fbpx
News

ธปท.เร่งเพิ่มมาตรการ Biometric Comparison ยืนยันตัวตนบน Mobile Banking เวลาโอนเงินจำนวนมากหรือถี่เกินไป

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพิ่มมาตรการ Biometric Comparison . เตรียมแลกเปลี่ยนข้อมูลการทุจริตกับสถาบันการเงินเพื่อ ป้องกันบัญชีม้า ยืนยันตัวตน บน Mobile Banking เข้าไป ให้เราสามารถป้องกันธุรกรรมต้องสงสัย และพวกแก๊ง มิจฉาชีพ ไม่ให้เราตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ๆ

เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้เสียหาย ต้องตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพเป็นจำนวนมาก ในโซเชียลมิเดีย รวมไปถึงการเข้าถึงข้อมูลบนมือถือของเรา ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จึงร่วมมือกับสถาบันการเงินเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลการทุจริต บัญชีม้า ธุรกรรมต้องสงสัย ไม่ให้ขัดต่อกฎหมาย PDPA พร้อมการยืนยันตัวตนด้วย biometric comparison 

Biometric Comparison คืออะไร?

เทคโนโลยีชีวมิติ (Biometrics) อธิบายง่าย ๆ คือการเพิ่มเงื่อนไขยืนยันตัวตันของเราในการใช้ข้อมูลบนโมบายแบงกิ้ง ทั้งใบหน้า ลายนิ้วมือ หรือพฤติกรรมของผู้ใช้เพื่อพิสูจน์และยืนยันตัวบุคคลสำหรับการเปิดบัญชีหรือสมัครใช้บริการต่างๆ เพื่อลดโอกาสการเกิดทุจริตจากการปลอมแปลงตัวบุคคลที่เปิดบัญชี หรือทำธุรกรรมทางการเงิน และเพิ่มช่องทางการให้บริการทางออนไลน์ที่ช่วยให้ผู้ใช้บริการสะดวกขึ้นโดยสามารถพิสูจน์ตัวบุคคล (e-KYC) ได้อย่างน่าเชื่อถือ

การป้องกันบัญชีม้า 

การใช้บัญชีผู้อื่นมาทำธุรกรรมการเงินแทน ถือเป็นอีกช่องทางที่มิจฉาชีพ ใช้เป็นช่องทางในการรับเงินโอน เราจึงเรียกว่าบัญชีม้า ซึ่งนโนบายใหม่อยู่ระหว่างเตรียมการเพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลการทุจริต และบัญชีม้าระหว่างกัน

โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้หลังจาก ร่างพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี มีผลบังคับใช้ โดยร่าง พ.ร.ก. ดังกล่าว กำหนดให้สถาบันการเงินและผู้ประกอบธุรกิจสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีและธุรกรรมของลูกค้าที่ต้องสงสัยได้ โดยไม่ขัดตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

นอกจากนี้ ธปท. ยังมีมาตรการป้องกันเพิ่มเติม โดยจะให้ธนาคารเพิ่มกระบวนการยืนยันตัวตนด้วย biometric comparison บน mobile banking เมื่อเข้าเงื่อนไขที่กำหนด เช่น การโอนเงินจำนวนมาก ทั้งจำนวนเงิน และความถี่ รวมถึงการปรับเพิ่มวงเงินต่อวัน โดยกำหนดตามพฤติกรรมหรือระดับความเสี่ยงของลูกค้าของธนาคาร รวมทั้งให้มีช่องทางติดต่อเร่งด่วน อย่างเพียงพอ ตลอด 24 ชม. ให้ลูกค้าสามารถแจ้งเหตุหลอกลวงได้โดยตรง 

ถือว่าเป็นการพิสูจน์และยืนยันตัวตน เพื่อปกป้องบัญชีของเราให้ปลอดภัยและรัดกุมมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย

2 Comments

 1. bigA Post on February 13, 2023 at 4:16 pm

  #1033960

  สาาาาาาาาาาธุ

 2. mozzard Post on February 13, 2023 at 4:37 pm

  #1033961

  ดีสุดได้แค่นี้ อืม

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save