ฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับ Galaxy S8 / S8 Plus นั้นมีทั้ง Launcher แบบใหม่ สไตล์ Pixel Launcher ชนิดที่ไม่มีปุ่ม App drawer อีกต่อไป และผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะอย่าง Bixby ซึ่ง Samsung ก็ได้คุยเอาไว้ว่าเจ้า Bixby เนี่ยจะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นในการสั่งงานและใช้งานมือถือ ซึ่งตอนนี้เราสามารถทดลองติดตั้งทั้ง Launcher และ Bixby เพื่อทดลองใช้งานบนมือถือ Samsung อย่าง Galaxy S7 / S7 edge รวมถึง Note 5 ได้แล้ว เรียกว่าสามารถลองเล่นเพื่อทำความเคยชินก่อนจะซื้อ S8 หรืออยากจะลองระบบใหม่ๆ ก่อนใครก้ได้

การติดตั้งทั้ง S8 Launcher และ Bixby นี้ไม่จำเป็นต้อง Root เครื่องให้หมดประกันด้วยนะ แต่ขอให้เป็นมือถือ Samsung ที่ใช้ระบบ Android Nougat 7.0 ก็พอแล้ว

เริ่มต้นโดยการดาวน์โหลด Galaxy S8 Launcher และติดตั้งลงเครื่องก่อน ซึ่งพอเรากดติดตั้งไฟล์ APK แล้ว เครื่องอาจจะขึ้นเตือนว่า ได้ทำการบล็อคไม่ให้ติดตั้งแอป ที่ดาวน์โหลดนอก Google Play เราก็ต้องเข้าไปกดอนุญาตให้ติดตั้งแอปดังกล่าวซะก่อน

จากนั้นเราก็จะได้ Launcher ใหม่ สไตล์ Galaxy S8 มาใช้กันแล้ว ซึ่งตัวนี้ไม่มีปุ่ม App drawer มาให้ (อยากได้ต้องไปเปิดในการตั้งค่าเอาเอง) แต่ถ้าเราปัดหน้าจอขึ้น ก็จะเข้าหน้า App ต่างๆ ได้เหมือนเดิม หัดเอาไว้จะได้ชิน ซึ่งเอาจริงๆ แล้วมันก็สะดวกดี เสร็จแล้วก็ดาวน์โหลด Bixby จากนั้นก็ติดตั้งลงเครื่องได้เลย ถ้ามันขึ้นบล็อคการติดตั้งอีกก็ให้กดเหมือนเดิม เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็ Restart เครื่องซะ 1 ที จากนั้นก็ปัดหน้าจอ Home ไปทางด้านซ้ายสุด ก็จะเจอกับ Bixby Card ในเครื่องของเราแล้ว ซึ่ง Bixby Card ที่ว่านี้ก็จะมีหน้าตาและการใช้งานคล้ายๆกับ News Feed ที่จะรวบรวมข่าว, สิ่งที่น่าสนใจต่างๆ หรือแอปที่เราใช้บ่อยๆ มาไว้ในนั้น

ส่วนในด้านการใช้งานฟีเจอร์เด่นๆ เช่นการถ่ายรูปเพื่อให้ Bixby หาข้อมูลของรูปที่ถ่าย น่าเสียดายว่าตอนนี้ยังมีเฉพาะในเครื่อง Galaxy S8 / S8 Plus เท่านั้น ส่วนฟีเจอร์การสั่งงานและอื่นๆ หรือการเชื่อมต่อกับระบบหลังบ้านตอนนี้ Samsung ยังไม่เปิดให้บริการนะครับ ต้องรอประมาณใกล้ๆ วันวางจำหน่าย Bixby ถึงจะใช้งานได้เต็มรูปแบบ ซึ่ง Bixby ที่เราเอามาลงเองในเครื่องอื่นนอกเหนือจาก Galaxy S8 / S8 Plus อาจไม่สามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบก็ได้ ต้องรอดูกันตอนที่เปิดให้บริการอีกที ตอนนี้เอาแค่ลองเล่นขำๆ ไปก่อน 

 

ที่มา : 9to5Google