fbpx
News

ขสมก. ทดลองรับชำระค่าโดยสารแบบไร้เงินสด บัตรเครดิต-เดบิตจ่ายได้ รวมถึง Samsung Pay

แน่นอนว่าหลายคนน่าจะใช้บริการรถสาธารณะเป็นหลัก การควักหาเศษเหรียญจ่ายในช่วงเวลาที่คนเต็มคันรถก็เป็นเรื่องลำบากแน่นอน แต่ตอนนี้มีบริการใหม่จากรถโดยสาร ขสมก. เฉพาะสาย 510 พร้อมต้อนรับสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) สามารถใช้บัตรสวัสดิการ บัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรเติมเงินของ ขสมก. จ่ายค่ารถได้แล้วค่ะ

ขสมก. ร่วมกับธนาคารกรุงไทย มีบริการรับชำระค่าโดยสารแบบไร้เงินสด (Cashless) บนรถโดยสารปรับอากาศ สาย 510 ทุกคัน เป็นระยะเวลา 2 เดือน เริ่มตั้งแต่วันนี้ต้นไปจนถึงวันที่ 9 มิถุนายน 2562 เลยค่ะ โดยจะมีพนักงานคอยให้ข้อมูลอยู่ตลอดในสองสัปดาห์แรก หลังจากนั้นก็จะไม่รับชำระเป็นเงินสดแล้วค่ะ โดยพี่เขาจะเดินถือเครื่องรูดบัตร EDC แทนกระบอกเก็บเงินเพื่อรับบัตรต่างๆ ของเรามารูดจ่ายค่าโดยสารตามระยะทางแทน ซึ่งก่อนหน้านี้ธนาคารกรุงไทยเคยมอบเครื่องอ่านบัตร EDC แก่ ขสมก. 3,000 เครื่องเพื่อใช้กับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หลังจากนั้น ขสมก. ก็ยกเลิกเครื่องอ่านบัตรอีทิคเก็ตไป แต่ตอนนี้ได้นำกลับมาให้ทดลองใช้ใหม่แล้ว โดยบัตรที่สามารถใช้ชำระค่าโดยสารได้คือ

 • บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
 • บัตรเดบิตและบัตรเครดิตแบบ contactless ของธนาคารต่างๆ หรือบัตรมาสเตอร์การ์ดแบบเติมเงิน เช่น บัตรทรูดิจิทัลการ์ด
 • บัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ของ ขสมก. (BMTA Contactless Prepaid) โดยธนาคารกรุงไทย ผลิตให้ ขสมก. 10,000 ใบ จำหน่ายใบละ 40 บาท พร้อมเงินในบัตร 50 บาท สามารถซื้อได้บนรถโดยสารปรับอากาศ สาย 510 และเติมเงินผ่าน Mobile Banking หรือตู้ ATM ของทุกธนาคาร และเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา
 • ระบบ QR Code ของทุกธนาคาร

บัตรต่างๆ เมื่อนำมาใช้กับบริการนี้ก็จะได้แต้มหรือเงินในบัตรเพิ่มตามเงื่อนไขของบัตรนั้นๆ ด้วย นอกจากใช้บัตรข้างต้นแล้ว เราก็ยังสามารถใช้ Samsung Pay แตะชำระค่าโดยสารได้อีกด้วย เลิศมากเว่อร์!

ซึ่งนับว่าเป็นบริการที่สะดวกมากๆ ในชั่วโมงเร่งด่วนแตะบัตรปรื้ดเดียวจบไม่ต้องเก็บเศษเหรียญให้หนักกระเป๋าอีกต่อไป รู้สึกถึงอินเนอร์การไปเที่ยวต่างประเทศที่ขนส่งสาธารณะของเขาใช้บัตรใบเดียวจ่ายเงินร่วมกันได้เกือบหมดแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้เราน่าจะใช้อะไรแบบนี้ได้ตั้งนานแล้วเนอะ อย่างเช่นโครงการบัตรแมงมุมในตอนโน้นที่จะทำออกมาให้ได้ใช้กับขนส่งสาธารณะทั่วไทยแล้วก็หายเงียบไปเฉยเลย..

