากเสียงลำโพงคู่จะดังกระหึ่มแล้ว ยังมีมิติเซอรราวด์และเบสติดมาด้วย ชนิดที่หลายๆ ตัวมักจะขาดหายไป จริงๆ แถมเวลาฟังเพลงจาก Bluetooth เสียงก็ยังดี รายละเอียดได้ ซึ่งในบางรุ่นนั้นแม้เสียงจากลำโพงจะดี พอต่อ Bluetooth แล้วไม่รู้หายไปไหนหมด และ Mate 20X ยังมีช่องหูฟัง 3.5 มาให้ด้วย (ส่วนนี่ไม้ได้เอามาคิดเป็นคะแนน)

Razer Phone 2 เป็นอีกรุ่นนึงที่เสียงลำโพงดีมาก แต่พอฟังจาก Bluetooth แล้วพ่ายแพ้ไป กับอีกตัวนึงคือ Galaxy Note 9 ที่เสียงจากบลูทูธดี แต่ลำโพงนั้นยังสู้ Mate 20X ไม่ได้

 

สมาร์ทโฟนถ่ายวิดีโอยอดเยี่ยม (BE.S.T Camcorder Smartphone Award)

นุ่มเนียนนัยตาทุกการเคลื่อนไหว ซูมเข้าออกนิ่มนวลน่าหลงไหลทุกจังหวะ

iPhone XS / XS Max กลับมาครองบัลลังก์ในหมวดนี้อีกครั้ง เพราะจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรุ่นไหนจะอัดวิดีโอได้เนียนตาเท่า หลายๆ รุ่นอาจจะกันสั่นได้พอๆ กัน แต่จังหวะการซูมนุ่มๆ ยังไงก็ต้องยกให้เค้าจริงๆ ภาพและรายละเอียดในคลิปแม้จะยังไม่ใช่ที่สุด แต่ก็ไม่ถือว่าด้อยกว่าใครมากนัก และรองรับการถ่ายระดับสูงสุดคือ 4K 60fps ที่ตอนนี้ใน Android ยังมีแบบนับรุ่นได้

ผู้ที่พลาดหวังในปีนี้ และคาดว่าปีหน้าคงจะส่งรุ่นอื่นเข้ามาสู้ได้แก่ XperiaX XZ2 Premium ซึ่งการถ่าย 4K HDR ได้ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่และน่าสนใจมากๆ แต่ถ้ามี 4K 60fps อาจจะคว้ารางวัลแทนก็ได้ ส่วน Galaxy Note 9 ก็พูดได้ไม่เต็มปากกว่าด้อยกว่า เพราะแพ้ไปนิดเดียวเท่านั้น

 

สมาร์ทโฟนกล้องหน้ายอดเยี่ยม (BE.S.T Selfie Smartphone Award)

สวยจริงมากน้อยแค่ไหน มีกล้องเซลฟี่ดีๆ ไว้ก็ช่วยเป็นหน้าเป็นตาผ่านโซเชียลได้

ชื่อแรกในการถ่ายเซลฟี่ที่หลายๆ คนนึกถึงแน่นอนว่ามันคือ OPPO ซึ่งค่ายสีเขียวเองก็ไม่เคยหยุดพัฒนาในเรื่องนี้มาโดยตลอด อย่างในปีนี้ก็มีการเลือกใช้เซนเซอร์ HDR เข้ามาเสริมให้ภาพเซลฟี่สามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ และฉากหลังได้มากขึ้น จนค่ายอื่นๆ ก็ต้องเปิดตัวฟีเจอร์ HDR  Selfie ตามออกมากันเพียบ และยังมี Vivid Mode ที่สามารถเลือกเปิดเพื่อช่วยดึงสีเพิ่มขึ้น ซึ่งตอบโจทย์การเซลฟี่ในที่แสงน้อยหรือต้องการความสดใสของภาพได้ดี นี่ยังไม่รวม AI Beauty ที่สแกนใบหน้าและปรับเป็นโซนๆ อีก

vivo V9 ก็ยังเป็นคู่แข่งรายสำคัญในเรื่องของการเซลฟี่ ส่วนอีกรุ่นที่ทำกล้องหน้าออกมาได้ดีเกินคาดคือ Pocophone F1

