หลังจากสัปดาห์อันวินาศสันตะโรของชาวกรุงที่ BTS เสียตลอดสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งก็มีการประกาศอย่างมั่นใจในช่วงต้นสัปดาห์นี้ว่าสามารถใช้งานได้ปกติ หลังกสทช.หาช่องสัญญาณใหม่ให้ย้ายไปยังช่วงปลายของคลื่น 2.4GHz ที่ WiFi ต่างๆไม่ค่อยใช้กันแล้ว โดยช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ดูเหมือนจะให้บริการได้ปกติ (แม้การจอดเบรคหัวทิ่มไปหน่อย) แต่ล่าสุดก็เกิดการล่าช้าอีกรอบ และครั้งนี้บัญชีทวิตเตอร์ที่หลายคนใช้ติดตามข่าวสาร (พร้อมก่นด่า) มาโดยตลอดก็หายไปด้วย

ยังไม่มีการยืนยันถึงสาเหตุ เตรียมประกาศมาตรการเยียวยาวันนี้

BTS 4th Jul complaint

เสียงโอดครวญของผู้โดยสารบางส่วนถึงปัญหาความล่าช้าเมื่อเย็นวานนี้
สำหรับปัญหาความล่าช้าที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ยังไม่มีการยืนยันจากทางหน่วยงานที่รับผิดชอบแต่อย่างใด ไม่ว่าจะ BTS หรือทาง กสทช. แต่มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดจากสาเหตุเดิม เพราะเป็นอาการเดียวกับก่อนหน้านี้ อาจจะมีการแถลงเพิ่มเติมให้ทราบวันนี้ อย่างไรก็ดีเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา มีการประกาศผ่านหน้าเพจมาด้วยว่าวันนี้จะมีการแจ้งถึงมาตรการเยียวยาสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด ซึ่งก็ไม่ทราบว่าจะมีการแจ้งถึงปัญหาเมื่อวานด้วยเลยหรือไม่

แอคเดิมหายไป เปิดแอคเคาท์ใหม่ไปฟอลกันได้ @Btsskytrain2

Twitter เป็นช่องทางที่หลายคนใช้ติดตามสถานะของ BTS มาตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ล่าสุดเกิดปัญหาบัญชี @BTS_Skytrain ได้หายไปจากระบบ ไม่สามารถค้นหาได้ โดยล่าสุดได้มีการสร้างบัญชีใหม่ขึ้นมาให้สามารถติดตามกันได้แล้ว พร้อมแนะนำช่องทางอื่นให้ติดตามกันได้เพิ่มเติมด้วย

1. Twitter: @Btsskytrain2 (สำรอง)
2.Facebook: เพจ รถไฟฟ้าบีทีเอส
3. Line: @btsskytrain

สำหรับปัญหาความล่าช้านี้เห็นว่าเกิดตั้งแต่เมื่อวานช่วงเช้าแล้ว ดังนั้นถ้าใครมีความจำเป็นต้องใช้บริการในชั่วโมงเร่งด่วน ยังไงเผื่อเวลากันเอาไว้หน่อยก็ดีนะครับ แจ๊คพอตอะไรขึ้นมาจะได้ไม่เสียหายมากครับ