และสำหรับใครที่เดินทางด้วยรถเมล์ขสมก. บ่อยๆ อย่าลืมโหลดแอป ViaBus ติดเครื่องกันเอาไว้ได้ แอปนี้จะช่วยบอกเส้นทางรถเมล์ รวมถึงบอกตำแหน่งของรถสายที่เรากำลังรออยู่แบบเรียลไทม์ จะได้ไม่ต้องตากแดดยืนรอแบบไม่มีจุดหมาย ไม่รู้ว่าสายที่เรารออยู่จะมาเมื่อไหร่ครับ 😀

‎ViaBus
‎ViaBus
Price: Free+

ที่มา mgronline , Thai-Cashless-Society , BMTA , ThaiPBS

8 Comments

 1. Avatar

  copsychus Post on April 13, 2019 at 9:05 am

  #1006914

  ไม่ค่อยชอบใช้มือถือเท่าไหร่ , บางทีหยิบออกมาแล้ว ทำหล่นก็มี  . .หรือเวลาถือของอยู่ หยิบออกมาไม่ได้ก็มี . . . ถ้าเป็นบัตรแบนๆ ใบเดียว ใช้ได้ทุกที่จะดีมาก

 2. so_ang

  so_ang Post on April 13, 2019 at 2:08 pm

  #1006921

  บัตรแมงมุมหายไปไหน
  งอกบัตร ขสมก. มาอีกใบ ใบละ 40 ได้ยอดเงิน 50 คุ้มค่า

  • Kraizis

   Kraizis Post on April 13, 2019 at 5:36 pm

   #1006925

   อ่านจบแล้วผมก็สงสัยเหมือนกัน
   บัตรแมงมุมล่ะพี่ หวังว่าจะใช้ได้ตอนเปิดใช้จริงนะ

  • Avatar

   panitw Post on April 14, 2019 at 12:42 pm

   #1006930

   เอาจริงๆ ถ้ารับ Contactless card ทั้ง Debit (บัตร ATM) / Credit แล้ว บัตรแมงมุมก็ไม่จำเป็นแล้วครับ เอาบัตร ATM แตะจบเลย ไม่ต้องนั่งเติมเงินให้เสียเวลาด้วย

 3. guyokung

  guyokung Post on April 15, 2019 at 10:58 am

  #1006938

  แล้วไอ้เครื่องเก็บเงินที่กองเป็นขยะ ไม่ทราบทาง ขสมก. จะทำยังไงกับมันแล้วใครรับผิดชอบ
  **ปล่อยผ่านให้คนลืม

 4. Avatar

  gunsue Post on April 16, 2019 at 8:41 am

  #1006954

  โครงการเดิมทั้งเครื่อง e-ticket และเครื่องหยอดเหรียญ ติดตั้งไปแล้วหลายร้อยเครื่องก็ใช้งานไม่ได้ จนต้องยกเลิก โดยที่ไม่มีใครต้องรับผิดชอบ  ก็มาเริ่มทดลองโครงการใหม่นี้อีก ซึ่งผมมองว่าล้มเหลวแน่นอน  เด็กนักเรียนในคลิปยังคิดได้ว่า ทำไม ขสมก จึงต้องออกบัตรของตัวเองขึ้นมาอีก  ทำไมจึงไม่ทำให้บัตรเดียวสามารถใช้ได้ทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้า พกหลายใบไม่สะดวก 
  ยิ่งยังคงต้องใช้กระเป๋ารถเมล์มาถือเครื่อง EDC เพื่อให้ผู้โดยสารแตะชำระเงิน หรือขายบัตรบนรถเมล์ ยิ่งไม่เข้าท่า หากเราจะทำ smart bus ต้องไม่มีกระเป๋ารถเมล์ ต้องกำหนดให้ผู้โดยสารขึ้นลงทางเดียว เช่น ขึ้นประตูหลัง ลงประตูหน้า ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆข้างคนขับรถเหมือนอารยประเทศทำ  ไม่ต้องไปคิดใหม่ ลอกระบบที่ดีมาเลย  รถเมล์แอร์รุ่นใหม่ มีโครงสร้างที่สามารถทำได้ แต่ผู้บริหาร ขสมก ก็คิดไม่เป็น  เป็นโชคร้ายของคนไทยครับ

 5. Wii

  Wii Post on April 16, 2019 at 11:39 am

  #1006957

  ผมชอบแบบระบบฮ่องกงครับ บัตร Octopus ใบเดียวได้เกือบหมดครับ

 6. peter_milestone

  peter_milestone Post on April 17, 2019 at 10:10 am

  #1006966

  บัตรทรูดิจิตอล จ่ายยังงัยครับ ไม่มี contactless นี่

Leave a Reply

To Top