 

สมาร์ทโฟนกล้องยอดเยี่ยม (BE.S.T Camera Smartphone Award)

ทุกวันนี้ฟีเจอร์เรื่องกล้องยังถือเป็นปัจจัยแรกๆ ที่ถูกนำพิจารณาก่อนซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง และปี 2018 เราก็เห็นมือถือรุ่นเรือธงอัดฟีเจอร์เรื่องกล้องกันมาแบบเต็มสูบ ชนิดว่าไม่ยอมให้ใครด้อยไปกว่าใคร

รางวัลสมาร์ทโฟนกล้องยอดเยี่ยมในปีนี้ คณะกรรมการยกให้ Huawei Mate 20 Pro ที่พึ่งจะเปิดตัวไปได้ไม่กี่เดือนนี่เอง ด้วยความสามารถอันหลากหลายจากกล้องหลังทั้ง 3 ตัว ครอบคลุมการใช้งานสุดๆ ทั้งเลนส์หลักที่มีขนาดเซ็นเซอร์กล้องใหญ่ที่สุดในเหล่ามือถือตอนนี้, เลนส์ซูม 3X, เลนส์ Ultrawide แถมด้วยโหมดมาโครที่ถ่ายใกล้สุดได้ถึง 2.5 ซม. ก็ไม่แปลกที่ Mate 20 Pro จะได้รับรางวัล Best Camera Phone ของปี 2018 ไปครอง

ส่วนอีกรุ่นที่สูสีคู่คี่กันมาก็คือ Galaxy Note 9 ที่จะได้เปรียบกว่า Mate 20 Pro อยู่นิดนึงก็คือเรื่องของความง่ายในการถ่ายภาพ เพราะมันสามารถยกถ่ายได้รวดเร็วโดยไม่ต้องปรับอะไรมากมาย และไม่มีโหมด AI เข้ามาวุ่นวายในการประมวลผลก่อนแยก Scene ด้วย

 

สมาร์ทโฟนเกมมิ่งยอดเยี่ยม (BE.S.T Gaming Smartphone Award)

ปี 2018 นี้ต้องถือว่าเทรนด์มือถือเกมมิ่งกำลังมาแรงมากๆ เนื่องจากหลายๆ แบรนด์เริ่มมีการผลิตที่มีฟีเจอร์หลักสำหรับเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม ซึ่งมีให้เลือกหากันหลากหลายระดับตั้งแต่ไม่ถึงหมื่นไปจนระดับไฮเอนด์ 3 หมื่นกว่าเลยก็มี

แต่สำหรับผู้ชนะรางวัล Best Gaming Phone ของปีนี้ก็ต้องยกให้กับแบรนด์ต้นตำรับผู้บุกเบิกวงการมือถือเกมมิ่งตัวแรกอย่าง Razer ที่เปิดตัวมือถือเกมมิ่งรุ่นล่าสุด Razer Phone 2 เมื่อไม่นานมานี้ และได้รางวัล Best Gaming Phone จากเราไปครอง เนื่องจากสเปคและฟีเจอร์สุดโหด ทั้งหน้าจอ 120Hz หนึ่งเดียวของ Android แถมยังรองรับการดูหนังจาก Netflix แบบ HDR ได้อีกด้วย แล้วไหนจะลำโพงสเตอรีโอคู่ที่ให้เสียงดังกระหึ่มแบบสุดๆ ส่วนสเปคนี่ไม่ต้องพูดถึง เพราะแรงไม่แพ้มือถือเรือธงตัวอื่นๆ เลย

น่าเสียดายที่ ROG Phone ตัวแรงอีก 1 รุ่น ยังไม่วางจำหน่ายในช่วงนั้นก็เลยไม่ได้เข้ามาแข่งขันกับเค้าด้วย ไม่งั้นก็อาจจะมีสิทธิชิงตำแหน่ง Best Gaming Phone ประจำปี 2018 ไปก็ได้ ด้วยลูกเล่น และอุปกรณ์เสริมมากมายสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ทำให้มือถือเกมมิ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นที่น่าสนใจอีกรุ่นนึงเช่นกัน

