ขึ้นชื่อว่าแบรนด์ BOE เค้ามีเทคโนโลยีหน้าจอล้ำ ๆ ออกมาให้ดูก่อนใครได้ตลอดจริง ๆ อย่างเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็เพิ่งเปิดตัวจอมอนิเตอร์ขนาด 27 นิ้ว อัตรารีเฟรช 500Hz ตัวแรกของโลกไป แต่ยังไม่ทันได้อึ้งกันครบปีเลย ล่าสุดดันของแรงกว่าออกมาให้ดูอีกแล้ว โชว์เทคโนโลยีการผลิตหน้าจออัตรารีเฟรช 600 Hz ได้สำเร็จเป็นเจ้าแรก แถมเลือกเอามาสาธิตให้ดูด้วยโน้ตบุ๊คอีกต่างหาก

ทาง BOE ได้โชว์ความสำเร็จนี้ครั้งแรกในงาน World Display Industry Conference 2022 ซึ่งจัดขึ้นในประเทศจีน โดยสาธิตเป็นวิดีโอเดโม่ที่ด้านในมีโน้ตบุ๊คเกมมิ่งจอ 16 นิ้วไม่ทราบรุ่นอยู่ตัวหนึ่ง ใช้สเปคการ์ดจอเป็น NVIDIA RTX และกำลังเล่นเกม DOTA 2 ให้ดูอยู่ ซึ่งก็ได้อธิบายว่าเครื่องนี้ใช้หน้าจอเป็น 600 Hz อย่างที่กล่าวไป แต่ก็ไม่มีข้อมูลอื่นบอกแล้วว่ามันบ่งบอกความเป็น 600Hz ไว้ยังไงบ้าง (FPS เกมก็ไม่มี)

หากเครื่องดังกล่าวเป็นของจริง นี่ก็เป็นการทะลุขีดจำกัดในวงการพีซีไปไกลทีเดียว เพราะยังไม่เคยมีโน้ตบุ๊คเกมมิ่งแบรนด์ไหนทำสำเร็จมาก่อน ใกล้เคียงสุดก็คือ Alienware x17 R2 ที่ใช้หน้าจอ 17 นิ้ว Full HD อัตรารีเฟรชอยู่ที่ 480Hz ส่วนวงการพีซีก็คือแชมป์เก่าของตัวเองอย่างจอมอนิเตอร์ 500Hz ตัวที่กล่าวไป

BOE อวดมอนิเตอร์รุ่นต้นแบบ อัตรารีเฟรช 500Hz สูงที่สุดในโลก

นอกจากจอ 600Hz นี้แล้ว ในงานเดียวกันนี้ทาง BOE ก็ยังขนทัพเทคโนโลยีจออื่น ๆ ของตัวเองมาสาธิตพร้อมกันด้วย เช่น จอ Mini-LED ขนาด 34 นิ้ว แบบ ultra-wide อัตรารีเฟรช 165Hz ที่มาพร้อมมาตรฐาน HDR1000 มีค่าคอนทราสต์จัดถึง 100,000:1 อีกตัวก็เป็นจอทีวีแบบ Mini-LED 4K ขนาด 86 นิ้ว ใช้เทคโนโลยี MLED backlight ด้วย เรียกสุดทุกตัวไม่เป็นสองรองใครจริง ๆ กับแบรนด์นี้

 

 

ที่มา : VideoCardz, ITHome