fbpx
News

Samsung แจง Bixby ยังไม่ได้ใช้ VIV Platform ใน Galaxy S8

bixby not viv

Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะฟีเจอร์ใหม่ที่มาบน Galaxy S8 ที่ทาง Samsung ได้สร้างขึ้นมา เพื่อเพิ่มช่องทางการสั่งงานสมาร์ทโฟนของเราให้หลากหลายขึ้น จากที่ปกติเราต้องพิมพ์สั่ง หรือแตะเลือกไอคอน ด้วย Bixby เราจะสามารถใช้เสียงพูดหรือถ่ายภาพจากกล้องถ่ายรูป ส่งเข้าไปเพื่อสั่งงานโทรศัพท์เราได้แล้ว ซึ่งหลายคนสงสัยว่านี่เป็นผลิตผลจากเมื่อคราวที่ไปซื้อบริษัท AI มารึเปล่านั้น วันนี้ทาง Samsung ก็ได้ออกมาปฎิเสธเรื่องนี้แล้วว่า Bixby เป็นตัวที่ Samsung ทำขึ้นมาเองทั้งหมดครับ

VIV Technology บริษัทด้าน AI ที่ทาง Samsung ได้ไปเข้าซื้อเมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมา ได้ชื่อว่าเป็นบริษัท AI จากอดีตทีมผู้สร้าง Siri ที่แยกตัวออกมาเพื่อสร้าง AI ตัวใหม่ ซึ่ง ณ ตอนนั้น หลายๆคนก็มองว่า Samsung น่าจะเล็งใช้ VIV มาต่อกรกับคู่แข่งหลักอย่าง Apple ที่มี Siri ให้เราๆได้ใช้งานกันมาตั้งแต่ปี 2011 นั่นเอง และเมื่อ Samsung Galaxy S8 ออกมา หลายๆคนก็เข้าใจไปทันทีว่า Bixby มันก็คือร่าง VIV อวตารมานั่นเอง

แต่หลังจากได้สอบถามไปยัง Samsung ถึงเรื่องนี้ เค้าก็ได้ชี้แจงว่า Bixby นี้เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะที่ทาง Samsung สร้างขึ้นมาเอง และจะนำเอาเทคโนโลยีของ VIV Technology เข้ามารวมเพื่อใช้งานในภายหลังต่อไปครับ

Bixby ไม่ได้ใช้ VIV Platform แต่เป็นเทคโนโลยีของซัมซุงเอง อย่างไรก็ตามเราจะทำการรวมเทคโนโลยีของ VIV เข้ากับบริการของซัมซุง เพื่อให้ Interlligent service ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดภายในปี 2560

ฟีเจอร์ของ Bixby ที่ประกาศในงานเปิดตัวจะมีอยู่ทั้งหมด 4 ส่วนด้วยกันก็คือ พูดคุย, มองเห็น, แนะนำ, และแจ้งเตือน แต่ปัจจุบันเครื่องทดสอบที่หลายสื่อ(รวมถึง droidsans ด้วย) ได้ทดลองใช้งาน จะยังไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์เรื่องเสียงได้ ซึ่งทาง Samsung แจ้งว่าจะมีการเปิดให้ทดสอบใช้งานในช่วงใกล้ๆวางจำหน่ายอีกที ทำให้เรายังไม่สามารถทราบได้ว่าเจ้าผู้ช่วยอัจฉริยะนี่มันเก่งขนาดไหน

ยังไงรอติดตามกันต่อไปครับว่า Bixby นี้จะทำอะไรได้บ้าง และจะรองรับภาษาไทยได้รวดเร็วขนาดไหน เพราะคู่แข่งของมันอย่าง Siri ตอนนี้พูดไทยคล่องปร๋อไปแล้วนะเออ ^^

 

ที่มา ซัมซุงประเทศไทย

2 Comments

 1. Avatar

  boatheng Post on April 4, 2017 at 1:21 pm

  #974307

  ยังไม่ได้ใช้ แต่จะรวมกับ viv เสร็จในปีนี่

  จบข่าว

 2. Avatar

  teerachild Post on April 4, 2017 at 6:26 pm

  #974324

  จะสู้​ Siri​ ไหวไหมเนี่ย

Leave a Reply

To Top