 

สมาร์ทโฟนยอดเยี่ยม (BE.S.T Smartphone Award)

การจะเป็นสุดยอดมือถือแห่งปีได้ ไม่ใช่ว่ามีแค่กล้องดีที่สุด ลำโพงดีที่สุด หน้าจอดีที่สุด หรือสเปคแรงที่สุด อย่างใดอย่างนึงเท่านั้น แต่มันต้องมีการใช้งานโดยรวมที่นับได้ว่าสุดยอดเลยต่างหากล่ะ

ซึ่งมือถือที่ได้รับรางวัล Best Smartphone 2018 ก็ต้องยกให้ Galaxy Note 9 ที่มาแบบครบๆ ทั้งกล้องภาพนิ่ง + วิดีโอที่ให้คุณภาพแบบดีงามแถมใช้งานง่าย, สเปคแรงระดับไฮเอนด์, หน้าจอสวย + เสียงดี, แบตเตอรี่อึด และยังได้เปรียบรุ่นอื่นด้วยปากกา S-Pen เพิ่มลูกเล่นการใช้งานให้หลากหลายขึ้นไปอีก

 

สมาร์ทโฟนยอดนิยม (BE.S.T Popular Smartphone Award)

ส่วนคะแนนสมาร์ทโฟนยอดนิยม จากการโหวตของผู้อ่านและสมาชิกในปีนี้ ซึ่งแต่ละรุ่นได้คะแนนโหวตห่างกันแค่ไม่ถึง 1% เรียกว่าเบียดกันมาแบบเฉือนแค่ปลายจมูกเท่านั้นเอง

โดยรางวัล Popular Smartphone อันดับ 1 ของปีนี้ได้รับเสียงโหวตเข้ามาอย่างท่วมท้นจริงๆ สำหรับ Huawei Mate 20 Series ด้วยสุดยอดสเปคและฟีเจอร์ต่างๆ ตามที่ได้บอกไปแล้ว แถมยังเปิดตัวมาทีเดียวถึง 3 รุ่น รองรับความต้องการแทบจะทุกระดับเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ก็เลยทำให้ Huawei Mate 20 Series ได้รับรางวัลขวัญใจมหาชนไปครอง

ส่วนอันดับ 2 ก็ยังไม่ผิดความคาดหมาย เพราะมันคือ Galaxy Note 9 ที่ได้รางวัล Best Smartphone ควบไปด้วยนั่นเอง ซึ่ง Note 9 แพ้คะแนนโหวตให้กับ Mate 20 Series ไปแค่ 16.27% ต่อ 16.03% เท่านั้นเอง

อันดับ 3 คือ iPhone XS และ XS Max ที่ได้รับคะแนนโหวตไป 13% เอาชนะมือถือตระกูล Android เรือธงอีกหลายๆ รุ่นของปีนี้ ขึ้นมาอยู่ที่ 3 ของรางวัล Popular Smartphone ไปได้

 

และทั้งหมดนั่นก็คือรางวัล BE.S.T Award ประจำปี 2018 นะครับ ก็ต้องถือว่าเป็นปีที่ดุเดือดสำหรับมือถือเจ้าตลาดทั้ง 3 แบรนด์ อย่าง Samsung, Huawei และ iPhone เช่นเคย เพราะได้รางวัลกันไปคนละ 2 – 3 รางวัลทั้งนั้นเลย แต่ในส่วนของปีหน้าเราคงจะได้เห็นมือถือที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาทำให้ตลาดมือถือดุเดือดขึ้นไปอีกแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นมือถือจอพับได้ หรือกล้องหลังที่สามารถอัดเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงกว่า 40MP เข้าไปแล้ว…เอาไว้ปีหน้าเรามาเจอกันใหม่นะครับ

2 Comments

 1. thaiaudition

  thaiaudition Post on December 30, 2018 at 11:30 pm

  #1003215

  ใกล้จะครบทุกแบรนละ แต่ละหมวด =_=

 2. Avatar

  boatheng Post on December 31, 2018 at 1:12 am

  #1003216

  เห็นด้วยกับ Best Smartphone ครับ

Leave a Reply

To Top